Home » Kiến thức » Giá các đồng tiền ảo – Ai là người thiết lập nên giá Bitcoin?

Giá các đồng tiền ảo – Ai là người thiết lập nên giá Bitcoin?

Bitcoin là loại tiền điện tử phổ biến, giá các đồng tiền ảo như giá Bitcoin có giai đoạn tăng đột biến, tuy nhiên đó không được hỗ trợ bởi bất kỳ ngân hàng hoặc chính phủ nào cũng như không được công nhận là tiền tệ hợp pháp. Tuy nhiên, các bên tư nhân có thể sử dụng Bitcoin cho các giao dịch nếu được thỏa thuận và nó cũng được các nhà đầu tư mua và giao dịch trên các sàn giao dịch. Các nhà đầu tư có thể mua Bitcoin thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng tính hợp pháp của Bitcoin thay đổi theo từng quốc gia, với một số quốc gia đặt lệnh cấm tuyệt đối việc sử dụng Bitcoin. 

Bitcoin là một khoản đầu tư dễ bay hơi khi xem xét cơ sở giá của đồng tiền ảo này. Khi đồng tiền này được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009, nó không có giá chính thức vì nó không được bán. Tuy nhiên, khi những  sàn tiền ảo uy tín lớn nhất trên thế giới đầu tiên bắt đầu xuất hiện, một mức giá đã phát triển.

Giá của Bitcoin lúc đầu rất nhỏ chỉ vài xu và thậm chí nó còn không được theo dõi như chứng khoán trên thị trường. Mãi cho đến năm 2013 khi Bitcoin bắt đầu phát triển. Vào tháng 10 năm 2013, Bitcoin có giá $ 123,50. Nó bắt đầu tăng nhanh chóng, đạt hơn 140 đô la vào tháng 4 và vọt lên 1.000 đô la vào tháng 12 cùng năm. Vậy ai là người thiết lập nên giá tiền ảo Bitcoin? Các yếu tố nào ảnh hướng đến sự biến đổi giá của các đồng tiền ảo? Hãy cùng chúng tôi phân tích nhé.

Giá trị tiền ảo Bitcoin từ 2013 đến hiện tại

Các bạn có thể theo dõi hình ảnh để thấy được sự biến động thường xuyên về giá của đông tiền ảo đứng đầu thị trường này. Và có ai thắc mắc rằng các nhân tố ảnh hưởng đến sự biến động này là gì không?

Xem thêm: Lệnh OCO là gì? Hướng dẫn sử dụng lệnh oco binance

Giá trị tiền ảo Bitcoin từ 2013 đến hiện tại

Giá trị tiền ảo Bitcoin từ 2013 đến hiện tại

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị tiền ảo của Bitcoin

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị tiền ảo Bitcoin

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị tiền ảo Bitcoin

Giá của Bitcoin không được đặt bởi bất kỳ ai cụ thể. Nó do thị trường đặt ra, điều này làm cho việc định giá tiền tệ trở nên phức tạp hơn vì giá sẽ thay đổi theo từng sàn giao dịch. Ví dụ, bạn có thể tra cứu giá Bitcoin trên Internet và bạn có thể tìm thấy hai mức giá khác nhau. Nếu bạn đã sử dụng Coindesk.com, bạn sẽ thấy rằng giá tại thời điểm ngày 1 tháng 6 năm 2020 là $ 9.710,72. Tuy nhiên, Winkdex.com niêm yết giá Bitcoin là $ 9.402,79, kể từ ngày 1 tháng 6 năm 2020.

Bạn không thể giao dịch Bitcoin qua các trang web này mà tất cả những gì họ đang làm là tổng hợp thông tin giá cả. Một phần lý do cho tất cả các giá trị khác nhau là dữ liệu đến từ đâu. Bitcoin không bao giờ được giao dịch ở một nơi. Thay vào đó, nó được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch, tất cả đều đặt giá trung bình của riêng mình, dựa trên các giao dịch được thực hiện bởi các sàn giao dịch tại một thời điểm nhất định.

Các chỉ số tập hợp giá từ một số sàn giao dịch và tính trung bình, nhưng không phải tất cả các chỉ số đều sử dụng các sàn tiền ảo uy tín giống nhau cho dữ liệu của họ. Nếu bạn muốn mua và bán Bitcoin, bạn phải chọn một sàn giao dịch cụ thể, có giá trung bình. Giá Bitcoin dao động tại bất kỳ thời điểm nào, tùy thuộc vào việc trao đổi thông tin đến từ sàn giao dịch đó.

Để biết thêm các thông tin về đồng Pi network, bạn hãy xem thêm một số bài viết dưới đây:

Tính thanh khoản và giá trị tiền ảo của Bitcoin

Giá của Bitcoin rất dễ biến động, một phần là do tính thanh khoản khả năng mua và bán nhanh chóng của đồng tiền này. Số lượng Bitcoin chảy qua thị trường tại bất kỳ thời điểm nào mang lại cho các nhà đầu tư khả năng vào và thoát vị thế một cách nhanh chóng.

Nếu mọi người đang giao dịch một số lượng cao của một tài sản cụ thể, thì việc một người hoặc sự kiện chuyển giá đó theo bất kỳ hướng nào sẽ trở nên khó khăn hơn. Hãy coi nó như một dòng nước và bạn có thể chuyển hướng một dòng suối nhỏ bằng cách đặt một vài tấm gỗ xuống. Nhưng nếu bạn muốn chuyển hướng Mississippi, bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều vì đơn giản là có quá nhiều thứ cần phải chuyển.

Với các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ và bảng Anh, mọi người giao dịch khối lượng lớn mỗi ngày. Với Bitcoin, khối lượng giao dịch nhỏ so với tài sản được giao dịch hàng ngày, có nghĩa là các sự kiện đơn lẻ có thể tạo ra sự khác biệt lớn hơn.

Các sự kiện có thể thay đổi giá trị tiền ảo của Bitcoin

Thị trường Bitcoin bị ảnh hưởng bởi nhiều sự kiện. Nếu bị rò rỉ rằng một chính phủ lớn không chắc chắn về cách điều tiết Bitcoin như đã xảy ra ở Trung Quốc thì giá có thể giảm.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá Bitcoin. Có rất nhiều Bitcoin có sẵn và chúng được sản xuất với tốc độ có thể dự đoán được. Quyền sở hữu của những Bitcoin đó được phân bổ không đồng đều, một số gã khổng lồ Bitcoin có kho dự trữ tiền tệ khổng lồ trong ví lưu trữ kỹ thuật số của họ. Điều đó, kết hợp với tính thanh khoản, khiến mọi người dễ dàng thao túng thị trường.

Xem thêm:

Trong một số trường hợp, giá có thể bị đẩy xuống do các nhà giao dịch lớn bán Bitcoin với số lượng lớn. Một nhà giao dịch như vậy, có biệt danh là BearWhale, đã tạm thời làm sụp đổ thị trường bằng cách bán bớt lượng lớn Bitcoin đang nắm giữ dưới giá trị thị trường.

Khi nói đến chiến lược giao dịch Bitcoin của mình, bạn nên thận trọng. Bitcoin là một loại tài sản có rủi ro cực kỳ cao và ngay cả những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm nhất cũng có thể mất tiền trong một thị trường biến động khó lường. Đây không phải là một phương pháp đáng tin cậy để thúc đẩy tiềm năng thu nhập từ lương hưu của bạn.Nhưng nếu muốn trải nghiệm và một người không sợ rủi ro thì biết đâu bạn lại có thể trở thành tỷ phú nhờ việc đầu tư vào Bitcoin.

Lời kết

Tỷ giá tiền ảo như Bitcoin không do bất kỳ một ai định giá. Mà tất cả những gì diễn ra đều tùy thuộc vào dòng chảy của thị trường hay của một người đang đầu cơ nhiều Bitcoin nhất trong giới. Vì vậy để trở thành một nhà đầu tư thông minh và sáng suốt trong lĩnh vực này đòi hỏi bạn phải luôn luôn cập nhật xu thế mới của thị trường, theo dõi những chuyển động thường xuyên của thế giới, những sự kiện đang và sắp sửa diễn ra ở bất kỳ đâu trên thế giới đặc biệt là các quốc gia có ảnh hướng lớn đến kinh tế thế giới như Mỹ, Nga, Trung Quốc…Đừng quên xem thêm các bài viết khác của chúng tôi để có vốn tích lũy kinh nghiệm đầu tư. 

Xem thêm: Dự đoán giá đồng tiền ảo ETH sẽ tăng trên 1000 USD vào năm tới

COMMENTS