Home » Kiến thức » ATM Bitcoin là gì? Các loại máy ATM Bitcoin và cách sử dụng

ATM Bitcoin là gì? Các loại máy ATM Bitcoin và cách sử dụng

Theo một báo cáo trên Statista, hiện có hơn 7.000 máy ATM Bitcoin trên khắp thế giới (tính đến tháng 3 năm 2020). So với một báo cáo được thực hiện vào tháng 6 năm 2019 của Cointelegraph, cho biết rằng có hơn 5.000, rõ ràng là nhu cầu đối với những máy ATM này đang tăng lên.  Vậy thì máy ATM Bitcoin là gì? ATM Bitcoin hoạt động khá giống với các máy ATM truyền thống — bạn đặt thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ vào máy và sau đó nhận tiền mặt. Tuy nhiên, sự khác biệt là nó cho phép bạn rút BTC.

Các loại máy ATM Bitcoin

Có ba loại máy ATM Bitcoin chính:
  • Máy ATM chuyển đổi BTC của bạn thành tiền tệ fiat
  • Máy ATM mà bạn có thể mua BTC
  • Máy ATM cho phép bạn thực hiện cả hai việc trên
Máy ATM Bitcoin

Máy ATM Bitcoin

Thậm chí có những máy ATM chấp nhận thẻ ghi nợ Bitcoin, cho phép bạn rút tiền mặt. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang đi du lịch ở nước ngoài. Tùy thuộc vào nơi bạn sống và có bao nhiêu máy ATM Bitcoin trong khu vực của bạn, những chiếc máy tiện lợi này giúp bạn dễ dàng mua và bán BTC — loại bỏ một số bước trong quy trình. Ví dụ: mặc dù số lượng doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin đang tăng lên, nhưng có thể hơi khó khăn để mọi người có thể chi tiêu BTC của họ một cách dễ dàng hàng ngày. Để sử dụng BTC của họ, mọi người sẽ phải tham gia vào một sàn giao dịch bitcoin uy tín nhất, bán BTC của họ, rút ​​tiền vào tài khoản ngân hàng và chỉ sau đó họ mới có thể chi tiêu.  Với sự sẵn có của các máy ATM này, một vài bước trong số đó sẽ bị loại bỏ. Về cơ bản, chúng hoạt động như trao đổi Bitcoin vật lý.

Cách sử dụng máy ATM Bitcoin

Trên các máy này, giá BTC phụ thuộc vào tỷ giá các đồng tiền ảo hiện tại. Tuy nhiên, các máy ATM cũng thu phí dịch vụ của họ. Trung bình, một máy ATM Bitcoin tính phí từ 8-10% — mức phí này hơi cao đối với hầu hết mọi người. Mặc dù 8-10% là mức trung bình, chi phí thường khác nhau trên mỗi máy (có thể cao hơn và thấp hơn), vì vậy hãy đảm bảo đọc hướng dẫn của máy ATM trước khi sử dụng. Khi một người rút tiền từ máy ATM Bitcoin, BTC sẽ được phân phối vào ví Bitcoin của người dùng thông qua mã QR hoặc được phân phối vào ví giấy mà một số máy ATM có thể tạo ra. Trong hầu hết các trường hợp hiện nay, máy móc cũng sẽ yêu cầu người dùng cung cấp thông tin nhận dạng cho mục đích KYC, vì vậy hãy đảm bảo chuẩn bị sẵn mẫu nhận dạng.

Mua Bitcoin

Mặc dù quy trình khác nhau trên mỗi máy ATM, nhưng có một quy trình chung là sử dụng máy để mua BTC
Đầu tiên, hãy chọn tùy chọn mua BTC (chỉ áp dụng cho những máy cung cấp cả dịch vụ mua và bán). Sau đó, quét mã QR của địa chỉ ví của bạn bằng máy quét ATM Bitcoin. Nhập số lượng bạn muốn mua, sau đó đưa tiền mặt vào. Cho máy vài phút để xử lý giao dịch. Khi bạn đã hoàn thành tất cả những điều đó, hãy kiểm tra ví Bitcoin của bạn để xác nhận giao dịch bán. Nó thật dễ dàng.

Xem ngay: Thông tin đánh giá sàn Kucoin đầy đủ nhất bởi các chuyên gia của kiemtien.com

Bán Bitcoin

Việc bán BTC bằng máy ATM trở nên tùy từng trường hợp. Nó phụ thuộc vào máy bạn đang sử dụng và hệ thống máy đó sử dụng. Nếu gần đó có một thương hiệu ATM cụ thể, hãy đảm bảo bạn đã nghiên cứu về thương hiệu đó trước khi bán. May mắn thay, những chiếc máy này rất trực quan – hãy làm theo hướng dẫn hiển thị trên màn hình và bạn sẽ làm được thôi. Coin ATM Radar có thể giúp bạn tìm địa điểm ATM Bitcoin, cũng như cung cấp thông tin chi tiết (chẳng hạn như thông tin về phí, giới hạn, chỉ mua, chỉ bán, mua/ bán) và chỉ đường cho bạn.

ATM Bitcoin — một công nghệ đang phát triển trên khắp thế giới. Với việc chấp nhận các trang đầu tư tiền ảo ngày càng tăng, các máy ATM Bitcoin đang bắt đầu mang lại nhiều cơ hội hơn cho những người cần nó. Một ví dụ tuyệt vời về điều này đến từ mối quan hệ đối tác gần đây của Paxful với CoinLogiq, một công ty blockchain có trụ sở tại Medellín. Thông qua quan hệ đối tác, người dân Columbia hiện có quyền truy cập vào 20 máy ATM tiền điện tử hoàn toàn mới. Với những cỗ máy này, người dân Columbus có thể mua và bán tiền điện tử ở các sàn giao dịch tiền ảo uy tín nhất một cách nhanh chóng, an toàn và đơn giản. Người dùng cũng sẽ có thể gửi và nhận tiền điện tử thông qua các máy ATM.

Ngoài ra, các công cụ này sẽ cho phép người dùng truy cập vào kiosk Paxful, nơi họ có thể mua BTC bằng cách sử dụng hơn 300 phương thức thanh toán có sẵn (bao gồm ATM Bitcoin) trên thị trường ngang hàng. Các máy ATM hoàn toàn mới được đưa đến Columbia có sẵn ở các trung tâm mua sắm và điểm ưa thích nổi tiếng, cho phép người dân tiếp cận nhiều hơn. Máy ATM bitcoin đầu tiên đã được mở vào tháng 10 năm 2019. Với hơn 7.000 máy hiện nay trên khắp thế giới, thật dễ dàng nhận thấy tính thiết thực mà chúng mang lại. Mặc dù mật độ của các máy ATM này được phân tán, nhưng việc các quốc gia khác bắt đầu nhìn thấy những lợi ích cũng như cơ hội đi kèm với họ chỉ là vấn đề thời gian. Với sự tăng trưởng của việc áp dụng tiền điện tử trên thế giới (ngày càng có nhiều doanh nghiệp chấp nhận nó như một khoản thanh toán, các chính phủ bắt đầu quản lý và đưa ra tiền điện tử của riêng họ…), chúng ta có thể sẽ sớm thấy nhiều máy ATM này mọc lên.

Theo ghi nhận của BeInCrypto, Việt Nam có 5 máy ATM và điểm giao dịch Bitcoin, tất cả đều ở thành phố HCM.

COMMENTS