Home » Kiến thức » Bitcoin core là gì? Đánh giá tổng quan về Bitcoin Core

Bitcoin core là gì? Đánh giá tổng quan về Bitcoin Core

Bitcoin core là một ứng dụng mã nguồn mở trên nền tảng mạng phi tập trung. Điều này có nghĩa là bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể chỉnh sửa và nâng cấp loại tiền kỹ thuật số này. Ngoài ưu điểm là có thể nâng cấp và hoàn thiện hơn nữa hệ thống thì điều này cũng khiến người dùng hoa mắt với hàng loạt phiên bản của Bitcoin. Trong đó, Bitcoin Core là một ví dụ điển hình và cũng được coi là sự kế thừa trực tiếp của Bitcoin. Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay tổng quan về Bitcoin Core là gì?

Tìm hiểu về Bitcoin Core

Bitcoin Core

Bitcoin core là gì?

Bitcoin core là một ứng dụng client đầy đủ được sử dụng bởi các node hoạt động trên mạng Bitcoin. Nó cung cấp mức độ bảo mật, sự riêng tư và ổn định cao. Tuy nhiên, nó có ít tính năng nhưng lại tốn nhiều dung lượng và bộ nhớ hơn.

Nó là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí và cung cấp một ví bitcoin đã được xác minh đầy đủ. Đây được coi là trình cài đặt tham chiếu của bitcoin. Ban đầu, phần mềm được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto dưới tên “Bitcoin” và sau đó được đổi tên thành “Bitcoin Core” để phân biệt với mạng Bitcoin. Vì lý do này, nó còn được gọi là “Satoshi client”. Đây không phải là một ứng dụng độc lập mà là một phần của bộ ứng dụng cho phép triển khai chuỗi khối Bitcoin.

Đặc điểm của Bitcoin core

Bitcoin Core được lập trình để quyết định blockchain nào chứa các giao dịch hợp lệ. Người dùng Bitcoin Core chỉ chấp nhận các giao dịch cho blockchain đó. Nó có các đặc điểm như sau:

 • Nó cho phép người dùng giữ Bitcoin phân cấp. Họ sẽ vận hành đầy đủ các nút Bitcoin Core của riêng họ và mỗi nút tuân theo chính xác một quy tắc để quyết định chuỗi khối nào là hợp lệ.
 • Không có biểu quyết hoặc quá trình tham gia nào khác có liên quan, chỉ có phần mềm riêng lẻ tuân theo các quy tắc toán học giống hệt nhau để đánh giá các khối giống hệt nhau và đi đến kết luận giống nhau về blockchain nào hợp lệ.

Thỏa thuận này cho phép người dùng chỉ chấp nhận Bitcoin hợp lệ, thực thi các quy tắc của Bitcoin chống lại ngay cả những thợ đào Bitcoin mạnh mẽ nhất. Ngoài việc cải tiến phân quyền Bitcoin, người dùng Bitcoin Core cũng nhận được các lợi ích như:

 • Bảo mật Bitcoin tốt hơn.
 • Tính năng bảo mật riêng biệt mà các ví khác không có.
 • Giao diện thân thiện với người dùng với các tính năng mạnh mẽ khác.

Cài đặt ví Bitcoin core

Bitcoin Core là phần mềm khởi chạy toàn bộ mạng bitcoin. Được tích hợp trong phần mềm Bitcoin Core là một ví tiền điện tử an toàn có thể được sử dụng để lưu trữ, gửi và nhận bitcoin. Bằng cách chọn lưu trữ bitcoin trong ví Bitcoin Core, bạn có thể đóng góp vào mạng bitcoin phi tập trung bằng cách xác thực các giao dịch và lưu trữ bản sao của chuỗi khối. Dưới đây là các bước để cài đặt ví Bitcoin Core.

Cài đặt ví Bitcoin core

Cài đặt ví Bitcoin core

Chuẩn bị

Dưới đây là các yêu cầu để thiết lập ví Bitcoin Core:

 • Hơn 100 GB dung lượng ổ cứng trống có sẵn để lưu giữ toàn bộ lịch sử giao dịch blockchain và các giao dịch sẽ được thực hiện trong tương lai gần.
 • Kết nối Internet băng thông rộng với lưu lượng không giới hạn.
 • Một số USB hoàn toàn trống để sao lưu ví.
 • Tiến hành bảo mật, làm sạch máy tính của bạn và đặc biệt chú ý đến lịch sử duyệt web. Nếu có thể, hãy sử dụng một máy tính xách tay mới.
 • Đảm bảo máy tính và tất cả các thiết bị của bạn không bị nhiễm phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp, vi rút….

Các bước thực hiện 

  • Tải và cài đặt Bitcoin core: Vui lòng truy cập “bitcoincore.org” để tải xuống, các thư mục lưu trữ blockchain sẽ được tạo tự động. Trong trường hợp bạn đã cài đặt ứng dụng Bitcoin Qt hoặc Bitcoin Core trước đó, bạn chỉ cần cập nhật tệp sau khi đã sao lưu tệp wallet.dat.
  • Tải lịch sử giao dịch đã thực hiện: Sẽ mất khá nhiều thời gian để tải lần đầu tiên vì tất cả các giao dịch trước đó cần được tải xuống, có dung lượng trên 100 GB. Thời gian tải sẽ khác nhau tùy thuộc vào tốc độ và kết nối băng thông rộng của máy tính của bạn. 
  • Đặt mật khẩu: Trước khi gửi Bitcoin, bạn nên thiết lập mật khẩu trước bằng cách nhấp vào Settings > Encrypt wallet, sau đó nhập mật khẩu dài, mạnh chứa cả chữ hoa và chữ thường và các ký tự đặc biệt. Bạn không nên sử dụng những từ hoặc câu có vẻ an toàn và độc đáo. Ngoài ra, bạn không nên giữ mật khẩu trên bất kỳ thiết bị nào của mình. Thay vào đó, bạn có thể viết nó ra và đặt nó ở một nơi chỉ bạn biết. Sau khi hoàn tất việc đặt mật khẩu, ứng dụng sẽ tắt. Một lưu ý khác là bạn không nên can thiệp vào quá trình này, nếu không ví và blockchain đã tải xuống sẽ bị phá hủy.
  • Khởi động sau khi tắt: Bây giờ ví của bạn đã được mã hóa và mật khẩu được lưu trữ an toàn. Nhưng đừng quên chạy phần mềm bảo mật, quét máy tính để đảm bảo thiết bị của bạn không bị nhiễm virus hay phần mềm độc hại.
  • Sao lưu và nhập khóa cá nhân: Sao lưu lại khóa cá nhân vì bạn sẽ cần chúng để chuyển Bitcoin ra khỏi địa chỉ Bitcoin của bạn với bất kỳ ví tiền nào. Trước tiên, bạn cần mở khóa ví của bạn bằng mật khẩu, sau đó đi tới Help > Debugwindow > Console và nhập: “walletpassphrase yourpassword 10”.

Đánh giá ưu, nhược điểm của Bitcoin core

Dưới đây là một số ưu, nhược điểm của Bitcoin core dưới góc nhìn và trải nghiệm của tôi.

Ưu điểm:

 • Bitcoin core hỗ trợ nhiều ví. Tính năng này đã được thêm vào các công cụ dòng lệnh trong bản phát hành Bitcoin Core gần đây nhất, nhưng tính năng này chưa được truy cập thông qua GUI.
 • Mức phí minh bạch. Phiên bản mới nhất của Bitcoin Core giới thiệu một tính năng mới vào giao diện người dùng giúp dễ dàng đánh giá phí giao dịch phù hợp.
 • Mức độ riêng tư cao cho các giao dịch nhận và gửi.
 • Nhấn mạnh vào quyền kiểm soát của người dùng đối với ví, giao dịch và thực tiễn bảo mật.
 • Sử dụng giao diện người dùng đồ họa (GUI), một bộ công cụ dòng lệnh để truy cập và điều hướng ví của bạn.
 • Bạn hoàn toàn có thể tự mình xác thực các giao dịch trên sàn btc thay vì phụ thuộc vào dịch vụ của bên thứ ba.
 • Việc ra mắt Bitcoin Core giúp đóng góp vào hệ sinh thái bitcoin phi tập trung.

Nhược điểm:

 • Có thể mất nhiều thời gian để hoàn tất quá trình tải xuống ban đầu, tùy thuộc vào tốc độ kết nối Internet và thông số kỹ thuật của máy tính.
 • Cần hơn 140 GB dung lượng lưu trữ trên ổ cứng của bạn.
 • Người dùng có giới hạn băng thông do nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) áp đặt có thể gặp sự cố khi chạy Bitcoin Core.
 • Có thể khó sử dụng cho người mới bắt đầu.

Lời kết

Như vậy, thông qua bài viết trên đây tôi đã giới thiệu cho các bạn về Bitcoin core là gì cũng như đã đánh giá các ưu, nhược điểm của nó. Ngoài ra cũng đã hướng dẫn các bạn cách cài đặt ví Bitcoin core. Mỗi chiếc ví đều có những thế mạnh riêng nên bạn hãy cân nhắc khi sử dụng và hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn một kiến thức mới.

Xem thêm: Bảng giá tiền điện tử hôm nay

COMMENTS