Home » Kiến thức » Bitcoin halving là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của halving đối với Bitcoin

Bitcoin halving là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của halving đối với Bitcoin

Bitcoin halving là một sự kiện mà trong đó phần thưởng khối dành cho thợ đào sẽ bị cắt giảm 50%. Sự kiện này sẽ diễn ra 4 năm một lần, giúp làm chậm tốc độ tạo BTC mới. Vậy nó có ý nghĩa là như thế nào và chuyện gì sẽ xảy ra với giá trị của Bitcoin khi diễn ra sự kiện halving? Tất tần tật những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay. Đừng bỏ qua bài viết thú vị này.

Tìm hiểu về Bitcoin Halving

Bitcoin halving

Bitcoin halving là gì?

Kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2009 thì Bitcoin đã trải qua 3 lần halving tính tới thời điểm hiện tại. Giảm một nửa Bitcoin được Satoshi Nakamoto thiết kế để kiểm soát lạm phát Bitcoin. Kết quả là tổng lượng Bitcoin sinh ra tiệm cận với giới hạn 21 triệu BTC.

Không giống như các loại tiền tệ fiat truyền thống do Ngân hàng Nhà nước phát hành, in bao nhiêu tùy thích và luôn thổi phồng khi nền kinh tế suy thoái. Nhưng Bitcoin lại khác, do thuật toán nên số lượng Bitcoin được tạo ra sẽ cố định. Chỉ có 21 triệu Bitcoin trong vòng đời của nó. Điều này làm cho Bitcoin trở thành một tài sản giảm phát, trái ngược với các loại tiền tệ truyền thống.

Ý nghĩa của Halving đối với Bitcoin

Tại sao Bitcoin cần Halving mà không tiếp tục hoạt động như một số loại tiền điện tử khác? 

Bitcoin có tổng nguồn cung cố định là 21 triệu BTC. Sự kiện Halving sẽ giảm một nửa phần thưởng khối giúp đảm bảo Bitcoin được phát hành với tốc độ ổn định. Do đó, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin được kiểm soát. Điều này tạo nên sự khác biệt giữa tiền điện tử và tiền pháp định – vốn có nguồn cung vô hạn.

Từ quan điểm kinh tế thì Bitcoin Halving là một sự kiện làm tăng giá tiền ảo vì nó làm giảm đáng kể tỷ lệ lạm phát của tài sản với nguồn cung cố định là 21 triệu. Tuy nhiên, Halving không chỉ có lợi cho riêng BTC mà còn cho toàn bộ thị trường tiền điện tử. Giá Bitcoin leo thang kéo theo sự thổi phồng của giới truyền thông và sự chú ý của nhà đầu tư. Sự chú ý ngày càng tăng của nhà đầu tư đã dẫn đến nhiều người mua BTC và các loại tiền điện tử khác.

Sự kiện Bitcoin Halving diễn ra như thế nào?

Việc giảm một nửa là tự động. Hàm khởi chạy Halving được tích hợp vào giao thức Bitcoin. Bạn có thể tìm thấy chức năng này trên Bitcoin Core Github.

Theo đó, cứ 210.000 khối được tạo ra, phần thưởng mỗi khối sẽ giảm đi một nửa. Người ta ước tính rằng cứ 210.000 khối được khai thác trong khoảng thời gian 4 năm.

Bitcoin Halving ảnh hưởng thế nào đối với các thợ đào?

Bitcoin halving ảnh hưởng đến các thợ đào

Bitcoin halving ảnh hưởng thế nào đến thợ đào

Các thợ đào cần tiếp tục sử dụng tài nguyên để duy trì mạng Bitcoin. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi phần thưởng của họ giảm đi một nửa?

Các thợ đào Bitcoin có hai nguồn thu nhập chính: phần thưởng khối và phí giao dịch trên mạng. Khi Halving giảm phần thưởng khai thác, động lực của các thợ đào để tiếp tục làm việc trên mạng Bitcoin sẽ giảm. Điều này có thể dẫn đến việc ít người khai thác Bitcoin hơn và mạng Bitcoin kém an toàn hơn trước. Để đảm bảo lợi ích của các thợ đào, giá Bitcoin sẽ tăng hoặc phí giao dịch Bitcoin sẽ tăng. 

Lời kết

Trên đây là bài viết “Bitcoin halving là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của halving đối với Bitcoin”, thông qua đó hy vọng các bạn đã nắm được phần nào về sự kiện halving của Bitcoin cũng như sự ảnh hưởng của nó đến giá Bitcoin nói riêng và toàn thị trường tiền điện tử nói chung. Đừng quên theo dõi website chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

Xem thêm: Tổng hợp top 10 sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới

COMMENTS