Home » Kiến thức » Bitcoin Hard Fork là gì? Những điều bạn cần biết về Bitcoin Hard Fork

Bitcoin Hard Fork là gì? Những điều bạn cần biết về Bitcoin Hard Fork

Bitcoin hard fork là sự phân tách xảy ra trong chuỗi giao dịch dựa trên các ý kiến ​​khác nhau của người dùng về lịch sử giao dịch. Những sự phân tách này tạo ra các phiên bản mới của tiền tệ Bitcoin và chúng là kết quả tự nhiên của cấu trúc hệ thống blockchain, hoạt động mà không có cơ quan trung ương.

Tìm hiểu về Bitcoin Hard Fork

"<yoastmark

Bitcoin Hard Fork chỉ đơn giản là một sự kiện thay đổi các quy tắc của giao thức BTC khiến các khối và giao dịch cũ bị vô hiệu hóa. Khi Hard Fork diễn ra, tất cả các nút (node) và người dùng được yêu cầu nâng cấp phần mềm lên phiên bản mới nhất.

Trong trường hợp một số nút (node) không chấp nhận quy tắc mới nhưng vẫn sử dụng quy tắc cũ, mạng lưới sẽ xảy ra một sự kiện gọi là Split Chain- chia chuỗi khối thành hai chuỗi khối khác nhau với tầm nhìn và sứ mệnh khác nhau. Và phần lớn các Hard Fork của Bitcoin đều có sự phân tách blockchain này. Đó là lý do tại sao nhiều người nghĩ nó đồng nghĩa với Split Chain. Nhưng điều đó lại không đúng. Bởi việc tách khối chuỗi có thể xảy ra mà không cần Soft Fork hoặc Hard Fork. 

Lịch sử của Bitcoin Hard Fork

Kể từ khi Satoshi Nakamoto tạo ra Bitcoin từ (2009) đến nay, Bitcoin đã trải qua khá nhiều sự kiện fork lớn nhỏ. Nhưng trong Hard fork thực sự, chỉ có hai mà thôi.

Đợt đầu tiên của BTC bắt đầu ở khối 478558 vào tháng 8 năm 2017. Với yêu cầu thay đổi kích thước khối từ 1mb thành 8mb (có thể là 32mb) để cải thiện vấn đề tốc độ giao dịch của Bitcoin vào thời điểm đó. Tuy nhiên, nhiều nút (nodes) trong mạng Bitcoin không đồng ý với thay đổi này và kết quả là chuỗi khối Bitcoin bị chia tách để tạo ra Bitcoin Cash (BCH).

Hai tháng sau lần đầu, thì vào tháng 10 năm 2017, BTC Gold (BTG) được hình thành sau Hard Fork từ chuỗi khối của BTC tại khối 491407.

Đọc đến đây chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc: Tại sao Bitcoin lại có nhiều fork như vậy và tại sao chỉ có hai?

Câu trả lời sẽ được lý giải trong phần tiếp theo!

Tại sao Bitcoin Hard Fork xảy ra?

Xung đột tầm nhìn

Hard Fork xảy ra khi giao thức BTC cần thay đổi các quy tắc hiện có, thêm các chức năng mới trong các đề xuất Cải tiến Đề xuất Bitcoin Proposal Improvement (BIP) vào mạng lưới.

Việc này là rất tốt cho mạng lưới các dự án blockchain nói chung và mạng Bitcoin nói riêng. Tuy nhiên, khi thay đổi sẽ gặp phải sự phản đối do thiếu tầm nhìn và lợi ích chung trong mạng lưới, khiến phần lớn Bitcoin Hard Fork phải tách khỏi chuỗi để tạo ra hai chuỗi mới riêng biệt.

Lợi ích nhóm

Thường sẽ có một đợt airdrop cho những người nắm giữ BTC trước khi Hard Fork diễn ra với một tỷ lệ nhất định (thường là 1: 1). Và nhiều dự án đã kết nối với các sàn bitcoin uy tín để tạo ra một loại tiền mới thông qua Bitcoin Hard Fork. Sau đó, họ sẽ hỗ trợ niêm yết trên một sàn giao dịch để xả các token đã tạo để thu về một số tiền khổng lồ.

Hard Fork có làm tăng giá Bitcoin không?

Mặc dù, có nhiều người tin rằng việc nhận được airdrop bằng cách giữ BTC trong một đợt Hard Fork sẽ khiến mức cầu cao hơn nguồn cung và do đó bảng tỷ giá tiền ảo sẽ tăng lên. Tuy nhiên, cho đến nay thực sự không có dữ liệu nào cho thấy sự kiện Hard Fork có thể làm tăng giá Bitcoin. Vì vậy, đừng bị FOMO vì tin tức và sự kiện hard fork của Bitcoin trong tương lai. Đu đỉnh thì khó có ngày trở về lắm đấy. 

Tại sao Bitcoin Hard Fork lại quan trọng đối với các nhà giao dịch?

Bitcoin Hard Fork lại quan trọng đối với các nhà giao dịch

Bitcoin Hard Fork quan trọng đối với các nhà giao dịch

Nhiều nhà giao dịch chú ý đến tin tức liên quan đến phần mềm để biết các dấu hiệu cho thấy giá bitcoin đang hướng tới. Điều này là do các bản cập nhật công nghệ – ví dụ như các bản cập nhật cho phép mạng xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây hoặc giảm mức tiêu thụ năng lượng – có thể làm tăng sự chấp nhận và khiến giá trị của bitcoin tăng vọt.

Ngoài ra, giá của nó có thể giảm nếu mạng lưới không thể đạt được sự đồng thuận về một bản cập nhật phổ biến hoặc một đợt xảy ra, vì một loại tiền điện tử mới có thể làm giảm nhu cầu về BTC.

Các loại Bitcoin Hard Fork chính

Hai hard fork Bitcoin lớn nhất hiện nay là Bitcoin Cash và Bitcoin Gold.

Bitcoin Cash Hard Fork

Bitcoin Cash là một đợt hard fork xảy ra vào ngày 1 tháng 8 năm 2017. Nó được thiết kế để khắc phục các vấn đề mà Bitcoin đang gặp phải với các giao dịch bị trì hoãn và độ trễ. Để làm được điều này, nó sử dụng các khối 8 megabyte thay vì các khối 1 megabyte được sử dụng bởi Bitcoin ban đầu, giúp dễ dàng mở rộng quy mô hơn khi có nhiều người tương tác với dịch vụ. 

Note: Các khối lớn hơn có thể chứa nhiều dữ liệu hơn và tăng tốc quá trình mua và bán khi có nhiều người truy cập vào hệ thống.

Bitcoin Gold Hard Fork

Bitcoin Gold là một hard fork khác xảy ra vào tháng 10 năm 2017 với mục tiêu làm cho việc khai thác BTC trở thành một quy trình công bằng hơn, chỉ yêu cầu thiết bị cơ bản để khai thác. Nó được khai thác trên các đơn vị xử lý đồ họa tiêu chuẩn thay vì phần cứng cụ thể được phát triển dành riêng cho việc khai thác Bitcoin (được gọi là ASIC – Mạch tích hợp ứng dụng cụ thể), đắt hơn và chỉ giới hạn ở một số người chơi lớn. Ý tưởng ở đây là tăng tính độc lập và phi tập trung vốn có cho khái niệm Bitcoin ban đầu.

Các hard fork Bitcoin khác

Ngoài hai loại chính này, đã có một loạt các hard fork và thử nghiệm khác trong hệ thống BTC. Dưới đây là một số loại fork khác và thời điểm chúng bắt đầu. 

  • Bitcoin Diamond: Tháng 11 năm 2017
  • Super Bitcoin: Tháng 12 năm 2017
  • Bitcoin Atom: Tháng 1 năm 2018
  • Bitcore: Tháng 11 năm 2017
  • Bitcoin God: Tháng 12 năm 2017
  • Bitcoin Private: Tháng 1 năm 2018
  • Bitcoin Zeo: Tháng 9 năm 2018
  • Bitcoin Post-Quantum: Tháng 12 năm 2018 

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Bitcoin Hard Fork nói riêng và một số loại khác của BTC. Nếu có thắc mắc gì hãy bình luận ở dưới bài viết này, tôi và đội ngũ mangtienao.com sẽ phản hồi nhanh nhất nếu có thể. Hãy theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

COMMENTS