Home » Kiến thức » Bitcoin là gì? Ưu và nhược điểm khi đầu tư Bitcoin

Bitcoin là gì? Ưu và nhược điểm khi đầu tư Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số, không được phát hành bởi bất kỳ chính phủ, ngân hàng, hoặc tổ chức nào cả. Được nhà sáng lập Satoshi Nakamoto giới thiệu vào năm 2008 sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, làm cho người dân mất đi lòng tin vào đồng tiền pháp định của chính phủ. Bitcoin cung cấp cho người dùng khả năng gửi và nhận tiền kỹ thuật số gọi tắt là BTC. Vậy chi tiết Bitcoin là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về đồng tiền ảo bitcoin

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Nó dựa trên giao dịch mật mã và mạng lưới phân phối của người sử dụng để đào, cất trữ và chuyển khoản. Theo Smith (2014) khẳng định Bitcoin không phải là đồng tiền pháp định, nó chỉ được xem như là một phiên bản kỹ thuật số của tiền.

Bitcoin là gi? Đồng tiền bitcoin là gì?

Tuy nhiên, nhiều người đánh giá cao vì đặc điểm không cần trung gian của nó – bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể gửi và nhận đồng bitcoin. Nó khá thuận tiện như chúng ta đang giao dịch bằng tiền mặt, nhưng với bản chất là đồng tiền điện tử, nó có thể được chuyển đi trên toàn thế giới. Ngoài ra, với các đặc tính vượt trội như ẩn danh, nhanh chóng, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Tìm hiểu về đồng tiền bitcoin 

Trước khi tìm hiểu về bitcoin chúng ta cùng phân tích thuật ngữ “Bitcoin”, nó là sự kết hợp từ hai từ là “Bit” và “Coin”. Theo lĩnh vực công nghệ thông tin thì Bit là đơn vị đo lường có giá trị nhỏ nhất. Còn “Coin” nghĩa là đồng tiền. Ghép hai từ “bit” và “coin” lại, ta được cụm từ “Bitcoin” tạm dịch nghĩa là đồng tiền số, hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain. Tuy nhiên, cũng chính vì gắn tên của nó với chữ coin nên dễ gây hiểu nhầm với tên gọi là tiền ảo bitcoin.

Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Năm 2007, Nhà sáng lập Satoshi Nakamoto đã nảy ra ý tưởng tạo ra 1 hệ thống mà trong đó các giao dịch được thực hiện tự động không qua bước trung gian nào. Sau đó 1 năm ông công bố 1 Whitepaper mô tả về 1 mạng thanh toán ngang hàng.

Đến năm 2009, Bitcoin chính thức được đưa vào vận hành với khối khởi thủy đầu tiên genesis block. Cuối năm 2009, khi phần mềm bitcoin được ra mắt Satoshi Nakamoto đã gửi 10 bitcoin đầu tiên cho nhà mật mã học Hal Finney. Bitcoin lần đầu tiên được niêm yết trên sàn giao dịch. Khi đó giá của Bitcoin chỉ là 0,00076USD! một con số rất thấp so với giá trị hiện nay của nó.

Bitcoin dùng để làm gì?

Hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp, công ty, cửa hàng trên thế giới cho sử dụng Bitcoin để thanh toán hóa đơn, mọi giao dịch bitcoin không thể hoàn trả hay đảo ngược lại, nên mọi tình trạng gian lận đều vô ích với Bitcoin.

Ngoài ra, Bitcoin có mạng lưới phân bố rộng rãi trên khắp thế giới. Điều đó có nghĩa là không cần qua một trung gian nào mà bạn vẫn có thể gửi tiền bitcoin trực tiếp cho người khác, bất kể thời gian, bất chấp không gian. Điều này thật “tuyệt” khi thời đại 4.0 đang dần thay thế cho các phương thức truyền thông. Đây quả thật là một cuộc cách mạng nếu nó được công nhân trên toàn quốc gia lãnh thổ.

Làm thế nào để kiếm tiền từ bitcoin

Hiện nay có khá nhiều phương thức để có thể kiếm tiền Bitcoin, mỗi cách sẽ có những điểm riêng biệt và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Một vài gợi ý dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi làm sao để có bitcoin? Và những có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Giao dịch ký quỹ ngắn hạn 

Đây là một cách kiếm Bitcoin đơn giản. Giao dịch ký quỹ giúp bạn có được những vị trí cao hơn số dư tài khoản. Khi có một ít tiền mặt, bạn có thể mở một giao dịch lớn hơn nhiều.

Ngoài ra, trong giao dịch ký quỹ, bạn có thể là người mua hoặc là người bán. Bạn kiếm được Bitcoin từ sự chênh lệch giữa những lần tăng và giảm giá. Vậy nên, làm cho giao dịch ký quỹ ngắn hạn trở thành một trong những cách cách kiếm tiền dễ dàng, tiện lợi, bạn không mua một loại tiền ảo nào cả, bạn chỉ cần giữ và cho nó lưu thông. 

Khai thác (Đào) Bitcoin

Đào tiền ảo là một phương thức khá phức tạp và khó khăn, nhưng nếu thành công lợi nhuận mà nó đem lại không hề nhỏ. Trong quá trình khai thác được thực hiện trên máy tính, tuy nhiên bạn vẫn cần phần mềm cơ bản hỗ trợ, phần cứng, và một ví tiền ảo. Hầu hết mọi người nhận định đào tiền ảo là một ngành chuyên môn cao, cần có kinh nghiệm và nềm tảng chuyên môn vững chắc, không phù hợp với các cá nhân. Trong những năm đầu, việc đào bitcoin khá dễ dàng, người đào lúc này đã kiếm được tiền tương đối nhanh chóng. Nhưng khi đồng tiền bitcoin có những bước phát triển vượt bậc, giá trị đồng tiền tăng lên thì việc đào tiền ảo đã trở nên phức tạp và khó khăn hơn nhiều. 

Kiếm lời từ chênh lệch giá

Phương thức chênh lệch giá để kiếm tiền bằng tiền ảo cũng được các nhà đầu quan tâm và sử dụng khá phổ biến. Nó có nghĩa là khi bạn mua một đồng tiền ảo trong một phiên giao dịch và sau đó bán nó trên một phiên giao dịch tiền ảo khác với giá cao hơn. Nếu bạn có thể phân tích và dự đoán được sự thay đổi của bitcoin thì đây là một cách dễ dàng để kiếm tiền. Nhưng thành thật mà nói, xác định được điều này rất khó khăn, đòi hỏi bạn phải người am hiểu thị trường, có nền tảng bitcoin vững chắc. 

Bằng cách quảng cáo tiền ảo với tiếp thị liên kết  (Affiliate Marketing)

Khi bạn sở hữu một website hoặc blog về tiền ảo  thi đây là một phương án tốt để kiếm tiền từ bitcoin mà bạn không nên bỏ qua. Ngành công nghiệp tiền ảo đang phát triển, đặc biệt là bitcoin đang dần chiếm nhiều thị phần trong tương lai, nhưng những bài viết có nội dung xoay quanh bitcoin trên mạng vẫn còn khá ít. Vậy hãy tận dụng cơ hội này để tạo một trang web hay một blog chuyên đăng bài về tin tức, lời khuyên, hướng dẫn giao dịch bitcoin, chắc chắn cơ hội kiếm tiền sẽ rất cao.

Ưu và nhược điểm của đồng bitcoin 

Bitcoin (BTC) là loại tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay. Bitcoin chỉ được sử dụng với mục đích mua bán hàng hóa mà nó còn được sử dụng như một hình thức giao dịch kiếm lời. Tuy nhiên, trước khi quyết định có nên tham gia giao dịch với Bitcoin hay không? bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến nó để hạn chế rủi ro. Và dưới đây là một vài đánh giá cho bạn

Ưu và nhược điểm của đồng bitcoin

Ưu điểm của đồng bitcoin là gì?

Sự tự do: Mục đích ban đầu khi tạo ra đồng bitcoin chính là “sự tự do” nó có nghĩa là  tránh khỏi sự kiểm soát từ các cơ quan pháp lý hay bên thứ ba, giúp giảm các chi phí trong giao dịch. Trong những năm gần đây, thị trường mua bán trực tuyến rất phát triển, thanh toán điện tử đã trở nên phổ biến hơn, tuy vậy phải luôn có bên trung gian đứng ra giao dịch. Vậy nên trong tương lai thanh toán bằng Bitcoin chính là hình thức thanh toán lý tưởng so với các loại tiền tệ khác.

Tính tiện lợi cao: Nhắc đến Bitcoin thì chính là nhắc đến sự tiện lợi: dễ lưu trữ và dễ sử dụng. Vì Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số nên tất cả khoản tiền đều được giữ trong một ứng dụng trực tuyến. Bạn có thể dễ dàng mua bán, giao dịch bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào.

Tiền điện tử giúp mọi người tự do gửi và nhận tiền chỉ qua vài thao tác trong ứng dụng. Chính vì vậy, người dùng sẽ không mất nhiều thời gian, phí giao dịch cũng rất rẻ và tiền sẽ được chuyển trực tiếp từ người này sang người khác mà không phải thông qua bất kỳ đơn vị trung gian nào. Những gì bạn cần chỉ là kết nối Internet.

Không có trong PCI: PCI là viết tắt của ngành công nghiệp thẻ thanh toán. Các sản phẩm của ngành công nghiệp này bao gồm: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, ví điện tử, thẻ ATM, mạng lưới POS…. PCI bao gồm các tổ chức lưu trữ, xử lý và truyền dữ liệu chủ thẻ. Ngoài ra các quy định bảo mật nghiêm ngặt và thông tin khách hàng cũng được bắt buộc phải được công khai.

Trong khi đối với Bitcoin, người dùng không cần phải tuân theo các tiêu chuẩn PCI, điều này cho phép người dùng tham gia vào các thị trường mới. Do đó, người dùng phải trả mức phí thấp hơn và có được cơ hội mở rộng thị trường cao hơn.

Tính bảo mật cao: Người dùng Bitcoin có thể kiểm soát các giao dịch của mình, khi không có sự đồng ý của bạn thì bất kì ai cũng không thể rút tiền từ tài khoản. Trong khi với các hình thức thanh toán khác, khi bạn có các khoản nợ phải trả hay quyết định từ các cơ quan liên quan thì điều đó vẫn có thể xãy ra. Hơn hết với bitcoin danh tính người giao dịch được bảo mật rất cao, không ai có thể đánh cắp thông tin của bạn. Vậy nên người dùng BTC cũng có thể bảo vệ tiền của mình một cách tuyệt đối.

Tính minh bạch: Mỗi giao dịch cũng như thông tin về Bitcoin đều được công khai trên Blockchain, có thể được kiểm tra và sử dụng trong thời gian thực. giao dịch BTC được mã hóa và được xây dựng trên mạng lưới phi tập trung nên không một cá nhân hoặc tổ chức nào có thể can thiệp, kiểm soát và chi phối nó. Đây chính là lý do tạo nên tính minh bạch cho tiền điện tử Bitcoin.

Nhược điểm của đồng bitcoin

Nghi vấn pháp lý: Tình trạng pháp lý của Bitcoin tại các quốc gia là khác nhau. Ở một số nước, giao dịch BTC được chính phủ khuyến khích sử dụng phổ biến, trong khi ở các quốc gia khác, Bitcoin bị cấm hoặc đặt ngoài vòng pháp luật. Hiện nay, nhiều người đang quan ngại răng Bitcoin chủ yếu được các tổ chức tội phạm lợi dụng nhằm mục đích giao dịch phi pháp.Và nó cũng dễ dàng trở thành một công cụ rửa tiền hoặc phục vụ cho các hành vi trái pháp luật

Mức độ công nhận: Hiện nay, Bitcoin được công nhận là hợp pháp tại một số quốc gia. Còn đa số chính phủ các quốc gia khác vẫn chưa công nhận hoặc cấm, bởi lẽ để tìm ra khung pháp lý phù hợp cho đồng tiền này vẫn cần một khoảng thời gian dài

Tính biến động cao: Giá của Bitcoin dao động liên tục, giá có thể tăng lên cao và  giảm đi chóng mặt mà khó có thể dự đoán được. Sau những lần lập đỉnh giá cao ngất ngưởng thì giá trị vốn hóa của Bitcoin lại bị thổi bay rất nhanh. Đây là một điểm trừ rất lớn trong mắt các nhà đầu tư.

Lời kết

Vậy qua bài viết trên đã làm rõ cho bạn Bitcoin là gì và những vấn đề cơ bản của bitcoin và đã liệt kê được các ưu điểm, nhược điểm của tiền điện tử. Với những thông tin mangtienao.com cung cấp, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn khái quát hơn về đồng tiền mới này để đưa ra những quyết định đầu tư chính xác nhất.

COMMENTS