Home » Sàn giao dịch » Sàn Việt Nam » Bitcoin Mining là gì? Tổng quan về Bitcoin mining (đào bitcoin)

Bitcoin Mining là gì? Tổng quan về Bitcoin mining (đào bitcoin)

Bitcoin Mining là một thuật ngữ dùng để mô tả việc xử lý và xác nhận thanh toán trên hệ thống mạng lưới bitcoin. Điều đó giúp cho thông tin về các giao dịch được xác thực và lưu trữ trên hệ thống chuỗi khối. Việc đào loại tiền tiện tử này diễn ra khá phức tạp, đòi hỏi có một phần cứng dành riêng cho việc khai thác để công suất làm việc hiệu quả hơn. Vậy thực chất Bitcoin Mining là gì? Cách thức tham gia như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về Bitcoin Mining

Bitcoin mining là gì?

Bitcoin mining là gì?

Đào Bitcoin trong tiếng Anh là Bitcoin Mining. Bất kì ai cũng có thể tham gia đào BTC bằng cách vận hành và xử lý một ứng dụng trên máy tính. Đào bitcoin có để hoạt động trên máy tính truyền thống, tuy nhiên, để tối ưu hiệu quả và năng suất làm việc, các công ty đã thiết kế ra phần cứng dành riêng cho việc khai thác bitcoin, giúp việc xử lý các giao dịch và tạo khối mới nhanh và hiệu quả hơn. Để có thể xác nhận giao dịch và gắn kết vào chuỗi khối, các thiết bị này phải giải được những bài toán mật mã đặc biệt.

Nội dung về đào Bitcoin

Bitcoin là một hệ thống giao dịch và không có bên thứ ba nào đứng ra làm trung gian điều khiển nó. Việc đào bitcoin sẽ giúp cho chúng ta xác nhận các giao dịch như nhận, gửi, chuyển bitcoin vào ví từ người dùng hoặc ngăn chặn các hành vi gian lận trong quá trình giao dịch

Trong mạng lưới giao dịch bitcoin, các thợ đào phải cạnh tranh với các thợ đào khác để trở thành người đầu tiên giải quyết bài toán mà hệ thống network đưa ra. Khi thành công, nhà đào sẽ được thưởng một lượng tiền ảo tương ứng với mức phí giao dịch mà họ xử lí, ngoài ra có thể đồng thời nhận được phần bổ sung cho mỗi khối bitcoin khai thác.

Trong thời gian đầu, phần thưởng BTC khai thác khá cao và quá trình đào đơn giản, nhà đào dễ dàng kiếm được lượng lớn bitcoin về túi. Tuy nhiên, khi đồng bitcoin có giá trị lớn thì sự cạnh tranh giữa các thợ đào trở nên gắt gao hơn. Sự cạnh tranh không ngừng tăng lên và điều đó giúp cho sức mạnh của mạng lưới bitcoin phát triển hơn. Với sự cạnh tranh khốc liệt đó, hệ thống phần cứng đã dần “tiến hóa” theo sức mạnh tính toán của hệ thống bitcoin. Các thợ đào đã đầu tư card đồ họa GPU để có lợi hơn và hiệu quả hơn trong việc khai thác.

Tuy nhiên, vì việc đào bitcoin đòi hỏi phần cứng hoạt động hiệu quả và tiêu tốn rất nhiều điện năng nên việc sử dụng CPU chưa phải là lựa chọn tốt nhất. Trong quá trình đào bitcoin bạn chỉ cần giải mã các hàm băm vậy nên một thiết bị chỉ dành riêng cho việc khai thác tiền ảo đã đời đó là Application Specific Integrated Circuit (ASIC), đó là một con chip với sức mạnh giải mã vô cùng hiệu quả dành cho các nhà đào.

Nội dung về đào Bitcoin

Hiện nay, công nghệ ASIC được rất nhiều công ty bước vào cuộc đua tạo ra con chip có sức mạnh lớn, làm việc hiệu quả nhất. Nhưng chủ yếu chỉ tập trung vào tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, tức là kiếm càng nhiều bitcoin càng tốt mà bỏ qua phần chi phí điện năng cho quá trình đào. Và do chi phí điện năng để đào bitcoin quá lớn, tiêu tốn rất nhiều chi phí của nhà đào, nên họ đã liên kết lại với nhau và xây dựng một trung tâm gọi là trang trại khai thác bitcoin tại những địa điểm có chi phí điện rẻ, chẳng hạn như ở Iceland, hay khu vực Tân Cương – Tây Tạng.

Công nghệ khai thác bitcoin đang có những sự phát triển rõ rệt,các nhà đào biết cách việc tạo ra các “mỏ đào”, đó là một cách liên kết sức mạnh cá nhân của thợ đào để gia tăng xác suất giải bài toán nhanh hơn. Hiện nay đa số các hoạt động đào bitcoin dưới dạng này diễn ra tại Trung Quốc.

Cách thức tham gia đào bitcoin

Bất cứ ai cũng có thể tham gia đào bitcoin, tuy nhiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các công cụ từ phần cứng đến phần mềm hiệu quả để có thể mang lại kết quả tốt nhất. Công việc của bạn là tham gia cập nhật sổ cái của các giao dịch, được gọi là Blockchain. 

Những gì bạn cần sau khi tham gia blockchain là đoán một số ngẫu nhiên, giải phương trình do hệ thống tạo ra. Việc này được thực hiện bởi máy tính, Máy tính của bạn có phần cứng càng mạnh thì bạn càng có nhiều dự đoán trong một giây, tăng cơ hội chiến thắng và nhận thưởng bitcoin.

Nếu bạn thành công, bạn sẽ kiếm được bitcoin và có thể tiếp tục đoán các giao dịch của Bitcoin tiếp theo. Giải pháp cho phương trình là rất khó để đạt vì vậy bạn cần chuẩn bị tốt các công cụ đào. 

Chi phí đào Bitcoin bao gồm những gì?

Khi các nhà đầu tư bắt đầu “lấn sân” sang lĩnh vực đào tiền ảo, thì cần tìm hiểu rõ quy trình cũng như cách thức hoạt động để có cái nhìn tổng quan nhất. Muốn đào bitcoin hiệu quả, việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị và một phần cứng máy tính hoàn hảo và một nơi nhiều điện.

  • Chi phí phần cứng máy tính: Đối với người mới bắt đầu, chi phí cho phần cứng khai thác BTC cơ bản sẽ là trên 12 triệu đồng (trên 600 USD). Và sẽ đắt hơn rất nhiều nếu bạn muốn mua phần cứng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm và kinh phí hạn hẹp thì nên bắt đầu với những máy đào rẻ, khi có lợi nhuận thì hãy tậu cho mình những loại máy đắt và hiệu quả hơn.
  • Điện tiêu thụ: Khai thác Bitcoin sử dụng rất nhiều điện. Nếu điện trong khu vực của bạn quá đắt thì thật sự chi phí bỏ ra là rất nhiều. Vậy nên hãy cân nhắc và ưu tiên tìm các khu vực có tiền điện ưu đãi.
  • Không gian sử dụng: Địa điểm thoáng mát, khi đào máy sẽ tỏa ra nhiệt độ cao nên hãy luôn để phòng mát mẻ (sử dụng điều hòa, quạt thông gió,..).
  • Chăm sóc dàn máy của bạn:  Để chăm sóc máy bạn cần có khả năng cơ bản từ cài win cho đến setup các phần mềm. Hay phải biết fix các lỗi cơ bản, còn kỹ thuật cao thì sẽ cần đến kỹ thuật hướng dẫn. 

Kết luận

 Trên đây là những kiến thức về Bitcoin Mining và tổng quan những gì bạn cần biết trước khi khai thác Bitcoin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng với bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích trước khi nhảy vào lĩnh vực khai thác Bitcoin này. BTC đang dần trở thành xu hướng của thời đại công nghệ mới với và ngày càng nhiều người tin dùng. Vì vậy hãy chọn cho mình một hình thức đầu tư phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của bản thân để sở hữu đồng tiền ảo Bitcoin. Đừng quên theo dõi website mangtienao.com để không bỏ lỡ những tin tức quan trọng liên quan để Bitcoin.

COMMENTS