Home » Kiến thức » BTC Dominance là gì? Những điều cần biết về BTC Dominance

BTC Dominance là gì? Những điều cần biết về BTC Dominance

BTC Dominance là một thuật ngữ tiếng Anh trong lĩnh vực tiền mã hóa, tạm dịch theo nghĩa thuần Việt là chiếm ưu thế và thống trị. Khi nhìn vào các thông số của thị trường tiền điện tử, bạn sẽ luôn thấy một chỉ báo luôn đi kèm với giá, vốn hóa thị trường, đó là chỉ số Dominance BTC. Vậy chính xác BTC Dominance là gì? ý nghĩa của chỉ số này quan trọng đến mức nào, khi nó tăng thì chuyện gì sẽ xảy ra? Tất tần tật những điều này sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

Tìm hiểu về BTC Dominance

BTC Dominance là gì?

BTC Dominance là gì?

 BTC Dominance được hiểu là tỷ lệ thống trị của Bitcoin, hay tỷ lệ vốn hóa mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Tỷ lệ này thể hiện sự thống trị hoặc nhu cầu của thị trường đối với Bitcoin so với các loại tiền điện tử thay thế khác ở sàn tiền ảo tốt nhất.

Tỷ lệ thống trị BTC được tính toán dựa trên vốn hóa thị trường. Do đó, vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỷ lệ thống trị BTC sẽ càng cao.

Xem thêm:

Ý nghĩa của BTC Dominance

Ý nghĩa của chỉ số BTC Dominance

Ý nghĩa của BTC Dominance

Nhìn chung, chỉ số thống trị BTC thể hiện mức độ nhu cầu thị trường toàn cầu đối với Bitcoin. Bitcoin là đồng tiền mã hóa đầu tiên được phát hành trên thế giới và có sức ảnh hưởng lớn nên hầu hết mọi người đều phải mua Bitcoin nếu muốn tham gia vào thị trường tiền mã hóa cũng như chuyển đổi từ altcoin sang Bitcoin để bảo toàn vốn khi các altcoin lao dốc.

Giá của Bitcoin chỉ dao động nhẹ và giữ giá trị của nó trong thời gian dài hơn so với các loại tiền thay thế. Điều này giải thích tại sao BTC Dominance luôn ở mức cao ngay cả khi thị trường giảm giá hoặc tăng giá.

Xem thêm: Xác thực thông tin sàn coinex lừa đảo

Ngoài ra, về mặt nghiên cứu dữ liệu, khi tỷ lệ phần trăm BTC Dominance tăng cũng báo hiệu một đợt tăng giá mới, đó là dấu hiệu cho thấy các tổ chức tài chính, những con cá voi đang tham gia thị trường.

Khi lượng tiền khổng lồ mới được đổ vào Bitcoin, và những người nắm giữ altcoin cũng dần chuyển sang Bitcoin để chuẩn bị cho một đợt tăng mới. Và sau khi chu kỳ Bitcoin tăng lên thì nguồn tiền sẽ từ Bitcoin chảy về altcoin.

Có 4 loại kịch bản thường xảy ra trong thị trường này:

  • Giá Bitcoin tăng và toàn bộ thị trường đều tăng. Kịch bản này là đẹp và tăng giá lành mạnh nhất là do thị trường đang lấy lại niềm tin, và có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào khiến tổng vốn hóa tăng lên.
  • Giá Bitcoin giảm kéo thị trường đi xuống. Kịch bản này hoàn toàn trái ngược với kịch bản đầu tiên, cũng là kết cục tiêu cực nhất.
  • Giá Bitcoin đi ngang hoặc giảm, trong khi xem tỷ giá tiền ảo khác tăng. Bitcoin hiện có thể được coi là đi ngang để đạt được sức mạnh và sẽ bắt đầu một đợt tăng mới của các altcoin.
  • Giá Bitcoin tăng nhưng altcoin này lại giảm. Đây là thời điểm tiền từ các altcoin được đổ vào Bitcoin, hoặc có thể có dòng tiền bên ngoài đổ vào bitcoin qua sàn bitcoin uy tín nhất.

Do đó, bạn phải luôn theo dõi chỉ số BTC Dominance để kịp thời nắm bắt xu hướng của thị trường.

Theo dõi một số bài viết dưới đây để biết thêm một số thuật ngữ giúp việc đầu tư hiệu quả hơn:

Khi chỉ số BTC Dominance tăng thì bạn nên làm gì?

Như các kịch bản thị trường tôi đã đề cập ở trên, khi BTC Dominance tăng, tiền từ các altcoin sẽ đổ vào Bitcoin. Vào thời điểm này, giá của các altcoin thường có xu hướng giảm mạnh, mặc dù vẫn có những coin tăng trưởng bất chấp xu hướng giảm của thị trường nhờ tin tốt hoặc sự bùng nổ của các coin rác vốn hóa thấp, nhưng số lượng coin này là khá ít.

Trong trường hợp này, các nhà đầu tư dài hạn với các altcoin được đánh giá tốt về tiềm năng như Ethereum, Binance Coin, Litecoin… nên tiếp tục nắm giữ, ngoài ra có thể cân nhắc mua thêm để tăng số lượng coin vì tại thời điểm này giá của các altcoin rất rẻ.

Đối với các nhà giao dịch thường sẽ theo xu hướng của thị trường, tức là đổi từ altcoin sang Bitcoin (hoặc USDT) và chờ đợi, theo dõi xu hướng tiếp theo.

Ngược lại, nếu BTC Dominance giảm giá, vốn đang được chuyển sang các altcoin, báo hiệu thị trường altcoin có xu hướng tăng sắp tới. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư dài hạn của các altcoin tốt có thể bắt đầu chốt lời, target tùy theo mục tiêu hoặc giữ vững với kỳ vọng về mức giá tốt hơn nhiều lần trong tương lai.

Các trader cũng bắt đầu giao dịch các cặp BTC / Altcoin thường xuyên hơn để thu được lợi nhuận trong đợt tăng giá của altcoin này.

Lời kết

Trên đây tôi đã giải thích rất rõ về BTC Dominance là gì cũng như ý nghĩa của nó và nên làm gì khi chỉ số này tăng. Chúng ta không thể biết chắc tương lai của xu hướng giá cũng như kịch bản thị trường, bạn chỉ có thể nắm rõ và theo dõi sát sao thông tin, chuẩn bị kế hoạch hành động trong mọi trường hợp có thể xảy ra. Để không cảm thấy bị động, đây cũng là một phương pháp đầu tư thông minh và tỉnh táo trong thế giới tiền điện tử. Chúc các bạn thành công với khoản đầu tư của mình.

Xem thêm: Top 10 các sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới

COMMENTS