Home » Kiến thức » Các đồng tiền ảo trên thế giới Bitcoin và Altcoins có gì khác nhau

Các đồng tiền ảo trên thế giới Bitcoin và Altcoins có gì khác nhau

Cho đến thời điểm hiện tại Coinmarketcap đã ghi nhận có hơn 7 nghìn các đồng tiền ảo trên thế giới. Tuy nhiên trong đó vẫn phân làm hai nhóm khác nhau, đó là Bitcoin và các đồng tiền ảo ngoài Bitcoin, được gọi chung là Altcoin. Vậy thì tại sao lại có sự phân chia rạch ròi như vậy? Phải chăng Bitcoin là một tượng đài lớn trong thị trường tiền ảo nên bất cứ đồng tiền ra đời sau nào đều không thể với tới được. Cho nên người ta mới gom chung lại thành một tên gọi là Altcoins? Vậy altcoins có khác gì so với Bitcoin, ưu nhược điểm của nhóm tiền ảo này gì? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về altcoins so với Bitcoin.

Các đồng tiền ảo trên thế giới: Altcoin so với Bitcoin

Các đồng tiền ảo trên thế giới Altcoin so với Bitcoin

Các đồng tiền ảo trên thế giới Altcoin so với Bitcoin

Altcoin – các đồng tiền ảo ngoài Bitcoin không phải tất cả đều tuân theo các quy tắc nền tảng giống như Bitcoin. Một ví dụ điển hình về nguồn cung đó là Bitcoin chỉ khai thác hoặc sản xuất Bitcoin sau mỗi 10 phút, thì một altcoin có tên là Litecoin sẽ tạo ra tiền sau mỗi 2,5 phút. Vì vậy điều này giúp cho Litecoin có thể xử lý thanh toán nhanh hơn trên các sàn tiền ảo uy tín so với Bitcoin. Litecoin cũng sẽ sản xuất 84 triệu litecoin, trong khi Bitcoin sẽ chỉ sản xuất 21 triệu bitcoin.

Xem thêm: Top 6 các cách kiếm tiền online uy tín nhất 2021

Litecoin cũng sử dụng một bộ quy tắc khai thác khác với Bitcoin. Trong khi Bitcoin yêu cầu phần cứng đắt tiền để khai thác, thì Litecoin có thể được khai thác bằng phần cứng máy tính thông thường. Litecoin chỉ là một trong hàng ngàn altcoins trên thị trường. Một số altcoins nổi bật như những lựa chọn thay thế phổ biến cho Bitcoin, mặc dù chúng không đạt mức vốn hóa thị trường hơn 3 trăm tỷ đô la như của Bitcoin. Một vài ví dụ về altcoin bao gồm:

 • Ethereum
 • Ripple
 • Dash
 • Litecoin
 • NEM
 • Monero6

Xem thêm: Mining city là gì? Thực hư về dự án đào mining city lừa đảo

Các đồng tiền ảo trên thế giới: Ưu nhược điểm của Altcoins so với Bitcoin

So với Bitcoin các đồng tiền ảo ngoài Bitcoin này có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm

 • Cải thiện các sai sót của Bitcoin: Altcoin thường được thiết kế để giải quyết một số thiếu sót được nhận thấy của Bitcoin, đó là tốc độ, chi phí khai thác hay một số yếu tố khác.
 • Cung cấp sự cạnh tranh: Bằng cách điều chỉnh các quy tắc mà Bitcoin hoạt động, những người tạo altcoin tạo không gian cho các đối thủ cạnh tranh mới đối với hệ thống Bitcoin.
 • Phí giao dịch thấp: Một trong những lợi ích của việc sử dụng altcoin làm phương thức thanh toán, ngoài công nghệ blockchain an toàn đó là phí giao dịch tương đối thấp được tính cho mỗi giao dịch.

Nhược điểm

 • Giá trị rất dễ bay hơi: Là một khoản đầu tư, các altcoin rất mới và giá trị của chúng có thể thay đổi đáng kể.
 • Khả năng lừa đảo và gian lận cao: Altcoin, cũng như Bitcoin, thường là đối tượng của các trò gian lận và các âm mưu gian lận khác.

Bạn có thể tham khảo một số đồng coin khác qua những bài viết dưới đây:

Các đồng tiền ảo trên thế giới thuộc Altcoin

Các đồng tiền ảo trên thế giới thuộc Altcoins

Các đồng tiền ảo trên thế giới thuộc Altcoins

Altcoin đôi khi là dự án từ những người đam mê và đôi khi là cơ sở cho các doanh nghiệp hoàn toàn mới. Chúng thậm chí có thể nhiều hơn là một đồng tiền, phát triển thành toàn bộ khuôn khổ mới cho mọi thứ, từ ứng dụng nhắn tin đến thị trường trực tuyến.

Một altcoin thường sẽ thay đổi các quy tắc của Bitcoin đủ để thực hiện một điều gì đó hiệu quả duy nhất và có thể có một ứng dụng cụ thể. Một số đồng tiền, chẳng hạn như Solarcoin, đã được thiết kế như một đơn vị trao đổi để sản xuất điện mặt trời. Những đồng khác, chẳng hạn như namecoin, đã hình thành cơ sở cho một hệ thống tên miền mới trên Internet. Hãy xem xét các loại altcoin khác nhau này.

Xem thêm: White paper là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về nó

Stablecoin

Stablecoin là những altcoin được thiết kế để chống lại sự biến động của tiền điện tử bằng cách gắn giá trị của chúng với chỉ số, hàng hóa hoặc bảo mật cơ bản. Tether là một ví dụ về stablecoin, Libra là một stablecoin đang được phát triển bởi Facebook.

Mã token kỹ thuật số

Các loại tiền thay thế có chức năng như mã token kỹ thuật số được hỗ trợ bởi một nền tảng blockchain cơ bản. Ví dụ: Tether cũng có thể được coi là một mã token kỹ thuật số, vì nó được xây dựng trên Ethereum và các blockchain khác.

Một số nhà đầu tư cũng tìm cách kiếm lợi nhuận bằng cách trao đổi các altcoin với nhau như là một khoản đầu tư nhưng điều đó rất rủi ro. Tiền ảo giao dịch trên các sàn tiền ảo uy tín thậm chí vẫn không được kiểm soát, khiến bạn dễ bị thao túng giá, gian lận và các vấn đề khác

Lời kết

Bitcoin ra đời và phát triển như ngày hôm nay là nền tảng và động lực để các đồng tiền ảo trên thế giới nối đuôi nhau ra đời. Vì vậy những thế hệ ra đời sau thì đều mong muốn sẽ cải thiện những sai sót của thế hệ đi đầu. Tuy nhiên vẫn khó mà thay thế được vị trí hiện tại của Bitcoin trên thị trường tiền ảo. Việc chọn lựa đồng tiền ảo nào nên đầu tư thì còn tùy thuộc vào thị trường, vào sự phân tích và niềm tin của bạn đặt ở đồng tiền ảo đó. Nhưng một lời khuyên cho những ai mới bắt đầu thì đầu tư vào đồng có giá trị thấp như altcoins vẫn là điều nên làm hơn. 

Xem thêm: Tỷ giá tiền ảo mới nhất hôm nay

COMMENTS