Home » Kinh nghiệm » Các lưu ý cần quan tâm khi kinh doanh tiền ảo trên mạng

Các lưu ý cần quan tâm khi kinh doanh tiền ảo trên mạng

Kinh doanh tiền ảo trên mạng là một trong những cách làm giàu hữu hiệu nhất hiện nay. Trong những năm gần đây việc bỏ tiền vào các sàn tiền ảo uy tín để kiếm lời được xem như một xu hướng đầu tư kỹ thuật số mới rất hữu hiệu khi mà số lợi nhuận đem lại cho các nhà đầu tư lớn gấp nhiều lần số vốn bỏ ra. Tuy nhiên đã là kinh doanh, đầu tư thì ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng sẽ tiềm ẩn một vài rủi ro và tiền ảo cũng vậy. Nếu không thật sự suy nghĩ kỹ càng thì rất có thể phạm phải những sai lầm để đời dẫn đến mất trắng. Nên trong bài viết hôm nay, tôi xin đưa ra một số lưu ý cần quan tâm khi bắt đầu công cuộc kinh doanh tiền ảo.

Những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình kinh doanh tiền ảo trên mạng

Rủi ro gặp phải khi kinh doanh tiền ảo

Rủi ro gặp phải khi kinh doanh tiền ảo

Không có hình thức kinh doanh nào là không có rủi ro, chỉ có nhiều hay ít thôi. Người ta thường nói “không có rủi ro thì sẽ không có phần thưởng, rủi ro càng nhiều, phần thưởng càng lớn”. Câu nói này chính xác là dành cho việc kinh doanh, đầu tư tiền ảo. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì việc kinh doanh tiền ảo tại Việt Nam cũng còn tồn tại không ít rủi ro, trong đó có thể kể đến như là:

  • Sự biến động giá: Thị trường tiền ảo có biên độ biến động giá lớn. Bất kỳ sự kiện nào trên thế giới cũng có thể tác động đến việc tăng, giảm giá của nó. Thậm chí có lúc chỉ trong vòng một ngày mà các đồng coin này cũng có thể biến động lên đến 20 – 30%.
  • Tính bảo mật: Tuy được hoạt động trên nền tảng Blockchain khá là an toàn và bảo mật. Nhưng việc thực hiện các giao dịch mua bán chủ yếu  thông qua các thiết bị điện tử và có kết nối internet nên đây có thể là mục tiêu nhắm tới của các hacker.
  • Sàn giao dịch không uy tín: Nhiều nhà đầu tư mới chưa tìm hiểu kỹ càng đã vội vàng bỏ tiền ra để giao dịch trên các sàn tiền ảo không uy tín, thiếu tính an toàn. Một số sàn có thể bị sập và khiến cho người dùng có thể mất trắng. 
  • Tính pháp lý: Hiện nay tại Việt Nam mặc dù không cấm nhưng về mặt pháp lý thì chính phủ vẫn chưa cộng nhận tiền ảo là một hình thức thanh toán hợp pháp. Chính vì vậy nếu trong quá trình giao dịch có xảy ra bất kỳ trục trặc nào thì cũng không được pháp luật bảo hộ.

Các lưu ý cần quan tâm khi kinh doanh tiền ảo

Các lưu ý khi kinh doanh tiền ảo

Các lưu ý khi kinh doanh tiền ảo

Bởi vì vẫn còn tồn tại một số rủi ro như tôi đã đề cập phía trên nên muốn kinh doanh tiền ảo tại Việt Nam hiệu quả thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bắt đầu kinh doanh tiền ảo với số vốn nhỏ – cách kinh doanh tiền ảo an toàn

Không giống như các hình thức khác, kinh doanh tiền ảo chịu sự biến động giá lớn, nó có thể thay đổi theo từng ngày, từng giờ thậm chí từng phút. Nên đối với các nhà đầu tư mới, chưa nắm rõ thị trường thì đừng nên bỏ ra một số tiền quá lớn để giao dịch, kẻo lại trắng tay. Đặc biệt kinh doanh tiền ảo là một hình thức kiếm lời dựa trên các phân tích, nghiên cứu quy luật của thị trường rõ ràng chứ không phải “trò chơi đỏ đen”, tuyệt đối không có suy nghĩ “được ăn cả, ngã về không” – đây là một điều cấm kỵ trong kinh doanh, đầu tư tiền ảo. Vì thế để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống quá nhiều thì các nhà đầu tư mới chỉ nên trích một phần nhỏ tài sản của bản thân ra để bắt đầu công cuộc kinh doanh tiền ảo thôi. 

Xem ngay: Sàn Binance là gì? Có nên giao dịch với sàn tiền ảo này không

Đảm bảo tài khoản và ví lưu trữ luôn trong tình trạng bảo mật, an toàn

Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn lưu trữ tài sản an toàn hơn:

  • Kiểm tra địa chỉ trang web sàn giao dịch trước khi bắt đầu để tránh tình trạng giả mạo
  • Không đưa thông tin tài khoản cá nhân cho bất kỳ ai khác
  • Không truy cập vào các đường link không rõ ràng, tránh tình trạng nhiễm mã độc
  • Lưu trữ các khóa hay ký tự khôi phục ở dạng offline để tránh bị hack.
  • Lựa chọn sàn tiền ảo uy tín để thực hiện các giao dịch: Remitano, Aliniex, Fiahub,…

Đa dạng hóa danh mục các đồng coin kinh doanh 

Không nên đem tất cả số tiền đang có đầu tư vào một loại coin cụ thể nào mà nên phân bổ vốn ra để giảm thiểu rủi ro khi có biến động. Đồng thời để hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro thì chỉ nên chọn các đồng tiền ảo có vốn hóa thị trường lớn và nằm trong top 10 hoặc top 20, tuyệt đối không nên mua các đồng coin rác nếu xác định đầu tư lâu dài.

Không nên lưu trữ tiền ảo quá lâu trên sàn

Thường thì mỗi một sàn giao dịch sẽ cho phép chúng ta tạo 1 địa chỉ ví lưu trữ riêng để trữ trực tiếp trên sàn nhưng loại ví này chỉ nên áp dụng đối với các hình thức trade coin ngắn hạn, còn nếu đã xác định đầu tư dài hạn thì phải bảo quản coin của bạn trong các ví ngoại tuyến bởi lẽ các sàn giao dịch dù lớn hay bé thì vẫn luôn là mục tiêu rình rập của các hacker.

Cập nhật tin tức thị trường thường xuyên

Khi đã bắt tay vào kinh doanh tiền ảo thì phải chấp sự biến động lớn về mặt giá cả. Biến đông càng lớn thì khả năng thu lợi nhuận khủng càng cao nhưng ngược lại rủi ro cũng nhiểu không kém. Chính vì vậy, ngoài việc lựa chọn các trang đầu tư tiền ảo uy tín và các đồng coin tiềm năng để tham gia thì còn phải tích cực theo dõi thông tin và quan sát thị trường hằng ngày để có thể dựa vào đó mà đưa ra được các quyết định mua, bán đúng lúc.

Lời kết

Muốn kinh doanh tiền ảo trên mạng hiệu quả, trước hết cần phải nắm rõ được các kiến thức cũng như quy luật cơ bản của thị trường. Hiểu rõ những ưu điểm cũng như rủi ro mà tiền ảo có thể mang lại. Chỉ như thế thì mới có thể linh động xử lý được các biến động xảy ra. Trên đây là một số lưu ý cần quan tâm trước khi bắt tay vào kinh doanh tiền ảo, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Xem thêm: Các hình thức đầu tư tiền ảo phổ biến mà bạn nên biết

COMMENTS