Home » Kinh nghiệm » Cách xác định các đồng tiền ảo chuẩn bị lên sàn có dấu hiệu lừa đảo

Cách xác định các đồng tiền ảo chuẩn bị lên sàn có dấu hiệu lừa đảo

Hàng chục loại tiền điện tử mới ra mắt mỗi tháng, hàng trăm các đồng tiền ảo chuẩn bị lên sàn và cùng với các mã token và loại tiền mới này là một loạt các đợt phát hành tiền ảo ban đầu (ICO). Sự khao khát của các nhà đầu tư đối với những cơ hội này ngày càng tăng lên, thậm chí ngay cả khi tiền ảo đã bị vùi dập một cách thê thảm vào năm 2018. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại đã tạo cơ hội để những kẻ lừa đảo vạch ra những kế hoạch tinh vi. Nếu các nhà đầu tư có ý nghĩ  rằng họ sẵn sàng ném tiền vào một loại tiền điện tử có tính đầu cơ cao thì phần trăm cao là họ dường như có khả năng đầu tư vào các token hoặc ICO lừa đảo.

Đối với nhà đầu tư tiền điện tử đang tìm cách tận dụng tối đa các cơ hội đầu tư mới mà vẫn đảm bảo an toàn trước các ICO lừa đảo cũng như các đồng tiền và mã token sơ sài có thể rất khó khăn. Công nghệ chuỗi khối và tiền điện tử đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng khó theo kịp. Mặc dù không có gì đảm bảo rằng bất kỳ loại tiền ảo hoặc khởi động nào liên quan đến blockchain sẽ là hợp pháp hoặc thành công, tuy nhiên các kinh nghiệm được nêu dưới đây có thể giúp bạn chắc chắn nhất có thể rằng bạn không bị lừa đảo.

Tìm hiểu nhóm thực hiện của các đồng tiền ảo chuẩn bị lên sàn

Tim hiều thông tin nhóm thực hiện

Tim hiều thông tin nhóm thực hiện

Có lẽ yếu tố thành công quan trọng nhất đối với bất kỳ ICO hoặc các đồng tiền ảo là các nhà phát triển và nhóm quản trị đằng sau dự án. Không gian tiền điện tử được thống trị bởi các tên tuổi lớn, với các nhà phát triển siêu sao như nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin có khả năng tạo hoặc phá vỡ các dự án mới chỉ bằng cách đưa tên của họ vào nhóm phát triển. Vì lý do đó, những kẻ lừa đảo ngày càng phổ biến để bịa ra tiểu sử và người sáng lập giả cho các dự án của họ.

Biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại thủ đoạn gian lận này là nghiên cứu kỹ lưỡng từng thành viên trong nhóm của một dự án trước khi bạn đầu tư. Ví dụ, đó là một dấu hiệu xấu nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào về một nhà phát triển hoặc người sáng lập cụ thể trên LinkedIn hoặc các phương tiện truyền thông xã hội khác. Ngay cả khi hồ sơ tồn tại, hãy kiểm tra xem hoạt động của họ có phù hợp với số lượng người theo dõi và lượt thích mà họ tích lũy được hay không. Những cá nhân hiếm khi tương tác với những người theo dõi của họ nhưng có hàng nghìn người hâm mộ có thể không phải là thật.

Ngoài việc xác định xem nhóm phát triển có thật hay không, điều quan trọng là phải nỗ lực để xem liệu trình độ của họ có được đánh giá cao hay không. Những người sáng lập có kinh nghiệm mà họ tuyên bố là có không? Nó có liên quan đến dự án hiện tại trong tầm tay không?

Cập nhật thông tin liên quan đến tiền ảo, bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

Nghiên cứu kỹ Whitepaper của các đồng tiền ảo chuẩn bị lên sàn

Whitepaper của các đồng tiền ảo chuẩn bị lên các sàn tiền ảo uy tín hoặc ICO là tài liệu nền tảng cho dự án đó. Whitepaper phải đưa ra nền tảng, mục tiêu, chiến lược, mối quan tâm và tiến trình thực hiện cho bất kỳ dự án nào liên quan đến blockchain. Whitepaper có thể tiết lộ một cách đáng kinh ngạc như các công ty có một trang web hào nhoáng, có thể tiết lộ rằng họ thiếu một khái niệm cơ bản đúng đắn cần thiết. Mặt khác, một công ty có trang web có lỗi chính tả có thể có một whitepaper cho thấy một khái niệm vững chắc và một kế hoạch thực hiện được hình thành cẩn thận.

Bước đầu tiên để phân tích một whitepaper là đọc nó thật kỹ lưỡng. Kiểm tra xem whitepaper có các nguồn bổ sung hay không, bao gồm các mô hình tài chính, mối quan tâm pháp lý, phân tích SWOT và lộ trình thực hiện.

Nên tránh những công ty không cung cấp whitepaper bằng mọi giá. Tuy nhiên, có khả năng một công ty gian lận đưa ra một whitepaper thuyết phục, như trường hợp của PlexCoin, công ty này đã huy động được hơn 15 triệu đô la trước khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào cuộc để đóng cửa nó. Whitepaper phải trả lời tất cả các câu hỏi mà một nhà đầu tư tiềm năng có thể ví dụ như điều gì làm cho dự án cụ thể này khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, cách dự án hướng tới thành công và các biện pháp nó sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu.

Xem thêm: Tiếp thị liên kết là gì? Hướng dẫn cách để trở thành nhà tiếp thị liên kết

Nhìn vào tiến trình bán mã token

Bất kỳ ICO nào cũng sẽ phụ thuộc vào hệ thống mã token hoặc tiền tệ để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình huy động vốn từ cộng đồng. Các công ty hợp pháp và nỗ lực làm cho bản thân hệ thống và tiến trình bán mã token dễ dàng cho các nhà đầu tư tiềm năng xem. Tìm kiếm các số liệu bán mã token khi ICO đang diễn ra. Tốt hơn, hãy theo dõi việc bán mã token theo thời gian để xem nó đang tiến triển như thế nào. 

Nếu một công ty gây khó khăn cho bất kỳ ai trong việc lập biểu đồ tiến độ của ICO, thì đây là một dấu hiệu nghiêm trọng. Một số ICO lừa đảo sẽ che giấu tiến trình bán mã token của họ dưới danh nghĩa địa chỉ đóng góp cá nhân, điều này ngăn cản các nhà đầu tư tiềm năng biết chính xác số tiền đã được huy động và thời gian còn lại trong đợt bán hàng. Trong một số trường hợp, đây có thể là một nỗ lực để tạo ra cảm giác cấp bách giữa các nhà đầu tư tiềm năng, ngay cả khi không có bằng chứng về việc mua bán tiền ảo thành công diễn ra đồng thời.

Xem thêm: Vì sao thị trường Crypto giảm giá? Dự đoán coin 2021 chính xác nhất

Các đồng tiền ảo chuẩn bị lên sàn khả thi như thế nào?

Các đồng tiền ảo chuẩn bị lên sàn có khả thi

Các đồng tiền ảo chuẩn bị lên sàn có khả thi?

Mặc dù điều đó có vẻ hiển nhiên, nhưng ICO và tiền điện tử có cơ hội thành công lớn nhất là những ICO có cấu trúc cơ bản để tồn tại lâu hơn các đối thủ cạnh tranh. Nhiều đợt ra mắt, ngay cả những đợt được công bố rộng rãi, đã bị đổ bể sau khi sự quan tâm ban đầu giảm dần. Cơ hội đầu tư thành công tốt nhất của bạn dựa vào một công ty có một bộ mục tiêu khả thi và có thể đạt được. Công ty nên có một khái niệm hấp dẫn trong thời điểm hiện tại, nhưng nó cũng phải có khả năng thực hiện khái niệm đó trong thời gian ngắn và dài hạn như nhau.

Đi liền với câu hỏi về tính khả thi là vấn đề minh bạch. Các công ty có các khái niệm và mô hình nổi bật có nhiều khả năng muốn minh bạch nhất có thể với cộng đồng rộng lớn hơn. Tìm kiếm các công ty nhằm mục đích giữ cho các nhà đầu tư tiềm năng cập nhật báo cáo tiến độ thường xuyên, chi tiết trên trang web của công ty hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội. Cũng rất hữu ích khi xem liệu một công ty có lịch trình cho những gì đã diễn ra trong quá trình phát triển hay không.

Xem thêm: Thông tin về bảng giá tiền ảo hôm nay

Chú ý khi phân tích các đồng tiền ảo chuẩn bị lên sàn

Ngay cả các ICO và tiền điện tử thành công nhất cũng bị đóng cửa vì được thúc đẩy bởi đầu cơ. Ý tưởng làm giàu nhanh chóng khi đầu tư vào một dự án mới hấp dẫn đủ sức lôi cuốn các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm và người mới bắt đầu vào các lĩnh vực rủi ro. Hãy theo dõi thận trọng khi bạn tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới trong không gian ICO và các đồng tiền ảo. Hãy lưu ý rằng các dự án nghe có vẻ quá tốt sẽ không thể thành hiện thực. 

Dành thời gian xem xét kỹ lưỡng từng chi tiết và cho rằng việc thiếu một phần thông tin quan trọng có thể là một nỗ lực che giấu một mô hình hoặc khái niệm chưa được kiểm chứng. Tìm kiếm các nguồn bên ngoài để xác minh tính hợp pháp của bất kỳ dự án nào trước khi đầu tư và luôn đặt những câu hỏi mà bạn chưa thể tìm ra câu trả lời. Không gian tiền điện tử và ICO mang lại cơ hội to lớn cho các nhà đầu tư đã rèn luyện và có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Chúng cũng có những cạm bẫy, có thể dẫn đến việc mất một lượng lớn tiền do lừa đảo tiền ảo, gian lận hoặc thậm chí là các doanh nghiệp hợp pháp được thiết kế kém và khó có thể thành công.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng sàn PancakeSwap chi tiết nhất 2021

Lời kết

Các đồng tiền ảo chuẩn bị lên sàn, các đợt phát hành tiền ảo đầu tiên ICO luôn thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tài năng. Bởi nếu nhìn nhận và đánh giá được giá trị của các đồng đó thì họ sẽ đem lại cơ hội đầu tư với lợi nhuận tốt. Tuy nhiên ngược lại thì nếu không may họ sẽ thua lỗ và bị lừa ngay từ những ngày đầu tiên. Vì vậy nhà đầu tư cần phải có quá trình nghiên cứu, phân tích và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Hy vọng những mẹo trên đây có thể giúp các nhà đầu tư có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trong việc quyết định đầu tư vào bất kỳ đồng tiền ảo chuẩn bị ra mắt nào.

Xem thêm: Cẩn thận với 5 trò lừa đảo tiền ảo trên thị trường tiền ảo hiện nay

COMMENTS