Home » Sàn giao dịch » Sàn Việt Nam » Chainlink và những thông tin thú vị về đồng tiền ảo Chainlink

Chainlink và những thông tin thú vị về đồng tiền ảo Chainlink

Chainlink là dự án được xây dựng trên công nghệ Blockchain Ethereum và nền tảng Blockchain trung gian, nó được xem là cầu nối giữa các hợp đồng thông minh trong chuỗi và các tài nguyên ngoài chuỗi như dữ liệu các sàn tiền ảo uy tín, các API web khác nhau và các khoản thanh toán tài khoản ngân hàng truyền thống. Vậy Chainlink trong thế giới tiền ảo có đặc điểm gì và nó có các chức năng như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Khái niệm về Chainlink là gì?

Chainlink hay còn được gọi là Link, được phát triển từ năm 2015, cùng với năm Ethereum ra đời. Lý do tạo ra Chainlink là để người dùng khi sử dụng hợp đồng thông minh có thể sử dụng các phần mềm của mạng lưới để lấy dữ liệu từ giao diện lập trình ứng dụng (API), dữ liệu gộp và các tài nguyên khác, rồi từ đó tích hợp chúng trong Blockchain.

Với nhiều giao thức Blockchain của các nền tảng khác, thì việc có các ứng dụng như Chainlink để truy cập dữ liệu mà các nền tảng này vận hành, như vậy Chainlink có thể kết nối các blockchain với cơ sở hạ tầng của các nền tảng.

Chainlink là gì

Các chức năng của Chainlink

Mục đích của Chainlink là thực hiện các giải pháp mở rộng trực tiếp ( on-chain) và không trực tiếp (off-chain), nên nó sẽ có 2 chức năng chính là on-chain và off-chain. Vậy chúng ta hãy cùng làm rõ các chức này nhé.

Xem thêm:

Chức năng On-chain

Thông thường các hợp đồng thông inh sẽ được xử lý trên chuỗi, nhưng khi nào có yêu cầu của người dùng, muốn sử dụng dữ liệu ngoài chuỗi, thì họ sẽ tạo ra một hợp đồng yêu cầu và gửi đến mạng lưới Chainlink. Và lúc này blockchain sẽ thực hiện các yêu cầu trong hợp đồng bổ sung. Các loại hợp đồng sẽ được xử lý theo mỗi cách riêng biệt, chúng sẽ đi theo quy trình: lựa chọn oracle, báo cáo dữ liệu và bước cuối cùng là tập hợp kết quả. Những loại hợp đồng đó bao gồm:

 • Hợp đồng tổng hợp: là Tổng hợp dữ liệu để tìm ra kết quả tối ưu
 • Hợp đồng danh tiếng: bao gồm theo dõi chỉ số của các nhà cung cấp dịch vụ.
 • Hợp đồng khớp lệnh: là ghi nhận lại mức phí dịch vụ được thoải thuận của hợp đồng với thu thập giá thầu từ các nơi uy tín khác.

Chức năng Off-chain

Đồng hành với tính năng thứ nhất, tính năng thứ 2 của Chainlink là nút quản trị Off-chain. Hiện tại, Chainlink chỉ mới kết nối các smart contract trên mạng lưới Ethereum, nên nhiệm vụ của các nút này là thu thập dữ liệu và làm theo yêu cầu từ hợp đồng đã thỏa thuận. Sau đó là việc xử lý các dữ liệu này bằng ChainLink Core. Khi các dữ liệu thì đã được xử lý thì chúng sẽ được truyền tới hợp đồng quản trị on-chain nhầm kết hợp các kết quả. Công suất của các nhà quản trị off-chain sẽ được đền đáp bằng nhận thưởng LINK coin, và họ xứng đáng được nhận điều này.

Xem thêm:

 • Tìm hiểu đồng link là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về đồng tiền ảo Chainlink (LINK)
 • ERG là gì? Dự án ERG liệu có lừa đảo người dùng?

Tổng quan về Link coin

Để hiểu thêm về Link coin là gì, bạn không thể bỏ dỡ bài viết mà hãy tiếp tục đi sâu cùng chúng tôi để tìm hiểu thêm.

LINK là một mã Token trong mạng ChainLink, trong vòng 2 năm, sau khi ra mắt dự án ChainLink, mã thông báo này đã được phát hành ra thị trường trong đợt ICO vào tháng 9 năm 2017. Đồng LINK coin chạy trên nền tảng tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Tuy nhiên, ChainLink (LINK) đang chạy trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-677.

Thông tin sơ bộ về đồng Link

 • Ticker: LINK
 • Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-677
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 1,000,000,000 LINK
 • Circulating Supply: 350,000,000 LINK

Số lượng phân phối của Link coin

 • 35% được bán ra ở vòng gọi vốn token sale (crowdsale).
 • 35% dành để gửi đến các nhà khai thác nút, để khuyến khích họ phát triển hệ sinh thái ChainLink (Node Operator Incentives).
 • 30% được nắm giữ bởi ChainLink Team để phát triển tiền điện tử.

Xem thêm: Tổng hợp thông tin về các khoản phí giao dịch của sàn binance

ChainLink đã thu về cho mình 32 triệu đô qua 2 vòng bán gồm Pre-Sale và Public Sale với việc bán 35%~ 350 triệu LINK token. Giá trị vốn hóa thị trường là 825 triệu USD tuy nhiên thời điểm hiện tại con số này đã tăng thành 5.321.959.861 tỷ USD. Để có thể cập nhật tình hình thay đổi tỷ giá, các bạn có thể tham khảo trên tỷ giá tiền ảo.

Ưu điểm của dự án

 • Thu thập dữ liệu ngoài chuỗi với tốc độ giao dịch tăng đều
 • Báo cáo kết quả: đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu và ngăn chặn giả mạo
 • Lựa chọn của Oracle: Bảo vệ đồng thời cung cấp dịch vụ bảo mật cho các giao dịch
 • Hệ thống tiền tệ phi tập trung

Xem thêm: Satoshi Nakamoto là ai? Vì sao cha đẻ của Bitcoin lại muốn ẩn danh?

Ưu và nhược điểm của chainlink

Nhược điểm

 • Không thể kết nối với các Hợp đồng thông minh ngoài nền tảng Ethereum
 • Không thể quay lại các thao tác trong giao dịch nếu xảy ra trường hợp có lỗi.
 • Các nhà phát triển có thể lợi dụng sơ hở tạo ra các giao dịch đáng ngờ

Những đối tác đáng chú ý

Trên thị trường tiền ảo thế giới, ChainLink có một danh sách các đơn vị đối tác ấn tượng.

 • Đối tác đáng chú ý nhất của Chainlink là SWIFT (Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu) đã kết nối hơn 11.000 tổ chức tài chính trên toàn thế giới. Đây là mạng được chấp nhận rộng rãi nên các tổ chức tài chính gửi tin nhắn để hướng dẫn về các hoạt động liên quan đến thanh toán, chứng khoán, v.v.
 • Zepelin_os lại là một đối tác khác, được xem như là một hệ điều hành phát triển hợp đồng thông minh.
 • Request Network, một đối thủ cạnh tranh với tiền điện tử, nhằm trở thành tiêu chuẩn để trao đổi tiền tệ fiat và tiền điện tử với công ty tài sản tư nhân có trụ sở tại London.

Hiện nay có nhiều sàn giao dịch LINK coin bao gồm cả trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, các sàn giao dịch quốc tế được xem là vừa an toàn vừa có giá hợp lý. Một số sàn tiền ảo uy tín đã niêm yết đồng ChainLink coin như Binance, Huobi, Kyber Network, EtherDelta, … Trong đó, Binance và Huobi là hai sàn có số lượng giao dịch LINK coin lớn nhất mỗi ngày. Do 2 sàn này còn cung cấp mức phí thấp, tính thanh khoản cao và tính bảo mật cao. Đây là 2 sàn giao dịch bạn có thể tin tưởng để có thể mua bán coin của mình. Nhưng để hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định đúng thì bạn cần nghiên cứu thêm đồng thời các quy định của sàn.

Xem thêm: Pi network bao giờ lên sàn? Sự thật pi network lên sàn trung quốc Trung Quốc

Có nên đầu tư vào ChainLink (LINK) không?

Có nên đầu tư vào Chainlink

Để xác định được có nên đầu tư vào đồng ChainLink hay không, các bạn hãy xem xét các đặc điểm của Link coin sau đây:

 • Hiện nay vị trí của ChainLink trong bảng xếp hạng vốn hóa thị trường toàn cầu Coinmarketcap đứng ở vị thế khá cao, đây là một ưu điểm mà LINK mang lại cho người đầu tư thêm tin tưởng.
 • Đưa công nghệ hợp đồng thông minh không có sẵn vào các ứng dụng trong thế giới thực, thúc đẩy sự phát triển công nghệ tiền ảo trong tương lai.
 • Mã thông báo LINK được sử dụng để chạy trong mạng lưới ChainLink và là một loại tiền tệ trên nền tảng, điều này cho thấy giá trị của chúng ảnh hưởng khi mức độ phổ biến của nền tảng tăng (hoặc nếu nó tăng).
 • Những mã thông báo tiềm năng có thể là lựa chọn tốt cho một khoản đầu tư dài hạn và cũng là cơ hội bởi bởi vì mức giá hiện tại khá thấp.

Kết luận

Như vậy, qua quá trình tìm hiểu chúng ta có thể trả lời cho những thắc mắc Chainlink là gì và các thông tin thú vị của đồng Chainlink. Ngoài ra, các bạn cũng được bổ sung thêm kiến thức bổ ích cho bản thân và bạn bè của mình khi có ý định tìm hiểu 1 đồng tiền ảo có tiềm năng đầu tư và phát triển, chúc các bạn sớm thành công và có những quyết định đúng đắn trong giao dịch, mua bán.

Xem thêm: Tổng hợp những cách kiếm tiền online uy tín nhất năm 2021

 

COMMENTS