Home » Hướng dẫn » Đầu tư tiền ảo như thế nào? Nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì?

Đầu tư tiền ảo như thế nào? Nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì?

Bitcoin đã nổi lên như một loại tiền tệ mang nhiều tiêu chuẩn. Điểm này đã làm cho các nhà đầu tư và đầu cơ không thể bỏ qua. Bài viết này chúng tôi không nhằm mục đích chứng thực hay xúi giục bất kì ai đầu tư vào Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền ảo nào khác. Thay vào đó, chúng tôi dự định đây sẽ là một bài hướng dẫn chung cho bất kỳ ai muốn bắt đầu đầu tư vào tiền ảo. Trả lời câu hỏi đầu tư tiền ảo như thế nào? Và nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì trước khi tham gia lĩnh vực tỷ đô này. Hoàn toàn có khả năng tiền ảo sẽ tiếp tục tiến về phía trước trong vài năm tới. Và nếu bạn đang đặt cược vào kết quả đó, chúng tôi hy vọng thông tin dưới đây sẽ hữu ích. Trước tiên muốn đầu tư ta phải hiểu và biết nó hoạt động như thế nào.

Hiểu tiền ảo là gì và nó hoạt động như thế nào

đầu tư tiền ảo là gì

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo được tạo ra dựa trên công nghệ blockchain. Đó là một chuỗi đăng ký và phân phối thông tin không được kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào. Thay vào đó, nó hoạt động như một bản ghi các giao dịch kỹ thuật số độc lập với các ngân hàng trung ương.

Có rất nhiều kiến thức liên quan đến công nghệ blockchain rất hay ho mà nếu là một người yêu công nghệ chắc chắn bạn đã từng nghe qua và có ý định muốn tìm hiểu nó. Nhưng nếu đơn thuần là một người chỉ biết thì về cơ bản công nghệ này loại bỏ người trung gian chẳng hạn như ngân hàng và cho phép người mua và người bán giao dịch kinh doanh trực tiếp với nhau. Điều đó cũng sẽ giúp giảm hoặc thậm chí loại bỏ phí giao dịch, đây là một phần chính tạo nên sức hút của tiền ảo.

Bạn không thể đến một ngân hàng địa phương hoặc thậm chí một công ty môi giới (nếu có thì nên cân nhắc vì rất có khả năng là lừa đảo) và mua tiền điện tử. Tiền ảo điển hình như Bitcoin vẫn được coi là một cái gì đó kỳ lạ trong thế giới của các tổ chức tài chính. Vì nó không được hiểu rõ và hầu như không được kiểm soát, hầu hết các tổ chức tài chính không muốn xử lý nó. Vì lý do đó, nó có xu hướng hoạt động trong cộng đồng của chính nó.

Tiền ảo phổ biến nhất là Bitcoin, giá của nó thường xuyên được theo dõi trên các phương tiện truyền thông tài chính lớn. Nhưng thực tế có hàng trăm loại tiền điện tử, bao gồm nhiều loại tiền điện tử đã xuất hiện và biến mất. Hiện tại, có vẻ như hai điểm hấp dẫn chính của tiền ảo đó là: Bạn có thể sở hữu và sử dụng nó một cách ẩn danh và khi nó bùng nổ về giá có thể khiến nó như một khoản đầu tư rất hời. Đối với những người đã mua tiền điện tử trước khi bùng nổ giá vào năm 2017, đó có lẽ là khoản đầu tư tốt nhất trong rất nhiều danh mục đầu tư.

Vì vậy, bạn nên làm gì nếu bạn muốn tham gia đầu tư tiền ảo?

Cập nhật thông tin liên quan đến tiền ảo, bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

Phân bổ đầu tư tiền ảo như thế nào là hợp lý?

Bạn sẽ phải quyết định trước số lượng danh mục đầu tư của mình mà bạn muốn phân bổ cho tiền ảo. Với những biến động gần đây, đặc biệt là về giá Bitcoin, rất khó để đưa ra quyết định hợp lý. Tất cả các hoạt động đầu tư đều được thống trị bởi sự kết hợp của lòng tham và sự sợ hãi và có thể khó để giữ phần tham lam trong tầm kiểm soát do những biến động của tiền ảo đã thể hiện trong những năm gần đây.

Nhưng không có vấn đề gì vì để chắc chắn thì tiền ảo chỉ nên chiếm một phần rất nhỏ trong danh mục đầu tư của bạn. Chính xác bao nhiêu là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nhưng bạn nên thận trọng khi đầu tư nhiều hơn 10% hoặc thậm chí 5%.

Hãy hiểu rằng thực tế cơ bản nhất là tiền ảo thậm chí không phải là một khoản đầu tư. Giống như đầu tư vào vàng và bạc, nó không trả lãi hoặc cổ tức. Ở mức độ mà tiền ảo sẽ là một khoản đầu tư tốt, tất cả phụ thuộc hoàn toàn vào việc giá của nó tăng lên đáng kể.

Tiền ảo không được thiết kế để đầu tư. Chúng là phương tiện trao đổi. Chúng đã được coi là một sự thay thế rộng rãi cho các loại tiền tệ có chủ quyền, như đồng Đô la, Yên và Euro. Người ta cho rằng cuối cùng chúng sẽ đại diện cho một phương tiện thương mại hiệu quả hơn, đặc biệt là trên website. Đó là bởi vì giá trị của nó được xác định chặt chẽ bởi thị trường chứ không phải do thao túng như các đồng tiền có chủ quyền thường có.

Nhưng ít nhất cho đến thời điểm này, tiền ảo vẫn chưa hoàn thành tốt vai trò của một phương tiện trao đổi. Chỉ một số lượng rất hạn chế thương nhân chấp nhận chúng, vì vậy hầu hết các giao dịch đang diễn ra giữa các cá nhân. Cho đến thời điểm này, việc sử dụng cho hiện tại và tương lai của tiền ảo đều không chắc chắn.

Nếu muốn tham gia đầu tư tiền ảo, hãy đảm bảo rằng bạn đang duy trì một danh mục đầu tư chủ yếu chứa các khoản đầu tư truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ. Chỉ một phần nhỏ được đầu tư cho tiền ảo.

Chọn loại tiền ảo nào để đầu tư tiền ảo như thế nào là hiệu quả

Các đồng tiền ảo

Các đồng tiền ảo

Đây là một trong những vấn đề phức tạp thực sự của việc đầu tư tiền ảo như thế nào cho hiệu quả. Bởi lẽ không chỉ một, mà hàng trăm. Thậm chí bây giờ đã lên đến hàng nghìn loại tiền ảo khác nhau được ra đời. Vấn đề phức tạp không kém là ngày càng có nhiều người hoạt động trực tuyến và hàng trăm loại tiền ảo đã tạo ra rồi lại biến mất. Mà toàn bộ khái niệm về tiền ảo chỉ bắt đầu khoảng một thập kỷ trước.

Hiện tại, tiền ảo lớn nhất là Bitcoin. Đây cũng là loại tiền ảo thu hút nhiều sự chú ý và đầu tư nhất. Ở vị trí thứ hai rất xa là Ethereum và những đồng tiền khác như Zcash, Dash, Ripple và Monero. Với vị trí thống trị của nó, Bitcoin dường như là đáng tin cậy nhất trong số tất cả các loại tiền điện tử hiện có. Trên thực tế, Bitcoin thực tế đã trở thành khái niệm đồng nhất với tiền ảo. Điều thú vị  là trong khi các phương tiện truyền thông luôn theo dõi hành động giá của Bitcoin, thì một số loại tiền ảo khác thậm chí còn hoạt động tốt hơn cả Bitcoin.

Do vị trí thống trị của Bitcoin, việc đầu tư vào tiền ảo của bạn chủ yếu nên nằm trong loại tiền này. Các loại tiền ảo khác sẽ chiếm một vị trí nhỏ hơn nhiều trong danh mục đầu tư của bạn. Và nếu Bitcoin với tư cách là đồng tiền chung của tiền ảo là một sự đầu cơ thì bất kỳ loại tiền ảo nào khác mà bạn nắm giữ sẽ được coi là đầu cơ nhiều hơn.

Không nên đánh giá thấp giả định này. Hầu hết các loại tiền ảo xuất hiện trên thị trường trong thập kỷ qua đều đã phẳng hoặc biến mất hoàn toàn. Điều đó có nghĩa là bất kỳ khoản đầu tư nào bạn thực hiện đều có thể về 0. Và với sự biến động giá liên tục ở tiền ảo, khoản đầu tư của bạn có thể biến mất hoàn toàn mà không cần thông báo.

Chọn nền tảng nơi bạn sẽ mua tiền ảo

Một trong những bất lợi khi mua tiền điện tử là bạn không thể mua chúng ở tất cả các nơi cung cấp tài chính thông thường. Các ngân hàng không cung cấp chúng và các công ty môi giới đầu tư cũng vậy. Phần lớn, bạn sẽ bị giới hạn trong việc mua, nắm giữ và bán tiền điện tử trên sàn tiền ảo uy tín chuyên dụng.

Một số sàn tiền ảo uy tín trong số này bao gồm:

  • CoinDesk 
  • Binance – sàn giao dịch lớn nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại
  • Terrexa
  • Coinbase
  • Kraken

Bạn có thể coi các nền tảng này như một chợ giao dịch được thiết kế đặc biệt cho tiền điện tử. Mỗi loại đều cung cấp giao dịch bằng các loại tiền điện tử phổ biến nhất và tất nhiên bạn sẽ phải trả một khoản phí cho cả việc mua và bán. Ngoài các sàn giao dịch tiền ảo này, bạn cũng có thể mua và bán tiền điện tử trực tiếp với những cá nhân cũng nắm giữ chúng. Nhưng để làm được điều đó, bạn sẽ cần một cách đặc biệt để lưu trữ chúng. Xem thêm bài viết về cách mua tiền ảo để hiểu rõ hơn quy trình mua một đồng tiền ảo bất kỳ.

Xem thêm: Top 4 các ứng dụng tiền ảo tốt nhất hiện nay

Lưu trữ tiền ảo ở đâu – Kinh nghiệm đầu tư tiền ảo?

Các ví tiền ảo uy tín nhất năm 2020

Các ví tiền ảo uy tín nhất năm 2020

Tiền ảo thường được lưu trữ trong ví tiền ảo. Đây là một chủ đề phức tạp, đặc biệt là vì có rất nhiều ví. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tóm tắt nó thật ngắn gọn:

Ví tiền ảo là một chương trình phần mềm lưu trữ khóa cá nhân và khóa công khai kết nối bạn với chuỗi khối nơi tiền ảo của bạn tồn tại. Ví không thực sự lưu trữ tiền ảo của bạn nhưng cho phép bạn truy cập nó trên blockchain bằng khóa công khai và khóa cá nhân. Bạn phải có cả hai để hoàn thành một giao dịch. Chúng được gọi là “chìa khóa” vì chúng được sử dụng để mở khóa tiền ảo của bạn trên blockchain.

Ngoài việc cho phép bạn truy cập, gửi và nhận tiền điện tử, ví kỹ thuật số cũng cung cấp bản ghi các giao dịch được lưu trữ trên blockchain, cũng như số dư hiện tại của bạn. Có một số loại ví kỹ thuật số như:

  • Ví máy tính để bàn được cài đặt trên máy tính cá nhân của bạn. Vì lưu trữ trên máy tính của riêng bạn nên thông tin sẽ an toàn hơn so với ví trực tuyến.
  • Ví trực tuyến trên đám mây và có thể được truy cập từ bất kỳ máy tính nào. Chúng thuận tiện hơn để sử dụng, nhưng khóa cá nhân của bạn được lưu trữ trực tuyến và do bên thứ ba kiểm soát. Điều này làm cho chúng kém an toàn hơn.
  • Ví di động. Như tên của nó, loại ví này là một ứng dụng trên thiết bị thông minh của bạn. Chúng có lợi thế là có thể được sử dụng để mua hàng khi các loại tiền khác nhau được chấp nhận.
  • Ví cứng. Những khóa này lưu trữ khóa cá nhân của bạn trên một thiết bị phần cứng, chẳng hạn như thiết bị USB. Chúng an toàn hơn vì khóa riêng tư không được lưu trữ trực tuyến, nơi các bên không được phép có thể truy cập. Chúng cũng cho phép bạn truy cập tiền điện tử của mình từ nhiều thiết bị.

Bạn chọn ví kỹ thuật số nào sẽ phụ thuộc vào mong muốn của bạn về sự cân bằng giữa bảo mật và tiện lợi. Xem thêm các loại ví tiền ảo uy tín để tìm được loại ví thích hợp với nhu cầu của bản thân.

Lời kết

Bất kể bạn quyết định mua, bán và lưu trữ tiền ảo của mình ở đâu hoặc bằng cách nào, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần cho sự bất ổn về giá của tiền ảo. Tiền ảo khó dự đoán hơn nhiều so với đầu tư truyền thống vì vậy nếu nói đầu tư tiền ảo như thế nào là hiệu quả thì câu trả lời không ai dám khẳng định phải làm như thế này làm như thế kia. Mà hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng phân tích và kinh nghiệm tài chính của bạn. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách mua tiền ảo Ripple bằng các hình thức khác nhau

COMMENTS