Home » Kinh nghiệm » Đầu tư vào tiền ảo Bitcoin hay chứng khoán? Đâu là danh mục bạn nên đầu tư

Đầu tư vào tiền ảo Bitcoin hay chứng khoán? Đâu là danh mục bạn nên đầu tư

Các nhà đầu tư lo lắng về thị trường chứng khoán có thể đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như đầu tư vào tiền ảo Bitcoin. Tuy nhiên, khi xem xét đầu tư tiền điện tử, điều quan trọng là phải đánh giá các mục tiêu danh mục đầu tư tổng thể và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

Tìm hiểu về việc đầu tư vào Bitcoin qua cổ phiếu theo cách có thể giúp bạn quyết định xem việc thêm tiền điện tử vào danh mục đầu tư của mình có phải là động thái phù hợp với tình hình của bạn hay không.

Rủi ro đầu tư vào tiền ảo Bitcoin so với rủi ro cổ phiếu

Rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo hay chứng khoán

Rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo hay chứng khoán

Đầu tư mang theo rủi ro. Thị trường có thể sụp đổ vì nhiều lý do. Các công ty có thể phá sản. Hoặc, theo nghĩa tích cực, cổ phiếu có thể tăng vọt theo thời gian. Cân nhắc rủi ro rất quan trọng khi bạn quyết định thêm các tài sản khác nhau vào danh mục đầu tư của mình.

“Với một cổ phiếu riêng lẻ, sẽ có những rủi ro” Kirk Chisholm, một nhà quản lý tài sản và chuyên gia đầu tư thay thế tại Innovative Advisory Group, nói với The Balance qua điện thoại. “Có nguy cơ nó không tăng trưởng, cổ tức có thể bị cắt giảm và nhiều người so sánh hiệu suất với S&P 500, điều đó có nghĩa là bạn gặp rủi ro khi cố gắng theo kịp Jones.”

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng đây là những rủi ro phổ biến với nhiều khoản đầu tư. Các cổ phiếu khác nhau vì có một số hướng dẫn bạn có thể sử dụng để hiểu giá có thể đi đến đâu.

Bạn có thể tính đến những thứ như tỷ lệ giữa giá cổ phiếu của một công ty và thu nhập của nó (giá trên thu nhập hoặc P / E, tỷ lệ) để hiểu tình hình tài chính của công ty. David Stein, cựu chiến lược gia đầu tư và giám đốc danh mục đầu tư của một quỹ đầu tư, cũng nói với The Balance qua điện thoại rằng Bitcoin thiếu các yếu tố dự đoán mà cổ phiếu có.

Stein nói: “Tiền điện tử mang tính đầu cơ, hoàn toàn dựa trên cung và cầu. “Ở một mức độ nào đó, tất cả các loại tiền tệ đều dựa trên những gì mọi người sẵn sàng trả, nhưng với một loại tiền điện tử như Bitcoin thì khác. Không giống như các loại tiền tệ khác như đô la hoặc vàng, đây là một thị trường nhỏ hơn nhiều so với quy mô tổng thể của nó, vì vậy nó sẽ chịu nhiều biến động lớn hơn. “

Cả Chisholm và Stein đều đồng ý rằng Bitcoin là một sự phát triển tương đối mới và chưa được áp dụng rộng rãi. Điều đó làm tăng thêm một lớp rủi ro khác vì nó có thể bị thay thế bằng các loại tiền kỹ thuật số khác hiệu quả hơn hoặc nó có thể bị kiểm soát khi tồn tại.

Cập nhật thông tin liên quan đến tiền ảo, bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

Lịch sử Bitcoin so với lịch sử chứng khoán

Mặc dù bạn không thể căn cứ vào hiệu suất trong tương lai dựa trên quá khứ, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn xem xét các khoản đầu tư khác nhau đã tăng như thế nào theo thời gian.

Vào năm 2015, giá của Bitcoin dao động trong khoảng 200 đô la đến 500 đô la cho mỗi đồng. Tuy nhiên, trong năm 2017, giá đột ngột tăng lên, đạt mức cao 19.891 đô la vào tháng 12, trước khi giảm xuống dưới 3.500 đô la vào tháng 12 năm 2018. Chỉ riêng trong năm 2020, giá Bitcoin đã tăng từ 3.858 đô la vào ngày 12 tháng 3 lên 9.074 đô la trên các sàn tiền ảo uy tín vào ngày 5 tháng 7.

Cổ phiếu tăng trưởng không ấn tượng, nhưng nó cũng ổn định hơn kể từ năm 2015. Chỉ số S&P 500 duy trì ở mức 2.000 USD vào đầu năm 2015. Mặc dù đã có những thăng trầm kể từ đó, nhưng S&P 500 ở mức khoảng 3.100 USD vào tháng 7 2020.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) dao động trong khoảng 17.000 đến 18.000 đô la vào đầu năm 2015. Vào tháng 12 năm 2017, khi Bitcoin đạt đỉnh gần 20.000 đô la, DJIA ở mức khoảng 24.000 đô la. Tính đến tháng 7 năm 2020, DJIA là khoảng $ 25,000.

“Bitcoin đã biến động mạnh kể từ khi nó được tạo ra vì không có cách tự nhiên nào để định giá nó,” Chisholm nói. “Nó đã lên tới 20.000 đô la vì mọi người đã nghe tin tức và mọi người không muốn bỏ lỡ. Sau đó, nó tăng lên 3.000 đô la và bây giờ nó gần trở lại 10.000 đô la”

Với cổ phiếu, mặc dù có những thăng trầm và một số biến động trong ngắn hạn, nhưng vẫn có những hỗ trợ lịch sử và dài hạn hơn.

“Có một kỳ vọng rằng thị trường chứng khoán sẽ được hỗ trợ” Chisholm nói. “Kỳ vọng đó không có đối với Bitcoin. Bởi vì cổ phiếu được thiết lập nhiều hơn và dự kiến ​​sẽ hoạt động tốt, chúng đã được hỗ trợ về mặt lịch sử ”.

Về mặt lịch sử, thị trường chứng khoán đã cung cấp khoảng 10% lợi nhuận hàng năm (6% đến 7% khi bạn tính đến lạm phát). Điều tương tự đó lại không thể nói với Bitcoin.

Ai là người phù hợp đầu tư vào tiền ảo Bitcoin?

Bitcoin có thể có ý nghĩa nếu bạn đang tìm kiếm thêm một chút đa dạng trong danh mục đầu tư của mình. Các loại tiền điện tử như Bitcoin cung cấp các lựa chọn thay thế cho các tài sản phổ biến hơn.

Stein nói: “Bitcoin rất hữu ích nếu bạn muốn có một số tài sản không tính bằng đồng đô la hoặc nội tệ khác. Đó là một cách để giữ một số tài sản tránh xa đồng đô la.”

Nói chung, ngay cả khi bạn cảm thấy Bitcoin phù hợp với danh mục đầu tư của mình, Stein và Chisholm đã đồng ý rằng nó có lẽ không nên là trọng tâm chính trong chiến lược đầu tư của bạn. Chủ yếu là về mức độ rủi ro mà bạn có và có thể chịu được,  liệu bạn có cảm thấy thoải mái khi mất số tiền đó trong danh mục đầu tư của mình hay không.

“Nếu bạn thích những con số và phép tính đằng sau Bitcoin, thì hãy cân nhắc rằng nó có thể tăng lên 0 đô la hoặc tăng gấp hai mươi lần,” Chisholm nói. “Vậy bạn sẵn sàng mất bao nhiêu phần trăm danh mục đầu tư của mình? Tôi nghĩ rằng bạn giới hạn nó ở mức 1 đến 5% danh mục đầu tư của mình, tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của bạn ”.

Ai là người phù hợp với đầu tư cổ phiếu?

Đối với hầu hết mọi người, cổ phiếu có khả năng thích hợp với phần lớn danh mục đầu tư. Stein nói: “Cổ phiếu nên là trọng tâm chính của danh mục đầu tư đối với hầu hết mọi người. Bạn có thể đưa ra giá trị dựa trên lợi nhuận và đó là một khoản đầu tư ổn định hơn do các đặc điểm cơ bản của nó”.

Thêm vào đó, Stein cho biết thật hợp lý khi giả sử rằng, ngay cả với một số biến động ngắn hạn, hầu hết các công ty có thể sẽ tồn tại trong tương lai và do đó nó cung cấp sự ổn định. Bằng cách đầu tư vào quỹ chỉ số trên diện rộng hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF) được tạo thành từ các cổ phiếu, rất có thể bạn sẽ ổn định về lâu dài.

Đầu tư vào tiền ảo Bitcoin có còn đáng giá không?

Có nên đầu tư vào tiền ảo Bitcoin

Có nên đầu tư vào tiền ảo Bitcoin

Đã qua rồi thời kỳ đầu của Bitcoin khi bạn có thể mua một đồng xu với giá dưới 1.000 đô la. Với suy nghĩ đó, cùng với những nguy hiểm liên quan, bạn có thể tự hỏi liệu có quá muộn để đầu tư hay không.

“Nếu bạn tin vào luận điểm của Bitcoin, vẫn có lý do chính đáng để xem xét nó, nhưng hãy cẩn thận về số lượng danh mục đầu tư của bạn mà bạn dành cho nó,” Chisholm nói.

Stein cho biết anh ấy có khoảng 3% danh mục đầu tư của mình được đầu tư vào tiền điện tử, vì vậy anh ấy nghĩ rằng đáng đầu tư nếu nó phù hợp với mục tiêu của bạn. Thêm vào đó, nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ đạt được vị thế trong tương lai do các giới hạn được đặt ra đối với sản xuất cũng như khả năng áp dụng, thì nó có thể đáng để đầu tư.

Xem thêm: 5 bước đào Bitcoin hiệu quả cho người mới | Cách đào Bitcoin nhanh nhất

Mối nguy hiểm khi đầu tư vào tiền ảo Bitcoin là gì?

Khi đầu tư vào Bitcoin, một trong những mối nguy hiểm lớn nhất là nó có thể biến mất, Stein nói. Có thể dễ dàng thay thế Bitcoin bằng một giải pháp thay thế vì có hàng ngàn loại để lựa chọn. Ngoài ra, thị trường chứng khoán đã xuất hiện ở Hoa Kỳ từ cuối những năm 1700. Mặt khác, Bitcoin là một tài sản tương đối mới bắt nguồn từ cuối những năm 2000. Lịch sử không dài đối với Bitcoin nếu bạn thích theo dõi một hồ sơ dài hạn.

Một mối nguy hiểm khác là Bitcoin có sự giám sát tương tự của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã quản lý các thị trường chứng khoán, như sàn giao dịch chứng khoán. Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là giá Bitcoin có xu hướng biến động nhiều hơn cổ phiếu. Tiền điện tử đã tăng lên gần 20.000 đô la trên các trang đầu tư tiền ảo uy tín vào cuối năm 2017, chỉ giảm 82% một năm sau đó. Mặt khác, mức giảm tồi tệ nhất của DJIA trong 10 năm qua là mức giảm khoảng 36% mà nó đã trải qua từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2020 trong đại dịch COVID-19.

Tất cả các yếu tố này tạo ra mức độ rủi ro và không chắc chắn có thể gây nguy hiểm cho nhà đầu tư. Hãy dành thời gian để nghiên cứu và xem xét khả năng chấp nhận rủi ro của bạn trước khi quyết định xem Bitcoin hay cổ phiếu có phải là khoản đầu tư tốt hơn cho danh mục đầu tư của bạn hay không.

Lời kết

Trên đây là một số ý kiến đánh giá về việc lựa chọn đầu tư vào tiền ảo Bitcoin hay cổ phiếu. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng những người đã đầu tư vào cổ phiếu rất có đầu óc đầu tư vì vậy họ sẽ luôn muốn mạo hiểm và chọn đầu tư vào thị trường tương lai như tiền điện tử. Còn nếu bạn chỉ là một người mới chưa hề biết đến đầu tư cổ phiếu hay tiền ảo thì nên bắt đầu tìm hiểu cả hai. Từ đó bạn sẽ thấy cái nào phù hợp với mình. Tất cả cũng tùy thuộc vào nguồn vốn và bản lĩnh, nhận định đầu tư của bản thân bạn. Xem thêm những bài viết về kinh nghiệm đầu tư tiền ảo của chúng tôi để có thêm những trải nghiệm đầu tư vào tiền ảo cho mình. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường tiền ảo để theo dõi những biến động của thị trường tỷ đô này.

Xem thêm: Có nên đầu tư tiền ảo? Lợi ích mà đầu tư tiền ảo mang lại

COMMENTS