Home » Tin tức » Đồng tiền kỹ thuật số: Xu hướng và chính sách quản lý

Đồng tiền kỹ thuật số: Xu hướng và chính sách quản lý

Việc thử nghiệm đồng Nhân dân tệ (NDT) điện tử của Trung Quốc, đồng EUR kỹ thuật số của châu Âu và đồng tiền kỹ thuật số của nhiều quốc gia khác được xem là bước tiến mới trong chiến lược phát triển thanh toán không tiếp xúc. Động thái này thu hút sự quan tâm của dư luận và có thể mở ra hướng nghiên cứu mới về tiền kỹ thuật số ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. 

Từ xu hướng phát hành…

Những năm gần đây, việc thử nghiệm phát hành đồng tiền kỹ thuật số trở thành xu hướng của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Trung Quốc, đồng NDT điện tử do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) phát hành và bắt đầu tiến hành thử nghiệm vào đầu tháng 5/2020. Đến thời điểm hiện tại, PBOC đã phát hành 10 triệu NDT điện tử (tương đương 2 triệu USD) cho 50.000 người tiêu dùng được lựa chọn ngẫu nhiên.

Không chỉ ở Trung Quốc, từ ngày 12/10, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã khởi động quá trình tham vấn ý kiến của người dân về đồng EUR kỹ thuật số trong vòng 3 tháng. Sau đó, sẽ thực hiện một loạt nghiên cứu, thử nghiệm với đồng EUR kỹ thuật số trong 6 tháng tới.

Động thái này nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia ở châu Âu. Hiệp hội ngân hàng Italia (ABI) cho biết đã sẵn sàng để bắt đầu hỗ trợ việc triển khai đồng EUR kỹ thuật số từ ECB. Cuối năm 2019, Pháp cũng đã kêu gọi các dự án nhằm phát triển một đồng tiền số của EU từ năm 2020.

Tại Thụy Điển, vào tháng 2, Ngân hàng Trung ương nước này đã công bố khởi động dự án thử nghiệm kéo dài 1 năm cho e-krona được đề xuất. NHTW Na Uy đã thành lập các nhóm làm việc để xem xét việc thiết kế một loại tiền kỹ thuật số quốc gia. Ngân hàng Norges cho biết đánh giá của họ đang bước vào “giai đoạn thứ ba”. Trong khi đó, nước Anh lại ưu tiên xây dựng đồng tiền kỹ thuật số của riêng quốc gia hơn là việc tham gia vào đồng tiền kỹ thuật số chung của EU.

Nhiều quốc gia châu Á cũng đang khởi động nghiên cứu và thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã khởi động một chương trình thử nghiệm để đánh giá tiền kỹ thuật số, mặc dù chưa có kế hoạch cho việc ra mắt chính thức. NHTW Nhật Bản cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm vào năm 2021 về cách vận hành đồng tiền kỹ thuật số của quốc gia mình.

NHTW Philippines (BSP) đã thành lập một ủy ban để nghiên cứu tính khả thi, đánh giá tác động chính sách từ việc phát hành đồng nội tệ kỹ thuật số. Campuchia cũng có một cuộc thử nghiệm thí điểm với các tổ chức tài chính tham gia để kiểm tra tính khả thi của cách tiếp cận của mọi người đối với tiền ảo cũng như xác định các vấn đề tiềm ẩn trước khi chính thức triển khai.

Tại Trung Đông, Saudi Arabia đã và đang nghiên cứu tiềm năng của một loại tiền ảo gọi là “Aber” có thể được sử dụng trong các thanh toán tài chính giữa nước này với Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan yêu cầu phải kết thúc việc phát triển tiền kỹ thuật số của nước này vào cuối năm 2020, như một phần trong lộ trình kinh tế 2019-2023 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngân hàng Dự trữ Nam Phi đã xem xét khả năng giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số quốc gia, từ tháng 5/2019. Quốc gia này yêu cầu các nhà cung cấp giải pháp tiềm năng, bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia một dự án khả thi cho một loại tiền kỹ thuật số do NHTW phát hành. Chủ tịch NHTW Brazil nói rằng quốc gia này đã chuẩn bị sẵn sàng những điều cần thiết cho việc tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số vào năm 2020.

Tuy nhiên, một vẫn có một số quốc gia đang thận trọng trong việc thử nghiệm và phát hành tiền ảo như Mexico, Ấn Độ, Thụy Sĩ… Ngân hàng Trung ương Đức khuyến cáo EU nên kiềm chế và hành động cẩn thận trong việc tung ra đồng EUR kỹ thuật số. Một số quốc gia chưa ủng hộ thử nghiệm và phát hành tiền kỹ thuật số là Nga, Mỹ…

Từ xu hướng đến chính sách

Từ xu hướng phát hành đến chính sách quản lý

Đến chính sách quản lý

Các chuyên gia tài chính cho rằng, trong điều kiện đồng tiền kỹ thuật số phát triển, yêu cầu thay đổi trên góc độ quản lý sẽ đặt ra cấp thiết với các cơ quan quản lý tiền tệ quốc gia, chủ yếu là Ngân hàng Trung ương. Thay vì những quyết định “cấm“ hay “không công nhận” như trước thì giờ đây các NHTW cần nghiên cứu, đánh giá để có thể quản lý tiền kỹ thuật số.

Trong điều kiện kinh tế phẳng, rất khó để một quốc gia đi ngược xu hướng là cấm hoàn toàn tiền kỹ thuật số. Do đó, cần thay đổi theo hướng tích cực, cởi mở, linh hoạt,…trong ứng xử với tiền kỹ thuật số.

Hai là, phân biệt rõ ràng sự giống và khác nhau giữa tiền kỹ thuật số với tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hóa để có chính sách quản lý phù hợp. Đồng thời đánh giá, dự báo được những lợi ích cũng như rủi ro của tiền kỹ thuật số trong điều kiện của mỗi quốc gia.

Ba là, để đảm bảo an toàn đối với người sử dụng, cần nâng cao các yêu cầu về bảo mật thông tin và an ninh mạng; bảo đảm sự ổn định hệ thống tài chính, kiểm soát phòng ngừa rủi ro. Đối với các ngân hàng, NHTW có hệ thống các quy định chặt chẽ về an toàn hoạt động, quản trị rủi ro, tỷ lệ dự trữ bắt buộc, bảo hiểm tiền gửi. Đối với các tổ chức phi ngân hàng, NHTW có các quy định về cấp phép, giám sát, thực hiện ký quỹ tại hệ thống ngân hàng…

Bốn là, đặc điểm của tiền kỹ thuật số là không biên giới, vì vậy, cần tăng cường hợp tác quốc tế trong quản lý, nghiên cứu phát hành tiền kỹ thuật số. Hiện tại, nhiều NHTW của các quốc gia đang phối hợp với NHTW Trung Quốc nghiên cứu, đánh giá, học tập kinh nghiệm. Nổi bật là nhóm các nước G20, EU, Nhật Bản, Anh, Thụy Điển và Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam cần theo dõi, nghiên cứu, đánh giá các tác động của tiền kỹ thuật số để có thể xác định phương hướng xử lý và thái độ phù hợp. Nghiên cứu, ban hành Chiến lược tổng thể liên quan đến hệ thống thanh toán quốc gia; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hành lang pháp lý đối với các mô hình kinh doanh trong nền kinh tế số, Fintech, Mobile Money, cho vay ngang hàng (P2P lending)…

Đẩy mạnh việc tạo ra các chương trình giáo dục tài chính; phổ biến kiến thức về đồng tiền kỹ thuật số; phát triển hệ thống thanh toán trong nước, thúc đẩy thói quen thanh toán không dùng tiền mặt; thực hiện nâng cấp, đảm bảo hiệu quả và hạn chế rủi ro cho các giao dịch thanh toán với tiền kỹ thuật số.

Chủ động nghiên cứu, chuẩn hóa các vấn đề liên quan đến tiền ảo, tuân thủ quy định về phòng, chống trốn thuế, rửa tiền. Nghiên cứu cơ chế lưu giữ và bảo mật thông tin liên quan đến các giao dịch tiền kỹ thuật số. Nâng cao hiệu quả giám sát các hoạt động thanh toán xuyên biên giới để đảm bảo an toàn, an ninh mạng và an toàn tài chính quốc gia.

Đừng quên cập nhật các tin tức mới nhất nhất liên quan đến thị trường tiền ảo để nắm bắt kịp thời xu hướng và các chính sách mới về tiền ảo!

Xem thêm: Các quy định mới nhất về tiền điện tử ở các nước châu Á

COMMENTS