Home » Sàn giao dịch » Sàn Việt Nam » HashRate là gì? Các thông tin thú vị về HashRate mà bạn chưa biết

HashRate là gì? Các thông tin thú vị về HashRate mà bạn chưa biết

HashRate là tỷ lệ băm, đây là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào Coin, trong đó bao gồm cả Bitcoin. Hiện nay dù giá cryptocurrency đã giảm nặng từ năm 2018, chỉ số Hash Rate vẫn thể hiện tần suất hoạt động đào đã tăng nhanh và mạnh. Vậy HashRate là gì, ý nghĩa của nó tới Bitcoin và cryptocurrency trên sàn tiền ảo uy tín như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Khái niệm về HashRate là gì?

HashRate được dùng trong việc khai thác các đồng tiền ảo, nó được xem như tốc độ dùng để đo một tính toán đang hoàn thành , một giải thuật toán trong mã Bitcoin. Một Hash là đầu ra của một băm, với tỷ lệ băm cao thì khi khai thác sẽ tốt hơn, bởi vì nó sẽ làm tăng cơ hội tìm kiếm khối tiếp theo và nhận được nhiều phần thưởng.

HashRate là gì?

Nếu bạn có kế hoạch đầu tư tiền ảo, thì bạn nên hiểu tầm quan trọng của tỷ lệ băm và hiệu quả của nó, để đưa ra các quyết định đầu tư thu lợi nhuận.

HashRate thể hiện cho chúng ta biết mức độ thường xuyên tham gia vào mạng Bitcoin của các máy đào cùng với sức mạnh của chúng. Nếu HashRate tăng, như vậy các máy đào vẫn tham gia mạng Bitcoin đều đặn và sức mạnh của chúng dường như tăng dần. Hiện nay, chúng chấp nhận chịu lỗ để tích lũy Bitcoin và chúng sẽ không ngừng đào.

Xem ngay:

Xác định tỷ lệ băm

Tốc độ băm được hiểu đơn giản là tốc độ mà tại đó một máy khai thác có thể hoạt động bình thường. Việc khai thác Crypto có liên quan đến việc tìm kiếm các khối mã thông tin tính toán rất phức tạp. Mỗi máy khai thác đều phải tạo ra hàng nghìn hoặc hàng triệu lần tính toán mỗi giây để tìm ra câu hỏi trả lời đúng để giải quyết vấn đề khối.

Mặt khác, để khai thác hiệu quả một khối, các thợ đào phải băm (chia nhỏ) khối sao cho nó nhỏ hơn hoặc bằng mục tiêu. Các mục tiêu thay đổi theo độ khó. Để đi đến một băm đã cho, trình khai báo buột phải thay đổi vài tiêu đề của khối, và nó được gọi là “nonce”. Mỗi một “nonce” bắt đầu từ 0 và tăng lên từng đợt để có được hash (hoặc mục tiêu) cần thiết.

Nhưng đừng hiểu nhằm rằng sự thay đổi của nonce là một trò chơi may rủi, thì cơ hội nhận được băm (hoặc mục tiêu) đã cho là khá thấp. Đối với người thợ mỏ, họ phải cố gắng nhiều lần bằng cách thay đổi nonce. Số lần thử mà thợ mỏ thực hiện trong mỗi giây được gọi là tỷ lệ băm hoặc công suất băm.

Xem thêm:

  • Iost là gì? Những điều bạn cần biết về đồng tiền ảo IOStoken (IOST)
  • ERG là gì? Dự án ERG liệu có lừa đảo người dùng?
  • Lệnh Stop limit là gì? Hướng dẫn cách đặt lệnh Stop limit trên sàn Binance

Đơn vị dùng để đo lường HashRate

Tỉ lệ băm sẽ được tính bằng đơn vị Hash/giây (kí hiệu: H/s). Hiện nay, các máy đào bitcoin (các máy tính siêu mạnh) có tốc độ tính toán khác nhau nên người ta sử dụng các giá trị như: Kilohash (KH/s) dùng để chỉ 1.000 băm/giây, bên cạnh còn có Megahash (MH/s), Terahash (TH/s) và Petahash (PH/s).

Xác định tỷ lệ băm

Các máy móc khác nhau được sử dụng để khai thác những loại tiền điện tử trên sàn tỷ giá tiền ảo khác nhau không có giá trị bằng nhau.

Ví dụ, một máy khai thác bitcoin có tỷ lệ băm không giống với ethereum. Điều này được xác định bởi các thuật toán khác nhau, nó sử dụng bởi các loại tiền điện tử và khi đó chúng không sử dụng cùng một lượng bộ nhớ và máy tính để khai thác.

Nguyên nhân làm tăng HashRate là gì?

Ở một thị trường “gấu”, lợi nhuận của thợ mỏ sẽ giảm đi đáng kể vì họ sử dụng cùng một lượng năng lượng, điện và tài nguyên nhưng giá coin lại giảm. Giả sử, nếu độ khó đào coin vẫn giữ nguyên nhưng giá Bitcoin giảm từ $ 20.000 xuống $ 8.000, điều này có nghĩa là thợ mỏ chỉ có thể bán BTC được tạo ra từ hoạt động đào coin với mức $ 8.000 thay vì $ 20.000 như trước đây.

Xem thêm: Tổng hợp cách kiếm tiền online uy tín

Đương nhiên, khi giá Bitcoin giảm, các nhà đầu tư trong thị trường tiền ảo hy vọng độ khó và hashrate của mạng lưới Bitcoin cũng sẽ giảm,lúc này tỷ lệ băm thuận với xu hướng giá của nó.

Nhưng, hashrate của mạng lưới Bitcoin đã tiếp tục tăng lên theo cấp số nhân trong suốt thị trường “gấu” trong suốt năm 2018, mà khi đó giá trị BTC đã giảm hơn 78%. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, thì các máy đào coin ngày càng được trang bị các bộ máy khủng và có hiệu suất hoạt động lớn, nên những người có ít vốn và không đủ thiết bị để cạnh tranh với các ông lớn trong ngành.

Mối quan hệ giữa tỷ lệ băm, lợi nhuận khai thác mỏ và độ khó

Tỷ lệ băm, lợi nhuận của người thợ mỏ và những khó khăn sẽ phụ thuộc vào nhau theo nhiều cách. Khi nào độ khó của Bitcoin tăng lên, thì tỷ lệ băm tăng lên, do đó người khai thác kiếm được 12,5 BTC và phí giao dịch trên sàn tiền ảo uy tín. Số lượng người khai thác trong mạng Bitcoin cũng làm gia tăng độ khó, bởi khi một người đi khai thác cần tính toán nhiều dự đoán hơn mỗi giây, càng có nhiều người tham gia, thì độ khó sẽ tăng lên, số lượng bitcoin tìm ra sẽ giảm xuống, lúc này lợi nhuận phụ thuộc vào giá của bitcoin, nếu giá tăng thì lợi nhuận tăng và ngược lại.

Có nên tiếp tục khai thác Bitcoin khi Hashrate đang tăng mạnh?

Khi Hashrate đang ở mức 55 quintilliion (55,000,000,000,000,000,000) hash trên một giây, thị trường giá Bitcoin sẽ liên tục giảm. Đây là mối lo ngại lớn và có thể ảnh hưởng đến các thợ đào.

Nhưng khi bạn có thể yên tâm khai thác lợi nhuận từ Bitcoin vì lượng Bitcoin bạn đào được sẽ không mất tích ngay cả khi giá đột ngột giảm. Mặt dù lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng nhưng chỉ có 1 cách để bạn tiến xa là tiếp tục khai thác.

Xem thêm: Khi nào pi lên sàn binance? Thực hư thông tin Pi Network lên sàn Trung Quốc

Có nên đào Bitcoin trong thời điểm này không

Tỷ lệ băm và lượng phần thưởng mà người thợ đào nhận được cùng với tính cạnh tranh trên thị trường phụ thuộc lẫn nhau trên nhiều khía cạnh. Điểm thú vị là càng nhiều thợ mỏ tham gia đào Bitcoin sẽ làm mạng lưới này trở nên khó khăn hơn.

Như vậy cần phải tăng cường sức mạnh hàm băm nghĩa là cần phải thực hiện nhiều dự đoán tính toán mỗi giây để tìm giải pháp. Đây chính là sự kết nối đặc biệt được thực thi trong chính giao thức Bitcoin để thời gian chặn trung bình vẫn chỉ còn 10 phút.

Đoạn này, chắc hẳn các bạn sẽ nảy ra ý định khai thác bitcoin bằng cách cung cấp sức mạnh băm cho mạng Bitcoin. Tuy nhiên, việc làm này khá tốn kém tiền bạc và năng lượng nên ít ai có thể làm được do nó còn đòi hỏi bạn phải đầu tư phần cứng đắt tiền, trả tiền điện rất nhiều và yêu cầu bạn có một số lượng kiến ​​thức máy tính tốt.

Xem thêm:

Kết luận

Như vậy, chúng ta có thể có cơ sở để tin rằng Bitcoin sẽ tồn tại trong thời gian dài, dựa trên tần suất tham gia mạng lưới đào Bitcoin và chúng ta chỉ nên lo sợ khi không còn máy nào hoạt động. Và thông qua bài viết, các bạn cũng như đã hiểu và nắm được ý nghĩa HashRate là gì? để từ đó nắm được tỷ lệ băm chính xác đầu tư đúng sàn tiền ảo và thu lại lợi nhuận. Hy vọng các bạn sẽ thành công, hãy theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật các bài viết khác.

Xem thêm: Giá shiba lên sàn binance tăng vọt

COMMENTS