Home » Kinh nghiệm » Cẩn thận với 5 trò lừa đảo tiền ảo trên thị trường tiền ảo hiện nay

Cẩn thận với 5 trò lừa đảo tiền ảo trên thị trường tiền ảo hiện nay

Sự tăng giá như vũ bão của Bitcoin vào năm 2017 đã đánh thức mối quan tâm chính thống đối với tiền điện tử ban đầu. Nhưng sự gia tăng mối quan tâm không phải là không có hậu quả. Một trong những mặt trái của các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường là sự gia tăng số lượng các vụ lừa đảo tiền ảo dựa trên các đồng tiền ảo hiện nay, gian lận và câu chuyện của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đánh mất đồng tiền của họ cho các vụ mạo hiểm mờ ám. Từ các vụ bê bối ICO đến trộm cắp ví và gian lận, người tiêu dùng thông thường có thể dễ dàng trở thành con mồi của tội phạm.

Có vẻ như đây là một thị trường còn khá hoang dã cho các nhà đầu tư, nhưng thực tế không phải vậy. Mặc dù chắc chắn có rủi ro trên thị trường, nhưng cơ hội có thể là không thể cưỡng lại đối với một số người. Tuy nhiên, thận trọng luôn là điều cần phải làm, và có những dấu hiệu lừa đảo rõ ràng mà các nhà đầu tư có thể tìm ra. Bằng cách tránh những cái bẫy này, người dùng có thể tăng cơ hội thành công và bảo vệ các khoản đầu tư của họ. Dưới đây là một số trò lừa đảo phổ biến nhất từ các đồng tiền ảo hiện nay và cách mà nhà đầu tư có thể tránh chúng.

Trộm cắp ví cứng chứa các đồng tiền ảo hiện nay

Trộm ví cứng chứa các đồng tiền ảo hiện nay

Trộm ví cứng chứa các đồng tiền ảo hiện nay

Đối với những người dùng quan tâm đến bảo mật và quyền riêng tư, ví cứng là một thiết bị vật lý lưu trữ khóa cá nhân của họ, là một lựa chọn bảo mật ngày càng phổ biến. Thông thường nó nhỏ như ổ USB, những chiếc ví này cung cấp ngoại tuyến để giúp các nhà đầu tư tiền ảo bảo vệ Bitcoin của họ hơn nữa. Tuy nhiên, đã có báo cáo rằng một số trong số chúng có lỗ hổng tích hợp khiến tin tặc có thể dễ dàng đánh cắp tất cả tài sản của người dùng.

Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề duy nhất. Theo Ofir Beigel, chủ sở hữu của 99Bitcoins.com nói rằng: “Một trò lừa đảo liên quan đến việc bán ví cứng cho người dùng với các keyword được định cấu hình trước ẩn dưới thẻ cào. Người dùng được thông báo rằng họ nên cào thẻ và thiết lập ví với keyword bị xâm phạm”

Điều này đã tạo ra cửa sau cho phép tin tặc rút tiền sau khi ví được kích hoạt. Những trò gian lận này ngày càng phổ biến, nhưng chúng ta có thể dễ dàng tránh được bằng cách chỉ chấp nhận ví từ các nguồn đáng tin cậy

Nắm bắt nhanh nhất về thị trường tiền ảo hiện nay qua các bài viết sau:

Lừa đảo các đồng tiền ảo hiện nay trên các sàn giao dịch

Mặc dù bản chất phi tập trung của các đồng tiền ảo nhưng hầu hết các loại tiền điện tử vẫn được mua và bán tại các sàn tiền ảo uy tín. Mặc dù sàn giao dịch là nơi dễ dàng tìm thấy đồng tiền mà các nhà đầu tư mong muốn, nhưng vẫn không có cơ quan quản lý nào giám sát các sàn giao dịch này ở nhiều quốc gia. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã không còn một xu dính túi khi các sàn giao dịch mà họ đăng ký lần lượt trở thành bẫy. Vào tháng 12 năm 2017, một số sàn giao dịch của Hàn Quốc đã được lên án, dẫn đến các quy định cứng rắn hơn của cơ quan chức năng của đất nước này về luật tiền ảo.

Những trò gian lận này không khó phát hiện nhưng có thể tốn kém nếu không tránh. Một trong những dấu hiệu đỏ lớn nhất là lời hứa về bảng giá tiền ảo cả phi thực tế. Các sàn giao dịch hứa hẹn giảm giá mạnh đối với các sàn giao dịch bitcoin uy tín tại việt nam sử dụng chiến lược này để thu hút các nạn nhân không nghi ngờ.

Ngoài ra, người dùng có thể kiểm tra URL của các trang đầu tư tiền ảo uy tín. Địa chỉ web phải luôn bắt đầu bằng https, một dấu hiệu cho thấy lưu lượng truy cập đã được mã hóa. Truy cập các trang web không an toàn là một ý tưởng tồi, nhưng các nhà đầu tư tỉnh táo có thể tránh mất hàng nghìn USD bằng cách tìm kiếm các dấu hiệu phù hợp này.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng sàn PancakeSwap chi tiết nhất 2021

ICO các đồng tiền ảo hiện nay được làm giả

Lừa đảo tiền ảo thông qua các ICO các đồng tiền ảo hiện nay

ICO các đồng tiền ảo hiện nay

Một trong những sự bùng nổ tiền điện tử là sự gia tăng của việc phát hàng đồng tiền xu ban đầu như một cách để các công ty huy động vốn. Với hàng nghìn công ty dựa trên blockchain mới tham gia vào thị trường tiền ảo với những ý tưởng độc đáo và các dự án thú vị, người dùng giờ đây có thể hỗ trợ doanh nghiệp yêu thích của họ một cách dễ dàng. Tuy nhiên, sự bùng nổ lớn của các ICO này chắc chắn đã làm dấy lên bóng ma gian lận.

Có một số cách mà những kẻ lừa đảo có thể tách các nhà đầu tư khỏi Bitcoin của họ. Một phương pháp phổ biến liên quan đến việc tạo các trang web giả mạo giống như ICO và hướng dẫn người dùng gửi tiền vào một ví bị xâm phạm. 

Ví dụ, Centra Tech, một liên doanh blockchain được hỗ trợ bởi một số người nổi tiếng đã bị kiện ở Mỹ. Công ty bị cáo buộc miêu tả các thành viên trong nhóm giả mạo, gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư và nói dối về sản phẩm của họ. Cách tốt nhất để tránh những trò gian lận này là nghiên cứu chặt chẽ bao gồm whitepaper, xem xét đội ngũ đứng sau liên doanh, các thành viên hội đồng quản trị chủ chốt và các nhà đầu tư. Trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào, điều quan trọng là phải tìm hiểu càng nhiều về công ty càng tốt để tránh mọi bất ngờ khó chịu.

Xem thêm:

Sơ đồ khai thác trên nền tảng cloud của các đồng tiền ảo hiện nay

Đào coin là cách duy nhất để khai thác Bitcoin mới mà không cần mua hoặc trao đổi chúng, nhưng nó đã trở thành một hoạt động tiêu tốn rất nhiều tài nguyên. Do cách khai thác tiền xu mới độc đáo, cần một lượng lớn năng lượng xử lý và điện năng và đó là tiền để khai thác một đồng tiền ảo. Tuy nhiên, nhiều công ty hiện cung cấp cho người dùng khả năng thuê một số không gian máy chủ để khai thác tiền với tỷ lệ đã định.

Một số công ty cung cấp hợp đồng trọn đời giữ nguyên chi phí và được cho là mang lại lợi nhuận vượt trội. Tuy nhiên, khi độ khó khai thác tăng lên, cùng một khoản đầu tư sẽ được trả lại số tiền nhỏ hơn mỗi lần. Hơn nữa, một số công ty đưa ra các tuyên bố táo bạo về lợi nhuận của họ mà không minh bạch về chi phí thực và lợi nhuận giảm dần. Những người khác vận hành các kế hoạch Ponzi có thể dẫn đến thua lỗ lớn. Điều quan trọng là phải xem xét các cơ hội và hiểu các rủi ro và chi phí liên quan đến khai thác trước khi đầu tư.

Xem ngay: Cách đăng ký sàn Coinbase đơn giản chỉ trong vài phút

Lừa đảo tiền ảo qua Multilevel Marketing (MLM) – Tiếp thị đa cấp

Hình thức lừa đảo tiền ảo bằng tiếp thị đa cấp

Hình thức tiếp thị đa cấp lừa đảo

Ngay cả trong lĩnh vực kỹ thuật số, nhiều kế hoạch tiếp thị đa cấp đã xuất hiện cung cấp cho các nhà đầu tư ngây thơ cơ hội tuyệt vời để kiếm được số tiền lớn hơn dần dần của Bitcoin. MLM, như chúng ta đã biết, được dự đoán là mang lại lợi nhuận nhanh chóng, nhưng nó liên quan đến việc lấy nhiều tiền hơn với lời hứa thậm chí còn cao hơn.

Một công ty lớn đã nhiều lần bị lên án là OneCoin, chủ sở hữu của họ đã dính líu đến một số hoạt động mờ ám khác. Công ty cung cấp cho các nhà đầu tư khoản thu nhập khủng, cũng như hàng hóa xa xỉ và đặc quyền khi trả nhiều tiền hơn.

Tuy nhiên, có rất ít thông tin về công ty bên ngoài trang web của họ và người dùng đã để lại những đánh giá gay gắt trên mạng. Điều quan trọng là phải chú ý đến bản in đẹp của công ty và đảm bảo rằng các tuyên bố của họ là khả thi và có thật. Tránh những trò gian lận này sớm để có thể bảo vệ ví của các nhà đầu tư.

Với cơn sốt hiện tại, cảnh giác và thực hiện trách nhiệm giải trình là điều bắt buộc trước khi đầu tư vào Bitcoin. Thị trường cũng đang có dấu hiệu trưởng thành, dẫn đến sự minh bạch tốt hơn và các quy tắc rõ ràng hơn. Dù vậy, bước đầu tiên của một nhà đầu tư thông minh luôn phải nghiên cứu cẩn thận để đảm bảo khoản đầu tư của họ.

Xem thêm: Ví dụ về ponzi trong tiền ảo và cách tránh lừa đảo

Lời kết

Các đồng tiền ảo hiện nay luôn có một sức hút kỳ lạ đối với các nhà đầu tư. Vì vậy đừng vì thấy lợi nhuận trước mắt mà vội vàng đầu tư khi chưa tìm hiểu kỹ thị trường này. Hãy luôn trận trọng và nghiên cứu kỹ lưỡng bất kì dịch vụ nào mà bạn muốn sử dụng liên quan đến đầu tư tiền ảo. Việc không để bị sập bẫy các hình thức lừa đảo tiền ảo trong ngành công nghiệp này đã là một thành công ban đầu. Do đó hãy là một nhà đầu tư am hiểu kiến thức trước khi bắt đầu vào cuộc. Đừng quên bổ sung kiến thức về tiền ảo bằng cách theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi.

Xem thêm: Cách xác định các đồng tiền ảo chuẩn bị lên sàn có dấu hiệu lừa đảo

COMMENTS