Home » Kiến thức » Hold & Trade khác nhau như thế nào? Nên chọn Trader hay Holder?

Hold & Trade khác nhau như thế nào? Nên chọn Trader hay Holder?

Hold & Trade (đầu tư & giao dịch) là hai phương pháp khác nhau để thu lợi nhuận trên thị trường tiền ảo. Cả hai nhà đầu tư và giao dịch đều tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc tham gia thị trường. Nói chung, các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận lớn hơn trong một thời gian dài thông qua giao dịch mua và nắm giữ. Ngược lại, các nhà giao dịch tận dụng lợi thế cả khi thị trường tăng và giảm để vào và thoát các vị thế trong một khung thời gian ngắn hơn, thu lợi nhuận nhỏ và thường xuyên hơn.

Đầu tư có cách tiếp cận dài hạn với thị trường và thường áp dụng cho những mục đích như tài khoản hưu trí. Giao dịch liên quan đến chiến lược ngắn hạn để tối đa hóa lợi nhuận hàng ngày, hàng tháng hoặc hàng quý. Các nhà đầu tư có nhiều khả năng thoát khỏi các khoản lỗ ngắn hạn, trong khi các nhà giao dịch sẽ cố gắng thực hiện các giao dịch nhằm kiếm lời nhanh chóng từ thị trường biến động. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn về vấn đề Trade Coin và Hold Coin. Hold & Trade cũng chính là một trong các hình thức đầu tư tiền ảo hot nhất trên thị trường hiện nay.

Trade Coin là gì?

Trade coin là hình thức mua bán coin trên các sàn mua bán BTC để kiếm lợi nhuận, như một đồng tiền trung gian thực hiện các giao dịch dựa triên biến động lên xuống của các loại coin như: Bitcoin, Ethereum,…. Nói cách khác họ mua vào giá thấp và bán ra giá cao, để kiếm lợi nhuận từ chênh lệch.

Train coin chỉ áp dụng đối với những đồng coin có tỷ giá giao động mạnh trong thời điểm ngắn hạn, giao dịch trong vòng 1 ngày. Hình thức này được sự quan tâm của rất nhiều trader từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư. Nhiều người xem đây là công việc chính thức của mình.

Các thuật ngữ chuyên ngành trong trade coin

 • Dump: Giá giảm mạnh
 • Pumb: Giá tăng mạnh
 • Stop Loss (SL): Hay là lệnh cắt lỗ. Khi mua coin đến một thời điểm nào đó giá giảm liên tục, nếu bạn cảm thấy xu hướng tiếp tục giảm thì nên dừng lỗ. Chấp nhận lỗ và chờ cơ hội khi giá chạm vào thì mua lại, khi giá tăng thì bán lời.
 • Take profit (TP): Lệnh chốt lời. Tức là thấy lời như vậy là đủ và cảm thấy giảm thì sẽ bán
 • Hỗ trợ: Nơi giá tăng
 • Kháng cự là gì?: Nơi mà giá giảm xuống
 • Khối lượng: Khối lượng giao dịch, bạn mua thì sẽ có người bán. Khi giao dịch hoàn tất, nó được gọi là giao dịch thành công và được tính là Khối lượng
 • Long: Mua xu (Dùng để ký quỹ)
 • Short: Bán xu (Dùng để ký quỹ)
 • Ký quỹ là gì: Là hình thức Trade coin sử dụng đòn bẩy, sàn giao dịch sẽ cho bạn gấp 2,5 lần số tiền bạn có. Khi bạn có 1 BTC mà bạn giao dịch ký quỹ, bạn sẽ có 2,5 BTC để giao dịch.

Trong thị trường tài chính, Trader là cá nhân giao dịch/ mua các sản phẩm tài chính như cặp ngoại hối, chỉ số, cổ phiếu, vàng, bạc, tiền điện tử… thay mặt cho mình hoặc thay mặt cho các tổ chức / cá nhân khác. Khi nói đến Trader, nó là về đầu cơ ngắn hạn và tìm kiếm lợi nhuận thông qua chênh lệch giá, trái ngược với thuật ngữ này là Holder hay Investor (nhà đầu tư) là những người giao dịch trong khung thời gian dài hơn.

Trade coin là gì?

Trade coin là gì?

Hiện nay, có rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ lựa chọn Trader là công việc của mình. Công việc của một Trader đòi hỏi áp lực cao, yêu cầu nhiều kiến thức và kinh nghiệm nhưng bù lại là khả năng thu được lợi nhuận cao và mang lại sự tự do về tài chính.

Có những loại Trader nào?

 • Day Trader – Nhà giao dịch trong ngày: Một nhà kinh doanh các sản phẩm tài chính có xu hướng mua / bán và đóng lệnh trong cùng một ngày, trước khi thị trường đóng cửa. Tùy thuộc vào phương thức giao dịch, người giao dịch trong ngày có thể đặt vài lệnh đến hàng trăm lệnh mỗi ngày.
 • Floor Trader – Nhà giao dịch trên sàn: Sàn giao dịch viên là thành viên của sàn giao dịch chứng khoán hay sàn chứng khoán và thường giao dịch trên tài khoản của chính mình. Các nhà giao dịch thường phải tuân thủ các quy tắc giống như chuyên gia của sàn và đại diện cho người khác. Muốn trở thành một nhà giao dịch trên sàn tiền ảo uy tín, bạn phải thực hiện đúng quy trình và phải có bằng cấp yêu cầu.
 • High Frequency Trader – Nhà giao dịch HFT: Hầu hết sử dụng thuật toán và giao dịch với tốc độ cao, khối lượng lớn để ăn chênh lệch lãi lỗ nhỏ, nhưng gõ nhiều lệnh trong một ngày và cuối cùng kiếm được lợi nhuận lớn. Chiến thuật này thường nhắm đến tỷ lệ lợi nhuận / rủi ro cao hơn nhiều so với các chiến lược mua và giữ cổ điển. Những nhà giao dịch HFT này thường đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các đợt sụp đổ nhanh chóng – sự sụt giảm giá nhanh chóng – trong thị trường gần đây.
 • Rogue Trader – Nhà giao dịch giả mạo: Rogue Trader thường là Trader thuê và đặt lệnh thay (theo một điều khoản công việc nhất định) nhưng đặt lệnh vượt quá thẩm quyền của họ. Thuật ngữ Rogue Trader được sử dụng nhiều trong thị trường tài chính, nơi mà nhiều Rogue Trader đã từng thực hiện các giao dịch đặc biệt lớn mà không có sự đồng ý của công ty họ.

Ngoài ra còn có các loại Trader khác như Stock Trader của dân chứng khoán, hay phân loại Day Trader, Swing Trader, Position Trader…. Tùy thời gian để giữ lệnh. Dù là loại Trader nào đi nữa thì hãy nhớ rằng, mục tiêu của chúng ta là quản lý rủi ro chặt chẽ và kiếm được lợi nhuận lâu dài trên thị trường.

Xem ngay: Top 7 các đồng tiền ảo chuẩn bị lên sàn đáng đầu tư nhất năm 2021

Hold Coin là gì?

Nếu TradeCoin là đầu tư ngắn hạn (lướt sóng) thì HoldCoin là đầu tư dài hạn, nghĩa là tìm hiểu đồng coin mà bạn cảm thấy có tiềm năng, triển vọng phát triển “dài hơi”, tận dụng số tiền nhàn rỗi của mình để quyết định mua và trữ lâu dài (từ khoảng 2, 3,5 tháng đến vài năm). Và khi tỷ giá tiền ảo tăng đến đúng mức giá kỳ vọng, bạn sẽ bán ra để kiếm lời (ví dụ mua Bitcoin và chờ đến lúc BTC đạt 50.000$ để bán). Tuy nhiên, không phải cứ nắm giữ là sẽ có lãi, nếu không lựa chọn đúng coin thì khả năng thua lỗ là rất cao.

Hold coin là gì?

Hold coin là gì?

Nếu Trader là những người giao dịch ngắn hạn, lướt sóng trên biểu đồ, thì Holder là người sử dụng các phương pháp Hold Coin nhằm mang lại lợi nhuận trong dài hạn. Trader đòi hỏi kiến thức, kỹ năng phân tích các chỉ số trên biểu đồ để “chốt” lệnh mua giá thấp và bán giá cao trong thời gian ngắn, có thể vài phút, vài giờ hoặc một ngày. Người nắm giữ cũng đòi hỏi phải có kỹ năng phân tích lâu dài một coin được xem là tiềm năng, như phân tích ý tưởng, đội ngũ phát triển, ứng dụng thực tế,… từ đó chọn ra những coin tốt để nắm giữ lâu dài.

Theo dõi một số bài viết dưới đây để biết thêm một số thuật ngữ giúp việc đầu tư hiệu quả hơn:

Nên là Holder hay Trader?

Dưới đây là một vài điều kiện cần thiết để trở thành Trader hay Holder và tùy thuộc vào khả năng hay mục đích của mỗi người để lựa chọn công việc phù hợp với mình.

Điều kiện để trở thành Trader

Để trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp trong thị trường tiền ảo, có ít nhất 3 yếu tố chính:

 • Kỹ năng phân tích biểu đồ: Hay phân tích kỹ thuật (phân tích kỹ thuật) – Là điều kiện cần thiết nếu bạn muốn trở thành một nhà kinh doanh chính. Nhà giao dịch có nghiệp vụ là phân tích các chỉ báo như: BB (Bollinger Bands), MACD, RSI, biểu đồ hình nến, giá mở cửa, giá đóng cửa,… để từ đó xác định được thời điểm mua thích hợp, nhìn chung là khá phức tạp và yêu cầu sự đào tạo hoặc mất nhiều thời gian tìm hiểu, thực hành hay thậm chí nhiều lần mất tiền.
 • Tìm hiểu thị trường: Tương tự như chứng khoán hay Forex, thị trường tiền ảo cũng phụ thuộc vào sự biến động của thị trường khá nhiều, thị trường có thể giảm mạnh chỉ vì một tin xấu, ví dụ như vào tháng 11,11,12. , Tràung Quốc ban hnh lệnh cấm đối với các ICO và các sàn tiền ảo khiến giá Bitcoin giảm gần 50% cũng như các altcoin khác giảm mạnh, nhiều nhà giao dịch có kinh nghiệm, lường trước tác động của lệnh cấm này và bán đồng tiền của họ để thu lợi nhuận. Đối với những người không có kiến ​​thức, họ có thể bị thiệt hại, thua lỗ nặng và chờ giá lâu mới quay lại mức đã mua. Không chỉ riêng tin tức nội bộ trên thị trường ảnh hưởng đến giá cả mà các tin tức chiến tranh thế giới cũng ảnh hưởng, ví dụ như xung đột quân sự của Mỹ khiến nhiều người lựa chọn tiền mã hóa, là nơi cất giữ tài sản an toàn, điều này làm cho giá coin tăng lên…
 • Có nhiều thời gian: Yếu tố cuối cùng rất cần ở một Trader đó là thời gian, bạn phải dành thời gian cả ngày bên máy tính để phân tích, chốt lệnh và nhiều khi chỉ đơn giản là nhìn vào biểu đồ…đôi khi bạn không có thời gian để làm những việc khác hay dành thời gian cho gia đình và bạn bè… nếu bạn là trader mới, bạn cần phải có thêm tính kiên trì, vì nghề này không hề dễ chút nào và nó rất dễ nản. Nhưng khi đã trở thành một nhà giao dịch có kinh nghiệm, chuyên nghiệp bạn có thể dự đoán chính xác diễn biến thị trường, từ đó xác định giá mua/bán và đặt lệnh mà không cần phải dành nhiều thời gian ngồi xem biểu đồ nữa.

Tóm lại, Trader là một nghề và nó không dành cho những ai không có kiến ​​thức, kỹ năng phân tích, thời gian và sự kiên trì, nếu bạn chỉ muốn kiếm thêm, tìm một công việc phụ thì Trader không phù hợp với bạn. Vậy còn Holder thì sao, hãy tiếp tục đọc bên dưới!

Tham khảo: Giúp người mới mua coin bằng thẻ tín dụng tiện lợi

Điều kiện trở thành Holder

Với Holder thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần có kiến ​​thức cơ bản về tiền ảo như hiểu các thuật ngữ, cách giao dịch, tạo ví lưu trữ coin và một số kiến ​​thức phân tích là đã có thể trở thành Holder rồi. Quan trọng là đối với Holder bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian để ngồi theo dõi và phân tích biểu đồ như Trader, mà chỉ cần chọn coin mình cảm thấy ổn rồi mua nó, lưu trữ nó cho đến khi mức giá đạt đúng kỳ vọng mức giá như những gì bạn muốn bán kiếm lời.

Còn việc chọn những đồng tiền tiềm năng thì sao? Thông thường, nhiều người quyết định lựa chọn các đồng tiền sựa trên kinh nghiệm từ chuyên gia, tuy nhiên thị trường nà luôn luôn biến động và bạn không thể chắc chắn bất kỳ điều gì. Vì vậy, hãy tự đưa ra quyết định và có những phân tích của riêng mình, nếu chẳng may trường hợp xấu xảy ra, coin bạn chọn không tăng trưởng như mong đợi và bạn mất tiền thì đó chính là rủi ro mà bạn phải gánh chịu, sẽ không phải tự trách mình khi lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia. Một điều nữa mà chúng tôi đã đề cập rất nhiều, đầu tư vào thị trường tiền ảo luôn tiềm ẩn rủi ro và bạn phải xác định điều này ngay từ đầu.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách kiếm tiền online trên mạng

Lời kết

Đây là hai hình thức đầu tư phổ biến trong thị trường tiền ảo. Theo bạn, bạn sẽ chọn hình thức nào? Hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé. Đừng quên theo dõi mangtienao.com để cập nhật những kiến thức và tin tức mới nhất về thị trường tài chính cũng như sự biến động của tiền ảo và thị trường ngoại hối.

COMMENTS