Home » Kiến thức » Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì? Ý nghĩa và cách thức hoạt động

Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì? Ý nghĩa và cách thức hoạt động

Hợp đồng tương lai Bitcoin là một hợp đồng được tiêu chuẩn hóa giữa hai bên nhằm trao đổi Bitcoin với mức giá cố định ngày hôm nay nhưng giao vào một thời điểm cụ thể trong tương lai. Các chuyên gia đánh giá hợp đồng tương lai Bitcoin có thể thu hút hàng tỷ USD vốn từ các nhà đầu tư tổ chức, từ đó đưa giá trị vốn hóa thị trường Bitcoin đi lên trong tương lai. Vậy chính xác hợp đồng tương lai Bitcoin là gì? Nó hoạt động như thế nào? Tại sao nó lại khiến các ông lớn trong ngành tài chính truyền thống nhảy vào thị trường tiền điện tử? Hãy cùng tôi tìm hiểu về nó trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về hợp đồng tương lai Bitcoin

Hợp đồng tương lai Bitcoin

Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?

Khi thị trường phát triển, hợp đồng tương lai Bitcoin đã được giới thiệu để cho phép các nhà đầu tư tận dụng sự biến động của Bitcoin để đạt được lợi nhuận lớn. Nguyên tắc của hợp đồng tương lai là nó cho phép các nhà đầu tư thu lợi nhuận dựa trên những suy đoán của họ về hướng tương lai của tài sản hàng hóa. Các nhà đầu tư không cần phải sở hữu bất kỳ bitcoin nào ở thời điểm hiện tại để giao dịch các hợp đồng tương lai.

Hợp đồng tương lai xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2012. Ngày nay, hợp đồng tương lai Bitcoin đã trở thành một trong những sản phẩm giao dịch phổ biến nhất trong không gian tiền điện tử.

Cách thức hoạt động của hợp đồng tương lai Bitcoin

Cách thức hoạt động của hợp đồng tương lai Bitcoin

Cách thức hoạt động của hợp đồng tương lai Bitcoin

Khi tham gia hợp động tương lai sẽ có hai vị trí mà bạn có thể lựa chọn đó là: Mua và bán như chúng ta vẫn thường gọi Long Bitcoin và Short Bitcoin.

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của hợp đồng tương lai Bitcoin, chúng ta có thể lấy ví dụ về một hàng hóa khác cho dễ hiểu. Giả sử giá xăng hiện tại có giá $1/ lít. Bạn dự đoán giá xăng sẽ tăng trong khoảng 6 tháng nữa. Vì vậy, bạn ký hợp đồng tương lai với một cây xăng nói rằng bạn mua 100 lít, nghĩa là hợp đồng trị giá 100 đô la, sau 6 tháng, giá xăng tăng lên $2/ lít, điều đó có nghĩa là bạn chỉ mất 100 đô la lúc đầu nhưng hiện tại bạn lại có được số xăng trị giá 200 đô la.

Đây chỉ là một ví dụ minh họa nhưng có thể thấy rằng: Cả bạn và cây xăng đều tránh được rủi ro biến động giá xăng dầu. Đây là một trong những ưu điểm của hợp đồng tương lai Bitcoin nói riêng và hợp đồng tương lai tiền mã hóa nói chung.

Trên thực tế, một số nhà đầu tư lâu năm sẽ sử dụng hợp đồng tương lai như một công cụ đầu cơ, thay vì sử dụng chúng như một hàng rào chống lại rủi ro. Họ sẽ mua nếu tài sản được định giá thấp và khi nó tăng, điều đó có nghĩa là hợp đồng cũng có giá trị lớn hơn. Họ sẽ trao đổi, chuyển nhượng hợp đồng với người khác để lấy lại tiền mặt trước thời hạn hợp đồng.

Hợp đồng tương lai có ý nghĩa thế nào đối với Bitcoin?

Vào năm 2017, hợp đồng tương lai Bitcoin đã được tung ra và chứng kiến sự tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin. Trong ngắn hạn, hợp đồng tương lai Bitcoin có thể giúp tăng giá và tăng sự quan tâm của cộng đồng đối với tiền điện tử. Bằng chứng cho điều này là khi hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên của CBOE – một sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ được cấp phép và quản lý đầy đủ, giá BTC đã tăng hơn 10% lên 16,936 đô la.

Tương tự như vậy, không lâu sau đó vào ngày 17/12/2018, khi hợp đồng tương lai Bitcoin chuẩn bị lên sàn CME – sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới, giá BTC chính thức lập mức cao nhất mọi thời đại tại thời điểm đó là 20.000 USD.

Khó dự đoán tác động lâu dài đến giá nhưng nhìn chung, giá Bitcoin vẫn sẽ có những động lực tích cực để tăng giá.

Ý nghĩa của hợp đồng tương lai Bitcoin đối với toàn thị trường Crypto

Bitcoin được coi là bộ mặt đại diện cho tiền điện tử vì sự phổ biến và giá trị của nó. Vì vậy, nếu hợp đồng tương lai xuất hiện và làm tăng đáng kể giá Bitcoin, điều này sẽ có tác dụng giúp ngày càng nhiều người chú ý đến thị trường tiền điện tử hơn.

Khi tỷ lệ quan tâm trong ngành công nghiệp tiền điện tử tăng lên, giá các loại tiền điện tử sẽ được hưởng lợi và do đó kéo thị trường đi lên.

Tuy nhiên, cũng có một nhược điểm là các nhà đầu tư có thể sẽ muốn bán tất cả các altcoin của họ để mua Bitcoin, bắt kịp đà tăng mạnh của nó. Việc bán tháo ồ ạt có thể khiến phân khúc altcoin giảm giá mạnh.

Triển vọng với xác suất cao hơn là các altcoin có chỗ đứng như Ethereum, Ripple và Litecoin,… sẽ theo bước chân của Bitcoin và trở thành tài sản giao dịch trên kênh đầu tư bitcoin uy tín, một khi sự quan tâm của nhà đầu tư cho phép chúng trở nên đủ lớn.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì? Cách thức hoạt động và ý nghĩa của nó”, hy vọng rằng qua đó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thuật ngữ này. Sức nóng của hợp đồng tương lai không quá nóng ở thời điểm hiện tại, nhưng nhờ nó mà nhiều tập đoàn tài chính lớn trên thế giới đang bắt đầu thân thiện hơn với Bitcoin.

COMMENTS