Home » Sàn giao dịch » Sàn Việt Nam » Hướng dẫn cách đào Bitcoin cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách đào Bitcoin cho người mới bắt đầu

Hiện nay có rất nhiều cách đào Bitcoin dành cho các nhà đầu tư. Nhưng nếu mới bắt đầu mà vẫn chưa có nhiều vốn đầu tư thì phải làm sao? Hình thức nào sẽ phù hợp nhất và không mất nhiều vốn đầu tư của trader mới? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những cách đào bitcoin tốt nhất, phù hợp với nhà đầu tư mới bắt đầu.

Đào Bitcoin là gì?

Bitcoin mining hay còn được gọi là “đào coin” – đây là thuật ngữ dùng để thể hiện việc khai thác Bitcoin. Những người khai thác trong lĩnh vực này được gọi là thợ mỏ. Họ sẽ sử dụng công cụ là máy đào chuyên dụng để giải quyết những vấn đề tính toán. Điều này sẽ cho phép liên kết các khối giao dịch (Blockchain) lại với nhau. Phần thưởng được trả cho công việc này chính là Bitcoin, chúng còn được gọi là “phần thưởng khối”.

Trung bình mỗi một khối Bitcoin sẽ mất 10 phút khai thác và do nguồn cung của BTC là giới hạn chính vì thế sau mỗi 210000 khối Bitcoin được tạo ra thì mức thưởng dành cho người thợ mỏ sẽ bị giảm đi một nửa và việc này được gọi là “Bitcoin Halving”. Hãy đọc ngay bài viết Bitcoin Halving là gì? để hiểu chi tiết loại Bitcoin này.

bitcoin-la-gi-dao-bitcoin

Các cách đào Bitcoin

Hiện nay, có 2 hình thức được sử dụng cho việc đào Bitcoin đó là Hardware Mining và Cloud Mining. 

Cloud Mining (Khai thác dựa trên nền tảng đám mây)

Đây là một hình thức khai thác gián tiếp thông qua một tổ chức trung gian. Tổ chức này sẽ có nhiệm vụ đứng ra thiết lập các giàn khai thác cũng như duy trì hoạt động của nó. Công việc của bạn sẽ chỉ đăng ký và mua các hợp đồng khai thác của họ. 

Ưu điểm

 • Đối với hình thức Cloud Mining bạn sẽ không phải đầu tư quá nhiều vào trang thiết bị
 • Người chơi có thể khai thác được luôn mà không cần phải chờ đợi setup
 • Chi phí bảo trì sẽ rẻ hơn so với việc đào bằng phần cứng
 • Tốc độ băm sẽ không đổi do đã được quy định trong hợp đồng

Nhược điểm

 • Chi phí ban đầu phải bỏ ra cao hơn
 • Rủi ro bị lừa đảo khi đầu tư phải các tổ chức lừa đảo

Hardware Mining (Khai thác bằng phần cứng)

Ưu điểm

 • Đây là hình thức đào trên sàn mua bán bitcoin uy tín mà bạn phải trực tiếp bỏ tiền ra để trang bị các công cụ như: máy đào, hệ thống mạng, cơ sở vật chất.
 • Nâng cao hiểu biết về thị trường bởi vì bạn là người trực tiếp đào Bitcoin.
 • Chi phí ban đầu sẽ rẻ hơn với hình thức khai thác đám mây bởi sự cạnh tranh khốc liệt của các công ty cung ứng máy đào. 

Nhược điểm

 • Bạn sẽ phải kiểm soát những chi phí phát sinh như: Phí bảo trì, tiền điện, tiền mặt bằng… Do đó cần một số vốn lớn và có khả năng chịu được áp lực khi bảng giá tiền ảo thành của việc sản xuất sẽ cao hơn giá khai thác trong một vài thời điểm nhất định.
 • Cần phải có những kiến thức nhất định trong các lĩnh vực mới có thể đầu tư
 • Tốc độ khai thác còn phụ thuộc vào chất lượng của hệ thống. Đặc biệt là tuổi thọ của máy đào là không dài (dưới 2 năm).

Đào Bitcoin như thế nào?

Để có thể hiểu rõ hơn về cách đào Bitcoin như thế nào, bạn có thể tham khảo quy trình cơ bản dưới đây để bắt đầu:

Bước 1: Tạo ví Bitcoin

Bạn sẽ không thể khai thác mà không có ví lưu trữ Bitcoin. Có 2 loại ví lưu trữ bạn có thể biết đó là Ví lạnh (Lưu trữ bằng các thiết bị phần cứng) và Ví nóng (Ví điện tử). Tuy nhiên với các cách đào Bitcoin thì cách tốt nhất bạn nên sở hữu một ví lạnh bởi đặc tính của nó là bảo mật cao cũng như có khả năng lưu trữ số lượng lớn BTC một cách an toàn. 

Bước 2: Xây dựng hệ thống đào Bitcoin

he-thong-may-dao-bitcoin

Hệ thống ở đây sẽ bao gồm: Mặt bằng, hệ thống điện, hệ thống mạng cũng như các công cụ khai thác Bitcoin ASIC (Máy đào Bitcoin). Những máy tính chuyên dụng này được thiết kế cho một mục đích duy nhất đó là đào Bitcoin. Một lời khuyên dành cho bạn đó là đừng nên cố gắng khai thác Bitcoin bằng máy tính để bàn hay laptop thông thường bởi chúng sẽ không đủ tạo ra lợi nhuận để bạn có thể bù đắp cho số tiền điện mà bạn phải trả. 

Cập nhật thông tin liên quan đến các ứng dụng tiền ảo, bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

Bước 3: Lựa chọn mỏ đào (Mining Pool)

Lý do mà bạn phải tham gia vào Mining Pool đó là việc đào BTC một mình sẽ vô cùng khó khăn cũng như sẽ không mang lại lợi nhuận tương xứng như bạn mong muốn. Chính vì thế bạn nên tham gia vào một mỏ đào, ở đó sẽ tập trung các thợ mỏ cùng bạn chia sẻ phần thưởng khối. Tỷ lệ ăn chia sẽ được quyết định dựa trên tỷ lệ băm của bạn trong nhóm.

Bước 4: Cài đặt và sử dụng phần mềm đào Bitcoin

Các phần mềm đào Bitcoin sẽ là những thứ kết nối bạn với mỏ đào, nhờ đó bạn biết được tỷ lệ băm của mình trong nhóm khai thác. Có các phần mềm hiện nay có khả năng tương thích với tất cả các hệ điều hành đó là: Windows, Mac, Linux.

Bước 5: Tìm một sàn tiền ảo nào uy tín  Bitcoin

Khi khai thác được BTC có thể bạn sẽ cần phải bán nó để chi trả cho các khoản phí phát sinh. Tuy nhiên hãy lựa chọn những sàn giao dịch uy tín với khối lượng mua bán hàng ngày lớn cũng như tốc độ nhanh và tiết kiệm thời gian cho bạn. 

Đào Bitcoin miễn phí bằng điện thoại 

Nếu bạn đang có suy nghĩ cách đào Bitcoin thông qua các thiết bị điện thoại Android của mình thì xin chúc mừng bởi chúng hoàn toàn có thể thông qua các phần mềm khai thác.

Nhưng hiệu quả của nó sẽ không cao bởi sức mạnh cấu hình của các điện thoại Android đơn giản là không đủ khả năng để đáp ứng được các yêu cầu về phần cứng vốn dĩ rất cao của hoạt động khai thác. Tóm lại, mặc dù có khả năng đào Bitcoin miễn phí nhưng cách này lại không mang lại hiệu quả bởi nó không mang lại lợi nhuận gì.

Lời kết

Có thể nhận thấy với những khó khăn hiện tại thì việc đào Bitcoin chỉ thực sự phù hợp với các công ty có thiết kế tiên tiến cũng như có nguồn vốn đầu tư lớn. Với những cá nhân nhỏ lẻ thì có thể hướng tới các hình thức đầu tư phù hợp hơn chẳng hạn như giao dịch BTC trên các sàn giao dịch tiền ảo uy tín nhất Bitcoin. Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ nắm được một số cách đào Bitcoin hiệu quả  để hoạt động đầu tư của mình diễn ra thuận lợi hơn nhé. Chúc bạn thành công. 

Xem thêm: Những đồng tiền điện tử tiềm năng 2021

COMMENTS