Home » Sàn giao dịch » Sàn Việt Nam » Đầu tư Bitcoin năm 2021: Hướng dẫn một số cách đầu tư Bitcoin hiệu quả

Đầu tư Bitcoin năm 2021: Hướng dẫn một số cách đầu tư Bitcoin hiệu quả

Đầu tư Bitcoin là một hình thức đầu tư mới – đầu tư vào tiền ảo. Về cơ bản, loại hình này cũng giống những cách thức đầu tư khác. Tuy nhiên, nó cũng có những đặc điểm riêng mà các nhà kinh doanh khi bỏ vốn vào cần lưu ý. Vậy làm cách nào để đầu tư Bitcoin hiệu quả? Bài viết dưới đây mangtienao.com đã hướng dẫn các bạn cách để đầu tư Bitcoin tốt nhất và cực kỳ đơn giản.

Đầu tư Bitcoin cần bao nhiêu tiền?

Để trả lời cho câu hỏi đầu tư Bitcoin cần bao nhiêu tiền? Trước tiên bạn cần biết khái niệm đầu tư Bitcoin là gì?

Đầu tư Bitcoin tương tự như bạn đầu tư vàng, hay bất động sản. Giống như bạn mua vàng hoặc bất động sản với hy vọng giá sẽ tăng sau vài năm để bán có lời. Thì Bitcoin cũng vậy, đầu tư Bitcoin là dùng tiền của bạn đặt vào đồng Bitcoin với kỳ vọng giá Bitcoin sẽ tăng cao trong tương lai để bán được mức giá cao hơn giá đã mua và ăn lời từ phần chênh lệch đó.

Có rất nhiều người khi tìm hiểu về Bitcoin thường sẽ nghĩ đến việc đầu tư, tham gia bitcoin cần phải mua tối thiểu là 1 BTC, nhưng 1 BTC  có thời điểm mức giá lên đến 450 triệu VND. Có lẽ, đây sẽ là một con số quá lớn đối với nhiều người và đây chỉ là sân chơi cho “dân nhà giàu”. Tuy nhiên, điều đó không như bạn nghĩ, bởi Bitcoin nói riêng cũng như tiền điện tử nói chung luôn có một ưu điểm lớn chính là có thể “chia nhỏ”, đơn vị nhỏ nhất của đồng Bitcoin là Satoshi, 1 Satoshi = 0.00000001 Bitcoin. Do đó, bạn không nhất thiết phải mua hẳn 1 BTC mà bạn có thể mua 0.1; 0.01 hay cũng có thể là 0.001 BTC. Có thể thấy, đầu tư bao nhiêu tiền là tùy thuộc vào tình hình tài chính của các nhà đầu tư.

Đầu tư Bitcoin như thế nào?

Để có thể chơi Bitcoin bạn có khá nhiều cách để lựa chọn. Dưới đây là một số cách đầu tư hiệu quả và an toàn nhất hiện nay:

  • Mua bán Bitcoin kiếm lời
  • Đầu tư máy đào Bitcoin
  • Kiếm Bitcoin miễn phí 
  • Đầu tư ủy thác hay cho nhận thông qua Bitcoin

Trong những cách trên thì hình thức mua bán kiếm lời thông qua Bitcoin vẫn luôn là cách phổ biến nhất cũng như được đông đảo người chơi tham gia. Cách này sẽ khá đơn giản bởi bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền để mua Bitcoin, sau đó chờ giá tăng lên và bán kiếm lời. Tuy nhiên, giá của Bitcoin luôn có sự biến động hơn các hàng hóa khác rất nhiều. 

Đầu tư Bitcoin như thế nào

Đầu tư Bitcoin như thế nào

Chẳng hạn, vào thời điểm đầu năm 2017 giá của 1 BTC sẽ là 3.000 USD (khoảng 69 triệu VND), đến cuối năm 2017 mức giá tăng lên là 20.000 USD (khoảng 460 triệu VND). Như vậy có nghĩa là nếu bạn bỏ ra khoảng 100 triệu để mua Bitcoin vào đầu năm 2017 thì cuối năm bạn sẽ có khoảng 650 triệu, tức là 6,5 lần số vốn như ban đầu. Tuy nhiên, sẽ không thể chắc chắn rằng không có rủi ro cao hơn khi giá sụt giảm. Do đó, khi chơi Bitcoin bạn cần có kinh nghiệm và chiến lược để chọn thời điểm mua cũng như bán ra hợp lý. 

Một số cách đầu tư Bitcoin hiệu quả

Như đã đề cập ở trên, trong phần này chúng ta sẽ đi tìm hiểu nội dung cụ thể từng cách chơi để bạn có thể dễ dàng hình dung cách đầu tư tài chính bitcoin. Đầu tư hiệu quả thôi chưa đủ, chúng ta cần biết cách đầu tư Bitcoin một cách an toàn. 

Mua bán Bitcoin kiếm lời

Đây được xem là cách chơi Bitcoin phổ biến mà ai cũng có thể tham gia tại Việt Nam. Quy trình đầu tư với hình thức này khá đơn giản. Đầu tiên bạn sẽ tạo ra một chiếc ví để lưu trữ BTC sau khi mua. Ví Bitcoin sẽ có rất nhiều loại như: “Ví nóng” (ví online, ví phần mềm trên máy tính, ứng dụng ví trên điện thoại) và ví Offline (ví lạnh hay ví cứng), ví giấy. Bạn cần phải có ví tiền ảo, đối với một trader mới thì cần phải tạo ví tiền ảo để bắt đầu chơi.

Tùy vào nhu cầu đầu tư của bạn là dài hạn hay ngắn hạn mà bạn sẽ chọn ra loại ví phù hợp. Trong trường hợp bạn trữ ngắn hạn thì có thể chọn ví nóng, còn dài hạn thì có thể chọn ví lạnh sẽ an toàn nhất. Nhưng ví lạnh bạn sẽ mất tiền mua còn ví nóng sẽ miễn phí. Dưới đây là một số ví uy tín bạn có thể lựa chọn để lưu trữ Bitcoin.

Ví nóng: Blockchain.com, CoinBase.com, Exodus

Ví lạnh: Ledger Nano S, Trezor…

Sau khi đã tạo xong ví Bitcoin bạn sẽ tiến hành mua BTC. Sẽ có 2 cách để mua đó là mua trên sàn giao dịch Bitcoin hoặc mua trực tiếp từ các cá nhân, tuy nhiên cách mua từ cá nhân sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro dễ xảy ra lừa đảo, mặc dù giao dịch thấp. Chính vì thế bạn nên lựa chọn những sàn giao dịch uy tín để đầu tư hiệu quả.

Đầu tư Bitcoin ngắn hạn (Trade coin – Lướt sóng)

Đầu tư Bitcoin ngắn hạn hay còn gọi là “Lướt sóng”. Một thực tế đó là tỷ giá Bitcoin cũng như các đồng Altcoin thường xuyên biến động hàng ngày, hàng giờ và thậm chí là từng phút. Người chơi sẽ tận dụng sự biến động này để kiếm lời bằng cách “mua giá rẻ và bán giá cao”. Trong một khoảng thời gian ngắn, có thể là trong ngày nhưng cũng có thể trong vài phút. 

thi-truong-bitcoin

Thị trường bitcoin

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tham gia trade coin được. Nó đòi hỏi người chơi cần phải có nhiều kỹ năng cũng như kiến thức chẳng hạn biết phân tích kỹ thuật, phân tích biểu đồ, nhận định thị trường thông qua các tin tức. Từ đó dự đoán được hướng đi của giá BTC để có thể mua được giá thấp và bán ra giá cao. 

Ở Việt Nam, bạn không thể trade coin mà phải tìm các sàn giao dịch quốc tế. Tại đó có rất nhiều cặp coin giao dịch, nhiều loại lệnh cũng như cơ chế khớp lệnh tự động. Bạn có thể tham khảo các sàn như: Bittrex, Binance, Huobi Global…

Đầu tư Bitcoin dài hạn (Hold Coin)

Nếu bạn không có đủ quỹ thời gian hoặc đầu tư vào Bitcoin như một mảng phụ để tìm kiếm thêm thu nhập thì nên lựa chọn đầu tư dài hạn sẽ thích hợp hơn. Cách đầu tư này không yêu cầu bạn phải có nhiều kỹ năng như Trade coin, việc của bạn chính là mua Bitcoin và chuyển về ví. Sau đó một thời gian khi nào bạn nhận thấy giá lên cao thì bán. Mặc dù tỷ giá Bitcoin luôn có sự biến động như xu hướng dài hạn vẫn tăng. Chính vì thế cách đầu tư Bitcoin này vẫn hạn chế nhiều rủi ro hơn. 

Một lưu ý nếu bạn xác định trữ BTC dài hạn từ khoảng trên 1 năm thì bạn nên ưu tiên chọn loại ví lạnh sẽ an toàn hơn. Bởi ví nóng sẽ có nguy cơ bị hacker xâm nhập, đánh cắp tiền của bạn. Ví lạnh hiện nay như Ledger hay Trezor sẽ có mức giá giao động từ khoảng 3 triệu VND, nhưng tài sản của bạn sẽ được đảm bảo an toàn hơn. 

Đầu tư bằng máy đào Bitcoin (Mining)

Đào Bitcoin hay còn có tên gọi khác đó như cày Bitcoin, khai thác Bitcoin. Đây được cho là hình thức đầu tư coin phổ biến từ khi BTC mới bắt đầu phát triển. Đào Bitcoin là quá trình xử lý cũng như xác nhận các giao dịch trên mạng lưới Blockchain. Đối với cách đầu tư này bạn cần phải có sự am hiểu về máy tính, phần mềm đặc biệt là phần cứng CPU hoặc GPU. Hơn nữa khi đầu tư mua máy đào Bitcoin sẽ tốn khá nhiều tiền. Một dàn máy đào Bitcoin chuyên dụng có giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu VND. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư bằng cách này nhé. 

Đầu tư Bitcoin ủy thác, HYIP, Coin MLM 

Đây là cách đầu tư Bitcoin theo dạng ủy thác, cho nhận, HYIP (đầu tư siêu lợi nhuận) hay nó còn được gọi là Coin MLM. Đây là hình thức được nhiều nhà giao dịch lựa chọn. Nói một cách đơn giản thì đầu tư ủy thác là những dự án cho phép người chơi nạp tiền vào trang web của họ thông qua Bitcoin…hay một số đồng coin khác. Sau đó, họ sẽ tiến hành trả lãi cho bạn hàng ngày, hàng tháng với mức lãi suất có thể là 1%/ngày, 30% hay 40%/tháng.

Nhiều nhà đầu tư đánh giá hình thức đầu tư này mang tính rủi ro cao. Bởi hầu hết các dự án này sẽ giữ tiền của bạn trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm, tùy vào gói đầu tư mà bạn lựa chọn. Trong thời gian này bạn sẽ không được phép rút tiền gốc, chỉ nhận lãi, trong vòng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm bạn mới có thể rút được tiền gốc. 

Các hình thức đầu tư khác

Ngoài những cách thức đầu tư trên thì vẫn còn một số cách giao dịch Bitcoin khác như ICO hay IEO. Trong đó, ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức huy động vốn đầu tư thông qua tiền điện tử cho những công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain. Tuy nhiên, hiện tại ICO không còn là cách thức phổ biến và kiếm được nhiều lợi nhuận như trước.

Lời kết

Bitcoin nói riêng hay thị trường tiền điện tử đang là xu hướng đầu tư vô cùng tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng đầu tư Bitcoin là cơ hội kiếm tiền rộng mở nhưng nó luôn đi kèm với những rủi ro. Hãy đầu tư với số tiền dư giả và bạn có thể chi trả, không ảnh hưởng tới tài chính cá nhân. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về các cách đầu tư Bitcoin hiệu quả. Chúc bạn may mắn.  

COMMENTS