Home » Sàn giao dịch » Sàn Việt Nam » Hướng dẫn cách giao dịch bitcoin an toàn và hiệu quả tại Việt Nam

Hướng dẫn cách giao dịch bitcoin an toàn và hiệu quả tại Việt Nam

Có rất nhiều bài viết về cách giao dịch Bitcoin hiện nay với đủ các loại thuật ngữ kỹ thuật chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu không nắm được bản chất thì bạn rất dễ hiểu sai về hoạt động giao dịch này. Chính vì thế, bài viết lần này mangtienao.com sẽ giúp bạn hiểu được cách thức giao dịch Bitcoin như thế nào để hiệu quả cũng như những hướng dẫn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam.

Có nên giao dịch Bitcoin?

Để có thể trả lời cho câu hỏi trên. Hãy xem tại sao những nhà đầu tư kỳ cựu trên thế giới chọn Bitcoin để đầu tư hoặc nắm giữ.

Bitcoin là tài sản có tính biến động cao

Cũng giống như Forex, vàng hay chứng khoán, Bitcoin cũng có những biến động theo thời gian thực, lúc tăng lúc giảm. Tuy nhiên, một thực tế đó là mức độ biến động của Bitcoin luôn cao hơn hết. Chính những biến động đó đã thu hút sự tham gia tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn dựa trên các giao dịch lướt sóng. Hoặc những nhà giao dịch nào muốn đầu tư dài hạn cũng có thể tìm mua Bitcoin ở mức tỷ giá tiền ảo hợp lý và chờ đợi thời điểm giá tăng cao trong tương lai. Với điều kiện này, Bitcoin thường sẽ phù hợp với các nhà đầu tư thích sự mạo hiểm và rủi ro, mong muốn tìm kiếm những lợi nhuận trong ngắn hạn.

dao-bitcoin

Đào bitcoin

Bitcoin đang trở nên khan hiếm

Toàn thế giới, nguồn cung Bitcoin sẽ chỉ có 21 triệu BTC. Con số này sẽ đạt được đến năm 2041. Thời gian trôi qua, chúng sẽ càng trở nên khan hiếm đối với nhà đầu tư. Chính vì thế, nhiều người tận dụng thời gian sớm để tận dụng mua cũng như nắm BTC với mức giá thấp. 

Hướng dẫn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam

Tại Việt Nam, có 2 cách giao dịch Bitcoin phổ biến mà nhiều nhà đầu tư hay tiếp cận: Mua và nắm giữ hoặc giao dịch kiếm lời ngắn hạn. Cùng tham khảo một số bước hướng dẫn cách đầu tư Bitcoin tại Việt Nam để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Để mua và nắm giữ Bitcoin, nhà đầu tư Việt Nam có thể tham khảo các cách thức như sau: 

Mua/ bán thông qua các sàn trao đổi tiền điện tử

Bạn có thể mua Bitcoin từ một số nền tảng hoặc cũng có thể từ những sàn giao dịch cho phép trao đổi tiền điện tử, chẳng hạn như: Coinbase, Binance, Coinmama…Với hình thức này, bạn sẽ trả thêm phí giao dịch cũng như phí chênh lệch từ 0,1% đến 6% cho mỗi đơn hàng. 

Mua từ các chủ sở hữu BTC thông qua chợ đen

Với nhu cầu ngày càng cao từ việc sở hữu BTC, nhiều trung gian mọc lên trên các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo hoặc thông qua website để có thể kết nối giao dịch trực tiếp giữa người mua và người bán. Hình thức này tuy đơn giản và không tốn phí giao dịch qua sàn. Nhưng lại tiềm ẩn rủi ro lừa đảo cao, nếu gặp phải người cung cấp không uy tín. Vì vậy,việc tìm mua bitcoin ở đâu uy tín, giá rẻ là công việc hết sức quan trọng. Trước khi mua tiền điện tử bạn cần thiết lập tài khoản tiền điện tử, thiết lập ví kỹ thuật số với độ bảo mật cao. 

Cập nhật thông tin liên quan đến các đồng coin, bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

Giao dịch tại các sàn giao dịch uy tín

 Đây được xem là một cách đầu tư ngắn hạn, cũng có thể gọi nó là giao dịch đòn bẩy và giao dịch ký quỹ. Bởi vì một số lý do bị ẩn danh cũng như không bị chi phối nên đến nay nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam vẫn chưa công nhận tính pháp lý của đồng tiền ảo này. 

dau-tu-tien-ao-bitcoin

Đầu tư tiền ảo bitcoin tại các sàn uy tín

Vậy, giao dịch bitcoin như thế nào? Để có thể giao dịch Bitcoin tại Việt Nam, thường những nhà đầu tư sẽ lựa chọn các sàn có trụ sở ở nước ngoài có cung cấp nền tảng cho người Việt Nam. Những sàn mua bán bitcoin này sẽ được giám sát và quản lý bởi các cơ quan tổ chức chính thức, nên tài khoản của nhà đầu tư sẽ được bảo vệ. 

Những rủi ro khi giao dịch Bitcoin

Rủi ro dính bẫy lừa đảo

Những người mới tham gia thị trường tiền kỹ thuật số nếu chưa chuẩn bị đầy đủ kiến thức cũng như hiểu rõ về phần mềm và cách sử dụng bitcoin sẽ trở thành những miếng mồi ngon cho những kẻ lừa đảo. Một số rủi ro mà bạn có thể gặp như:

  • Đầu tiên đó là trang đầu tư tiền ảo lừa đảo theo mô hình Ponzi. 
  • Huy động vốn ICO lừa đảo, mạo danh công ty cung cấp Bitcoin để hút vốn và lừa đảo. 
  • Bị đánh cắp tiền BTC đối với hình thức gửi email giả mạo đường link của các công ty chính thống. 

Rủi ro bảo mật 

Các hacker cũng như tội phạm mạng luôn tìm cách tấn công những chủ tài khoản Bitcoin để lấy tiền của họ. Khi tham gia giao dịch tiền điện tử, các trader nên đặc biệt chú ý đến vấn đề bảo mật thông tin tài khoản, không truy cập vào các đường link lạ, không sử dụng máy tính lag và nhất là tìm địa chỉ giao dịch hoặc lưu trữ tiền điện tử có uy tín. 

Ngoài ra, không nên cài các phần mềm độc hại từ các trang liên quan đến tiền điện tử, hoặc các sàn tiền ảo uy tín không có tên tuổi.  

Lời kết

Với sức hấp dẫn của đồng tiền Bitcoin trong thị trường tiền điện tử, sẽ ngày càng có nhiều hình thức giúp nhà đầu tư tham gia tìm kiếm lợi nhuận trên Bitcoin như ETF. Dù là cách thức đầu tư nào đi chăng nữa thì bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về cách giao dịch Bitcoin tại Việt Nam để có những bước khởi đầu thuận lợi hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đầu tư tiền ảo cho người mới an toàn, hiệu quả

COMMENTS