Home » Sàn giao dịch » Sàn Việt Nam » Luật Bitcoin – Những quy định pháp luật về Bitcoin ở Việt Nam

Luật Bitcoin – Những quy định pháp luật về Bitcoin ở Việt Nam

Tại Việt Nam, luật Bitcoin đang là vấn đề được bàn luận sôi nổi. Bởi những quy định pháp luật về Bitcoin sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những cá nhân, doanh nghiệp đang “đổ tiền” vào hình thức tiền ảo này. Vậy tại sao lại phải có luật Bitcoin? Những quy định đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhà đầu tư? Bài viết này mangtienao.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu những quy định pháp luật ở Việt Nam 

Pháp luật về Bitcoin ở Việt Nam

Vấn đề đầu tư và mua bán bitcoin đang diễn ra khá phổ biến tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Đồng bitcoin đang thật sự thu hút các nhà đầu tư bởi khả năng sinh lời của nó. Vậy, Bitcoin xuất hiện như thế nào ở Việt Nam và luật Bitcoin tại Việt Nam quy định  như thế nào?

Sự xuất hiện của Bitcoin tại Việt Nam 

Tại Việt Nam, Bitcoin bắt đầu xuất hiện vào năm 2013. Lúc này, Bitcoin chưa bị Nhà nước hay Bộ Công Thương đưa ra những quy định cụ thể nhưng cũng không công nhận. Cho đến thời điểm Đại học FPT chấp nhận cho sinh viên đóng học phí bằng Bitcoin thì những vấn đề pháp luật về Bitcoin ở Việt Nam được bàn đến nhiều hơn. Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước đã có những phản ứng bằng việc đưa ra các chế tài đối với việc ra tuyên bố, hành vi phát hành cũng như cung ứng phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị xử phạt hành chính.

Pháp luật Bitcoin ở Việt Nam

Bitcoin tồn tại nhưng vẫn chưa được phép sử dụng

1. Về thanh toán, giao dịch bằng Bitcoin

Phat luật Việt Nam đưa ra những quy định cụ thể như sau:

Tại Khoản 6, Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Mức phạt tiền sẽ từ 150.000.000 đến 200.000.000 đối với hành vi phát hành, cung ứng cũng như sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp. 

luat-bitcoin

Sự xuất hiện của bitcoin tại Việt Nam

Theo đó, tại Điều 4, Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 (được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 80/2016/ NĐ-CP ngày 01/07/2016) đã có những quy định rất rõ đối với các phương tiện thanh toán không dùng đến tiền mặt, trong đó không có phương tiện tương tự như Bitcoin, cụ thể: “ Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước” sẽ được Nhà nước chấp nhận. 

Ngoài ra, từ ngày 01/01/2018 những hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng những phương tiện thanh toán không hợp lệ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Về tội vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng mà gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm đối với hành vi phát hành, cung ứng cũng như sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp. 

2. Về hoạt động đầu tư, kinh doanh của bitcoin

Hiện nay, việc đầu tư, kinh doanh bitcoin không được quy định trong bất cứ văn bản nào trong hệ thống pháp luật Việt Nam, cụ thể như sau:

– Tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, kinh doanh bitcoin không được liệt kê trong hệ thống ngành, nghề kinh tế Việt Nam.

– Tại điều 6 của luật đầu tư 2020, bitcoin không được liệt kê là một trong những ngành, nghề kinh doanh bị cấm đầu tư.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không chính thức cho phép kinh doanh bitcoin nhưng lại cũng không quy định rõ việc cấm kinh doanh bitcoin. Vì vậy, tình trạng kinh doanh và đầu tư đối tượng này vẫn được diễn ra.

Sử dụng đồng Bitcoin có bị xử lí hình sự?

Căn cứ điểm d, khoản 6, điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP về vi phạm quy định về hoạt động thanh toán, sử dụng bitcoin có thể bị xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đồng thời, tại Điều 206 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 về quy định tội vi phạm về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng như sau:

– Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

–  Phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp; làm giả chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán; sử dụng chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán giả.

Căn cứ quy định trên, nếu tham gia mua bán Bitcoin thì được coi hành vi trái pháp luật, tùy từng mức độ có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Như vậy, luật bitcoin theo pháp luật tại Việt Nam vẫn còn chưa chi tiết. Hiện nay, Quốc hội đang trong quá trình xây dựng khung pháp lý về đối tượng này.

Tại sao Việt Nam ban hành luật cấm giao dịch Bitcoin

Với cơ chế hoạt động không có sự kiểm soát, nên Bitcoin nằm ngoài thẩm quyền quản lý của Nhà nước. Luật Bitcoin tại Việt Nam chưa đưa ra rõ ràng là có cấm hay không nhưng không chấp nhận. Bạn mở một tài khoản Bitcoin và bạn không cần phải báo rằng bạn là ai, đến từ đâu hoặc làm gì và thu nhập bao nhiêu hàng tháng. Chỉ cần vài cú nhấp chuột là có thể tạo một địa chỉ ví trên hệ thống (wallet address). Địa chỉ đó thường là một dãy ký tự xếp ngẫu nhiên giống với số tài khoản của bạn. 

Chính vì thế mà luật Bitcoin tại Việt Nam vẫn chưa thể kiểm soát được. Bởi những hoạt động của tội phạm rửa tiền, trốn thuế, chuyển tiền bất hợp pháp, thanh toán và tài trợ chủ quyền quốc gia…Hơn nữa, mức độ phủ sóng của Bitcoin hiện nay vẫn có những vấn đề Nhà nước vẫn chưa kiểm soát. Hy vọng là trong thời gian tới chúng ta có thể có những hình dung rõ hơn về loại hình này. 

Lời kết

Như vậy, thông qua bài viết này hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về luật Bitcoin tại Việt Nam. Mặc dù pháp luật Việt Nam vẫn chưa cho phép hoạt động chính thống nhưng bạn vẫn có thể yên tâm đầu tư tại các sàn giao dịch trên thế giới.

COMMENTS