Home » Sàn giao dịch » Sàn Việt Nam » Maker là gì? Khái niệm và đánh giá tổng quan về Maker coin

Maker là gì? Khái niệm và đánh giá tổng quan về Maker coin

Maker là một dự án tiền điện tử được xây dựng trên nền tảng hợp đồng thông minh của Blockchain Ethereum. Nó được tạo ra với mục đích làm ổn định giá cho DAI luôn ở mức 1 USD trên sàn tiền ảo uy tín bằng cách các chủ Maker sẽ bỏ phiếu cho các điều chỉnh trên nền tảng. Vậy Maker là gì? Ý nghĩa của Maker liên quan đến tỷ giá tiền ảo như thế nào? Qua bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và làm rõ hơn về loại tiền điện tử này nhé.

Thực chất Maker là gì?

Maker, viết tắt MKR, là đồng tiền kỹ thuật số của công ty MakerDao có trụ sở Santa Cruz, California, được xây dựng trên nền tảng hợp đồng thông minh và được ra mắt từ năm 2014. MakerDao phát hành một hệ thống và quản lý stablecoin có tên là DAI – một loại stablecoin được thế chấp bởi tiền mã hóa. Từ những năm đầu hoạt động, Maker đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng tiền mã hóa và trong quá trình phát triển dự án không thực hiện bất kỳ một đợt ICO nào.

Xem thêm: margin là gì? Hướng dẫn cách chơi margin trên binance

Maker là gì

Dự án Maker coin

Để hiểu rõ Maker coin là gì chúng ta sẽ tiếp tục làm đi sau vào Maker.

Dự án tiền điện tử Maker sử dụng đồng tiền riêng là Maker coin mã thông báo tiêu chuẩn ERC20 với cơ chế không thể khai thác. Việc xuất hiện Maker coin như để đảm bảo quá trình lưu trữ và thanh toán của đồng Dai.

Thông qua nền tảng Maker, sự tác động nào cũng có thể ảnh hưởng đến đồng Dai trên nền tảng Ethereum bằng cách cho phép hệ thống giữ đồng tiền ảo này cho đến khi khoản nợ được thanh toán bằng lượng tiền tương đương Dai.

Ngoài ra, có thêm chức năng khác của dự án Maker là cung cấp đòn bẩy và thanh toán cho token ERC20 của sàn OasisDex – sàn bán token Maker và Dai. Giúp đồng Dai tránh sự biến động của thị trường.

Xem thêm: Tìm hiểu về coinex lừa đảo khách hàng có phải là sự thật

Nguyên lý hoạt động Maker

Maker hoạt động dựa trên nguyên tắc của quỹ đạo DAO. Nguyên tắc này được sử dụng để kiểm soát khả năng của Maker coin và duy trì sự ổn định giá trị của đồng Dai. Đây là cách tiếp cận thú vị, vì có thể theo sát ngân hàng dự trữ phân đoạn. Ngân hàng chỉ được yêu cầu nắm giữ 1 phần nợ phải trả.

MakerDao sản xuất tiền Dai bằng hợp đồng thông minh CDP, hợp đồng này được gọi là vị trí nợ thế chấp, nó sử dụng đồng Ethereum – ETH (tài sản thế chấp của đồng Dai) để giải quyết các vấn đề xảy ra, gồm các khoản thua lỗ. Tài sản thế chấp sẽ được trả lại cho chủ sở hữu sau khi các khoản nợ được trả hết, cộng với lệ phí tỷ lệ cần thiết để ổn định Dai. Ngoài viêc được quản lý bằng hệ thống, sự ổn định của đồng Dai vẫn có sự tác động bởi yếu tố con người. Hằng tuần sẽ tổ chức cuộc họp hội đồng quản trị để thảo luận các hành động được bình chọn và thực hiện trên mạng lưới rộng lớn. Những cuộc họp này đã có hiệu lực kể từ Maker được tạo ra, đây cũng được xem là bộ phận chịu trách nhiệm lớn trong việc thúc đẩy đồng tiền ảo thành công.

Bạn có thể xem thêm thông tin một số đồng coin mới trên thị trường hiện nay dưới đây:

Tạo ví lưu trữ tiền điện tử MKR

Do đồng Maker cũng được xây dựng trên nền tảng Ethereum, nên MRK có thể sử dụng bất kỳ ví Ethereum sao cho phù hợp với bạn.

 • Ví phần cứng: Ledger Nano X; Ví Trezor; Ví phần cứng Keep Key là các loại ví phổ biến và được các nhà đầu tư lựa chọn để lưu trữ đồng MKR và Dai an toàn.
 • Ví máy tính: Metamas ; Mist Wallet, đây lại là các ví cơ bản cho người dùng, nên bạn có thể tìm hiểu để lưu trữ tiền điện tử.
 • Exodus : mặc dù ví này không phải là ví nguồn nên các nhà đầu tư không thể kiểm tra ví đúng cách nhưng nó vẫn có chức năng lưu trữ trên Ethereum.
 • Ví web: MyEtherWallet – đây là ví phổ biến, nhưng nó đã từng bị hack 1 lần nên các bạn có thể suy nghĩ khi chọn loại ví này.
 • Ví di động: TrustWallet
 • Ví giấy: BRD và Jaxx, nó cũng có thể là sự lựa chọn cho bạn.

Xem thêm: Tìm hiểu pi network giá bao nhiêu? Dự đoán giá pi network trong tương lai

chọn ví lưu trữ Maker coin

Ưu điểm và nhược điểm của Maker

Ưu điểm:

 • Maker là DAO đầu tiên từ trước đến nay, thậm chí nó còn có trước dự án Ethereum.
 • Mã thông báo DAI sở hữu một trong các giải pháp có thể được sử dụng dễ dàng nhất trong thị trường tiền điện tử. Nó được xem là một công cụ cực kỳ hữu ích giúp hợp tác với những dự án,cung cấp với các giá trị gia tăng cho khách hàng của họ.
 • Là một đồng tiền điện tử ổn định phi tập trung, còn là nền tảng trong nền kinh tế phi tập trung.
 • Mã thông báo MKR được đặt cược cho quản trị phi tập trung.

Xem thêm: Tỷ giá 1 pi bằng bao nhiêu usd. Dự đoán tương lai của đồng Pi trên sàn

Ưu điểm và nhược điểm của Maker coin

Nhược điểm

Mặc dù là dự án đang phát triển, có thể đạt được những kết quả bất ngờ chưa từng được khám phá, do vậy vẫn sẽ tồn tại những hậu quả không mong muốn.

Maker có hệ thống giải quyết toàn cầu không an toàn trong trường hợp khẩn cấp, nhưng không dám chắc liệu nó có thực sự hoạt động khi có tình huống khẩn cấp xảy ra hay không.

Có nên đầu tư vào Maker coin không?

MakerDao ( MKR) là dự án đầy tham vọng, có mục đích phát triển thành công phi tập trung cho lĩnh vực tiền điện tử. Theo như roadmap tuyên bố, dự án có thể phải mất 3 năm để chạy mainnet trên Ethereum. Nhưng các nhà phát triển MakerDAO vẫn đặt nhiều hy vọng vào sự thành công của dự án dựa trên các tính năng nổi bật sau:

 • Maker là hệ thống sử dụng cả hai token MKR và DAI ERC-20 và cả hai đều sử dụng ETH làm cặp giao dịch.
 • Maker sử dụng token MKR và Smart Contract CDP nhằm để duy trì sự ổn định của token DAI ở mức 1 USD. Nó được neo giá với USD và có thể chuyển được sang một loại tiền tệ khác nếu nền kinh tế Mỹ sụp đổ, đồng USD bị mất giá.
 • Maker còn là một nền tảng phi tập trung và được hỗ trợ từ nhiều sàn DEX trên thế giới.
 • Quyền bỏ phiếu trên nền tảng Maker còn được nắm giữ bởi những người sở hữu token MKR, họ cũng được xem là người quyết định cuối cùng cho DAI stablecoin và nên được khuyến khích để giữ cho nền tảng hoạt động ổn định.

Có thể bạn cần: Hướng dẫn các cách kiếm tiền online trên mạng máy tính an toàn cho người dùng

Tiềm năng phát triển của Maker

Việc sử dụng ổn định đồng Dai có thể đem lại lợi nhuận cho các thị trường sau:

 • Thị trường cờ bạc: Cá cược là thị trường không thể sử dụng tiền điện tử nếu giá thay đổi thất thường. Điều này không chỉ mang đến rủi ro, nguy cơ giảm giá của các tài sản và giảm quy mô tỷ lệ cơ bản. Nếu sử dụng một loại tiền điện tử ổn định thì bạn có thể hạn chế rủi ro với xác suất thua lỗ thông thường.
 • Thị trường tài chính: Các tài sản thế chấp với mức giá ổn định giúp người dùng an tâm về giá trị của tài sản , phù hợp với các hợp đồng thông minh ứng với các tùy chọn và công cụ phát sinh. Những CDP được cung cấp hệ thống các công cụ giao dịch phi tập trung không lãi suất.
 • Thương mại quốc tế : khi dùng đồng Dai trong giao dịch thì có thể giảm bớt các chi phí mua bán do hệ thống đã bỏ đi các trung gian.
 • Hệ thống kế toán minh bạch: các giao dịch DAI có kiểm chứng đầy đủ, các tổ chức có thể cải thiện hiệu quả hoạt động và giảm khả năng tham nhũng.

Xem thêm:

Mua báo và giao dịch Maker coin

Các bạn có thể mua MKR qua Kucoin, BKEx, OKEx, HitBTC. Ngoài ra, nó có thể mua bán tại các sàn Radar Relay,Bibox, OasisDEX, IDEX, Gate.io. Đặc biệt, khối lượng giao dịch tại Bibox và OasisDEX là lớn nhất.

Sàn giao dịch Maker

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết, chúng ta đã làm rõ được Maker là gì, hiểu được nguyên lý hoạt động cũng như các sàn thương mại có thể mua bán, giao dịch Maker coin và Dai. Dự án Maker được xem là dự án có tiềm năng sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai. Với những kinh nghiệm và kiến thức nhỏ bé này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thể đầu tư vào đồng tiền điện tử tốt nhất, để có thể thu lại lợi nhuận và tăng thu nhập cá nhân lên cao.

Xem thêm: Eagle Rock Global (ERG) là gì? Dự án ERG liệu có lừa đảo người dùng?

COMMENTS