Home » Sàn giao dịch » Sàn Việt Nam » Margin là gì? Nhà đầu tư nên sử dụng Margin vào thời điểm nào?

Margin là gì? Nhà đầu tư nên sử dụng Margin vào thời điểm nào?

Margin là một hình thức giao dịch mà ở đó nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để có thể mua một khoản đầu tư với số tiền lớn hơn vốn tự có. Hiện nay thì phần lớn sàn tiền ảo uy tín như Binance đều hỗ trợ margin. Và để hiểu hơn về khái niệm Margin là gì? cũng như nắm được khi nào nhà đầu tư nên sử dụng margin vào thời điểm nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Khái quát về Margin

Margin là gì?

Margin là gì?

Trên các diễn đàn đầu tư ở các sàn giao dịch Bitcoin có nhiều câu hỏi được đặt ra về margin như margin là gì, tài khoản margin là gì, đánh margin là gì hay vay margin là gì. Và cả câu hỏi về cách sử dụng margin, cách chơi margin binance như thế nào. Vậy thì Margin hay giao dịch ký quỹ (trade margin) được xem là hình thức giao dịch có sức hấp dẫn lớn đối với những nhà đầu tư. Có thể hiểu một cách đơn giản về margin như sau: chỉ với một số tiền nhỏ, bạn có thể mở một giao dịch lớn hơn, gấp vài trăm lần. Và sau đó, nếu như giá cả thay đổi theo hướng có lợi thì bạn sẽ thu về lợi nhuận khổng lồ. Nhưng trong trường hợp tỷ giá tiền ảo không di chuyển hoặc di chuyển theo hướng chống lại bạn. Đó là hai trải nghiệm cơ bản nhất khi sử dụng cách đánh margin, lợi nhuận lớn nhưng rủi ro cũng rất cao.

Cập nhật thông tin liên quan đến Binance, bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

Cơ hội khi đánh Margin là gì?

Cơ hội đầu tư đa dạng

Giao dịch ký quỹ không chỉ mang lại cho nhà đầu tư lợi thế khi đảm nhận các vị trí lớn. Đồng thời nó còn cho phép bạn linh hoạt hơn trong việc xây dựng danh mục đầu tư. Khi bạn có một số tiền nhỏ, nó chỉ có thể đảm nhận một vị trí ngay tại thời điểm đó mà thôi. Nhưng với giao dịch ký quỹ, bạn sẽ có thể chia nhỏ số vốn của mình để có thể mở nhiều giao dịch cùng một lúc. Vậy nên bạn có cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình tại cùng một thời điểm giao dịch tại sàn tiền ảo.

Tăng số tiền đầu tư

Với margin thì bạn có thể kiểm soát và giao dịch với số tiền lớn được vay từ sàn. Chỉ bằng số vốn tự có của bạn nhưng sức mua có thể tăng lên rất nhiều lần. Đây chính là một trong các ưu điểm lớn đối với các nhà đầu tư trong đánh giá sàn Binance.

Tài khoản tăng nhanh chóng

Đánh margin sẽ tạo cơ hội rất lớn cho bạn khi tham gia vào các thị trường khác nhau trong cùng một khoảng thời gian. Khi bạn biết cách sử dụng margin hợp lý thì điều này sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận nhiều hơn và tài khoản của bạn tăng theo cấp số nhân cũng như dễ quản lý hơn.

Nên sử dụng Margin vào thời điểm nào?

Thị trường tài chính có ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng Margin. Nếu nhà đầu tư sử dụng margin vào thời điểm cổ phiếu tăng thì rất có thể nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận. Tuy nhiên nếu như cổ phiếu giảm giá mà nhà đầu tư đang sử dụng margin thì lúc này giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng với tỷ lệ đòn bẩy mà bạn đang sử dụng. Lúc này nhà đầu tư sẽ chịu thua lỗ. Ví dụ như nhà đầu tư đang dùng tỷ lệ đòn bẩy 1:2 thì sẽ lỗ gấp 2 lần so với bình thường.

Nên sử dụng Margin vào thời điểm nào?

Nên sử dụng Margin vào thời điểm nào?

Vậy nên việc sử dụng margin giống như con dao hai lưỡi. Nó chỉ dành cho những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Bạn chỉ nên sử dụng margin khi thấy dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt từ thị trường. Thị trường ở giai đoạn “lưng chừng” thì bạn cũng không nên sử dụng. Một lưu ý nữa là bạn chỉ nên sử dụng margin trong những giao dịch ngắn hạn. Và nếu như bạn muốn đầu tư lâu dài thì margin không phải là một sự lựa chọn khôn ngoan. Margin có thể khiến bạn tăng lợi nhuận nhanh chóng nhưng cũng có thể khiến tài sản của bạn “bốc hơi” tức thời đấy. Vậy nên các nhà đầu tư cần tính toán kỹ về thời điểm sử dụng margin để thu được lợi nhuận như mong muốn.

Cách chơi Margin trên Binance

Khi đã đọc đến đây thì chắc hẳn nhà đầu tư đã sẵn sàng cho Margin Trading trên Binance rồi. Cách chơi Margin trên Binance có thể mang lại những lợi nhuận lớn nhưng cũng chứa nhiều rủi ro. Chức năng margin trading binance nó cho phép bạn vay nợ và trả nợ tự động để có đủ tài sản tham gia vào Margin. Cụ thể là hệ thống sẽ căn cứ theo số dư trong tài khoản margin của bạn. Từ đó có thể tính ra số tiền tối đa mà bạn có thể sử dụng (Số tiền tối đa có thể sử dụng = tiền gốc + số tiền tối đa có thể vay).

Nếu số tiền khả dụng trong lệnh lớn hơn số tiền gốc thì hệ thống sẽ tự động vay tiền để đặt lệnh. Còn đối với hình thức trả nợ thì sau khi lệnh khớp xong, hệ thống sẽ sử dụng số tiền giành được sau khi khớp lệnh để tự động tiến hành thao tác trả nợ. (Ưu tiên trả phí trước, trả tiền nợ sau) Tự động trả nợ chỉ được chấp hành sau khi đơn lệnh được khớp hoàn toàn. Nếu sau khi đơn lệnh được khớp và số dư khả dụng không đủ để trả nợ phần tài sản mà bạn đã vay thì hệ thống sẽ lựa chọn việc trả nợ 90% phần tài sản vay, số còn lại người dùng cần trả nợ theo cách thủ công, nếu không đủ để hoàn trả 90% số tài sản nợ thì việc tự động trả nợ sẽ thất bại, người dùng cần bổ sung tài sản và trả nợ theo cách thủ công.

Lời kết

Trên đây tôi đã phân tích cho bạn Margin là gì? Nhà đầu tư nên sử dụng Margin vào thời điểm nào. Hy vọng những kiến thức này  sẽ giúp bạn đưa ra cho mình một chiến lược hợp lý để đầu tư. Chắc chắn đây là những trải nghiệm thú vị và giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn khi giao dịch. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Tìm hiểu staking là gì? Các bước hướng dẫn staking trên binance cho app điện thoại hay website

COMMENTS