Home » Tin tức » Nhật Bản sắp tung ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình

Nhật Bản sắp tung ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình

Theo Japan Times đưa tin hôm qua thì Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đang chuẩn bị tung ra một loại tiền kỹ thuật số và đang trong quá trình nghiên cứu sâu hơn về chủ đề này.

Được biết, Nhật Bản đang theo chân Trung Quốc – quốc gia đang trong giai đoạn thử nghiệm tung ra đồng nhân dân tệ điện tử. Tương tự thì Fed của Hoa Kỳ, ECB – Ngân hàng Trung ương Châu Âu và các ngân hàng trung ương của một số nước khác cũng đang tìm cách phát hành CBDC của riêng họ.

Nhật Bản chuẩn bị tung ra đồng tiền kỹ thuật số

Nhật Bản chuẩn bị tung ra đồng tiền kỹ thuật số

Cựu quan chức cấp cao nhất của Ngân hàng Nhật Bản – ông Hiromi Yamaoka, người đã từng làm việc với nới lỏng định lượng (QE) và phụ trách các bộ phận thanh toán và quyết toán, đang làm việc với chính phủ và BoJ để chuẩn bị làm việc trên một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi các công ty tư nhân và các ông lớn trong ngành ngân hàng.

Hiện tại, Yamaoka đang bận rộn làm việc với các nhóm nghiên cứu của 30 công ty và ngân hàng lớn như Ngân hàng Mizuho và Ngân hàng MUFG của Nhật Bản về việc phát triển một loại tiền kỹ thuật số. Yamaoka tin rằng nhu cầu đối với CBDC ở Nhật Bản có thể khá cao khi các hình thức tiền tệ thay đổi theo thời gian, vì mọi người hiện thích sử dụng điện thoại thông minh để làm ví hơn là những chiếc ví tiền ảo thông thường. BoJ dự định sẵn sàng thích ứng với những thay đổi này.

Tuy nhiên, BoJ có thể sẽ dành một vài năm để nghiên cứu về chủ đề tiền kỹ thuật số và sau đó đưa ra quyết định về việc liệu nó có phát hành CBDC hay không. Điều này phù hợp với các chính sách được áp đặt bởi các ngân hàng trung ương khác, bao gồm cả Fed.

Hiromi Yamaoka tuyên bố rằng chất xúc tác đằng sau việc các ngân hàng trung ương xem xét tung ra các CBDC của riêng họ là Trung Quốc. Trong vài năm nay, Trung Quốc đã làm việc trên một loại tiền kỹ thuật số được nhà nước hỗ trợ và hậu thuẫn, cụ thể năm nay họ đã thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số DCEP của mình. DCEP thường được các chuyên gia tiền điện tử và các nhà kinh tế gọi là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Tuy nhiên, Yamaoka hy vọng rằng chính Nhật Bản mới là quốc gia sẽ dẫn dắt các quốc gia khác triển khai CBDC của riêng họ.

COMMENTS