Home » Kiến thức » Những điều bạn cần biết về các loại phí giao dịch Bitcoin hiện nay

Những điều bạn cần biết về các loại phí giao dịch Bitcoin hiện nay

Phí giao dịch Bitcoin vẫn đang là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư khi mới bắt đầu gia nhập thị trường sàn tiền ảo uy tín. Mức phí cần phải trả cho các quá trình trao đổi, mua bán Bitcoin là bao nhiêu? Bài viết này mangtienao.com đã tổng hợp những loại phí khi giao dịch Bitcoin cho nhà đầu tư tham khảo.

Các loại phí giao dịch Bitcoin

Các loại phí giao dịch Bitcoin

Phí giao dịch các sàn coin

Phí giao dịch là loại phí phát sinh sau mỗi lần mua hay bán trên n giao dịch bitcoin. Vậy tại sao khi giao dịch lại tốn phí? Bởi vì đây là khoản tiền phải trả cho những “thợ đào”- người đào BTC thông qua tính toán xử lý dữ liệu và xác nhận giao dịch Bitcoin. Nếu bạn chưa hiểu rõ về vấn đề này thì hãy đọc thêm bài viết Đào Bitcoin là gì để biết thêm thông tin về hình thức khai thác Bitcoin này.

Tính toán giao dịch Bitcoin là một việc vô cùng phức tạp và khó khăn đến mức nếu không có máy tính hay máy móc chuyên dụng thì bạn không thể làm được. Để trả công cho việc này, thợ đào được trả một khoản tiền thù lao, và đó chính là tiền lấy từ phí giao dịch của người dùng. Tuy nhiên, tùy vào những sàn giao dịch khác nhau mà có nơi được miễn phí giao dịch Bitcoin.

Ngoài ra bạn có thể cập nhật thông tin liên quan đến sàn Binance thông qua những bài viết dưới đây:

Phí thu qua nạp và rút tiền

Phí nạp tiền ảo Bitcoin là loại phí phát sinh khi bạn chuyển BTC từ một sàn giao dịch nào đó. Đối với các sàn giao dịch trong nước, sẽ có nhiều nơi miễn phí nạp tiền.

Phí chuyển tiền

Đây là loại phí phát sinh khi chuyển Bitcoin từ sàn giao dịch ban đầu đến một nơi khác.Tùy từng sàn giao dịch và lượng tiền giao dịch mà phí giao dịch có thể thay đổi, vậy nên việc kiểm tra trước khi tiến hành chuyển tiền là rất quan trọng.

Ví dụ: Phí giao dịch sàn coinbase: Trung bình 0,1%, với các tài khoản VIP, phí taker/maker có chênh lệch và thấp hơn 0,1%.

Chênh lệch giá (spread)

Chênh lệch giá là sự chênh lệch giữa giá bán và giá mua tại các trang giao dịch bitcoin. Vì mức chênh lệch mỗi sàn giao dịch là khác nhau nên tùy vào tình huống ở đâu mua thì rẻ, còn ở đâu bán thì đắt. Bạn có thể thay đổi thu được lợi nhuận cao nhất.

Chênh lệch tỷ giá tiền ảo thay đổi liên tục trong từng giây tương tự như thị trường tiền ảo biến động suốt 24h. Sự chênh lệch càng lớn thì giá lúc bạn bán đi Bitcoin đã mua sẽ càng thấp và sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận. Bạn phải cân nhắc về mức chênh lệch khi chọn sàn tiền ảo uy tín. Hãy chọn sàn giao dịch uy tín và có mức chênh lệch nhỏ nhất.

Xem thêm:

Phí chuyển Bitcoin trên Blockchain

Có một vấn đề nhiều nhà đầu tư tìm hiểu nữa là trong những loại phí đó, phí chuyển Bitcoin trên Blockchain là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên thì giao dịch Bitcoin luôn mất phí. Phần phí giao dịch blockchain này được dùng để trả cho các thợ đào. Chi phí càng cao thì sẽ thu hút càng nhiều thợ đào xử lý giao dịch của chúng ta nhanh hơn. Ngược lại, nếu người chuyển trả một mức phí thấp hơn mặt bằng giá chung của các thợ đào thì giao giao dịch đó sẽ phải chờ rất lâu hoặc có thể không được thực hiện.

Những loại phí trong quá trình giao dịch BTC thường không cố định, khiến nhiều người mới gia nhập sàn tiền ảo chưa quen sẽ cảm thấy rất khó khăn để lựa chọn mức phí vừa phải. Tuy nhiên, với ví Blockchain thì khác. Khi bạn chuyển Bitcoin trên ví Blockchain, ví sẽ thực hiện gợi ý cho bạn một mức phí blockchain cụ thể sao cho phù hợp với tình hình hiện tại của bạn.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được những loại phí giao dịch Bitcoin. Thị trường tiền ảo hiện đang trên đà phát triển, đặc biệt là việc đầu tư vào Bitcoin. Để khai thác hiệu quả, bạn cần phải hiểu rõ những tính chất, đặc điểm của Bitcoin. Hãy theo dõi mangtienao.com thường xuyên vì chúng tôi sẽ luôn cập nhật những tin tức mới nhất cho bạn.

Xem thêm: Top 7 những đồng tiền điện tử tiềm năng đáng đầu tư

COMMENTS