Home » Kiến thức » Những vụ sàn Bitcoin sập chấn động thị trường Cryptocurrency trong hơn một thập kỷ qua

Những vụ sàn Bitcoin sập chấn động thị trường Cryptocurrency trong hơn một thập kỷ qua

Tổng cộng có bao nhiêu sàn giao dịch Bitcoin? Việc đưa ra một danh sách chính xác là gần như không thể vì chúng xuất hiện và biến mất một cách thường xuyên. Mặc dù các vụ hack sàn giao dịch tiền ảo thường là nguyên nhân dẫn đến sập sàn tiền ảo (bitcoin sập), nhưng không phải lúc nào cũng vậy mà với sự quản lý yếu kém của người sáng lập và lệnh đóng cửa hàng loạt của chính phủ cũng là nguyên nhân. 

Theo lý thuyết Darwin, các sàn bitcoin sập và thất bại sẽ dẫn đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ của các sàn giao dịch khác cao hơn so với mức bình thường nếu các sàn giao dịch được quản lý kém này vẫn tồn tại. Như VC Marc Andresen đã nói trong một tweet ngay sau thất bại MtGox huyền thoại hiện nay: “MtGox đã phải chết để Bitcoin phát triển mạnh. Vai trò cũ của nó từ những ngày đầu Bitcoin đã được thay thế bởi các thực thể tốt hơn, mạnh mẽ hơn. ” 

Lý thuyết cho rằng thị trường trưởng thành và trở nên mạnh mẽ hơn thông qua một quá trình tương tự như chọn lọc tự nhiên, trong đó các dịch vụ xấu hoặc không phù hợp bị phá sản theo cách này hay cách khác, thoát ra khỏi đường đua để nhường chỗ cho các dịch vụ tốt hoặc phù hợp nhất để phát triển. Nếu lý thuyết là đúng, thì danh sách dài các sàn giao dịch tiền ảo thất bại (sàn bitcoin sập) này có nghĩa là lĩnh vực trao đổi tiền ảo đang lành mạnh hơn bao giờ hết. Nhưng thực tế là rất nhiều sàn giao dịch tiếp tục chìm vào năm 2020 cùng với tất cả các khoản tiền của người gửi tiền, điều này không khiến họ yên tâm.  Vì vậy, như chúng tôi luôn khuyên nhà đầu tư hãy đảm bảo thực hiện thẩm định của bạn trên bất kỳ trang đầu tư tiền ảo nào mà bạn đang nghĩ đến việc giao dịch.

Những vụ sàn Bitcoin sập chấn động thị trường Cryptocurrency

Danh sách dài các sàn tiền ảo bị sập

Danh sách dài các vụ sập sàn tiền ảo

Cập nhật các bài viết dưới đây để biết thêm về thị trường Bitcoin trong năm 2021

Tradesatoshi- sàn Bitcoin sập năm 2020

Sàn tiền ảo có trụ sở tại Vương quốc Anh, Tradesatoshi đã thông báo vào cuối tháng 2 năm 2020 rằng họ sẽ không chấp nhận tiền gửi nữa và các nhà giao dịch phải rút tiền của họ trước ngày 1 tháng 3 năm 2020. Trong một bài đăng, nó giải thích rằng sàn giao dịch đã đạt đến điểm không còn khả thi về mặt kinh tế để tiếp tục cung cấp mức độ bảo mật, hỗ trợ và công nghệ cần thiết. Để rút tiền từ nền tảng, người dùng phải trải qua một bộ yêu cầu bổ sung của AML / KYC.

FCoin

Nhà cung cấp dịch vụ khai thác thương mại và trao đổi của Trung Quốc FCoin đã đóng cửa giao dịch vào tháng 2 năm 2020, tiết lộ sự thiếu hụt lên tới 130 triệu USD tài sản tiền điện tử. Sàn giao dịch giải thích rằng họ đã không thanh toán được các khoản nợ của mình và vấn đề phát sinh trên sàn giao dịch là do lỗi hệ thống nội bộ, không phải do hack hoặc lừa đảo. Sàn mua bán bitcoin này không hoạt động và người sáng lập Zhang Jian đã giải thích trong một bài đăng trên Reddit gần đây rằng công ty đang trong quá trình cố gắng bồi thường cho người dùng số tiền bị mất.

Coinnest

Sàn giao dịch của Hàn Quốc đã chấm dứt dịch vụ vào tháng 4 năm 2019 sau khi thông báo trên trang web của mình rằng họ đã phải vật lộn để đối phó với những thay đổi trong ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain. Vào tháng 4 năm 2018, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch và một giám đốc điều hành khác đã bị bắt giữ liên quan đến cáo buộc tham ô tài sản sau khi rõ ràng là ăn cắp tiền của khách hàng. Nền tảng này cũng được báo cáo đã mất 5 triệu đô la Bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác sau khi thực hiện một đợt airdrop nhầm lẫn vào tháng 1 năm 2019.

Xem ngay: Sàn Huobi là gì? Lý do nên tham gia đầu tư tiền ảo

Cryptopia

Vào tháng 1 năm 2019, sàn giao dịch có trụ sở tại New Zealand đã bị hai lần hack và sàn bitcoin sập trong vòng hai tuần. Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019, tài khoản Twitter Cryptopia đã thông báo rằng nền tảng giao dịch đã bị vi phạm bảo mật lớn dẫn đến thiệt hại đáng kể. Dịch vụ giao dịch đã bị đình chỉ và một cuộc điều tra của cảnh sát đã được tạo ra. Điều này dẫn đến việc khóa cửa và một cuộc điều tra thực tế về trụ sở của công ty vào ngày hôm sau.

Vụ tấn công đã khiến hơn 70.000 ví bị xâm phạm và hơn 23 triệu đô la Mỹ trong các mã token Ethereum (ETH) và ERC-20 bị đánh cắp. Một vụ hack thứ hai xảy ra vào ngày 28 tháng 1, trong đó thêm 284.000 đô la Mỹ từ 17.000 ví đã lấy mất. Vào tháng 5 năm 2019, có thông báo rằng sàn tiền ảo uy tín có trụ sở tại Christchurch đã được thanh lý. Một báo cáo điều tra của hãng truyền thông địa phương Stuff cho rằng có những xung đột và căng thẳng cá nhân giữa các thành viên sáng lập Cryptopia và nhóm điều hành. 

Cho đến nay, không ai bị buộc tội về vụ trộm đó. Sàn giao dịch hiện đang thanh lý với quy trình đối chiếu tài sản bị mất được giao cho Grant Thornton. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2020, những nạn nhân bất mãn của vụ trao đổi thất bại đã thuê công ty luật Chapman Tripp của New Zealand để đảm nhận người thanh lý trao đổi Grant Thornton vì những gì họ nói rằng Grant Thornton đã không tuân thủ nghĩa vụ của mình với tư cách là người thanh lý của New Zealand Companies Act.

QuadrigaCX – Vụ sàn bitcoin sập bất thường

Một trong những vụ trộm bất thường nhất của tiền điện tử, sau cái chết bí ẩn của người sáng lập Gerald Cotten vào tháng 12 năm 2018, sàn giao dịch Canada đã giải thích rằng họ không thể truy cập vào bất kỳ ví lạnh nào được cho là đã lưu trữ tiền của khách hàng. Khi các nhà điều tra bắt đầu xem xét tài chính của QuadrigaCX, 6 ví lạnh được xác định là thuộc về QuadrigaCX. Nhưng sau đó nó được tiết lộ rằng 5 trong số họ đã bị làm trống vào khoảng tháng 4 năm 2018.

Các cuộc điều tra gần đây đã chỉ ra rằng một phần lớn thiệt hại của QuadrigaCX xảy ra do hành vi gian lận của Cotten và sàn giao dịch được chạy giống như một kế hoạch Ponzi với Cotten sử dụng khách hàng khác tiền gửi khi bị thiếu hụt tài sản để đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng. Các số liệu gần đây từ Ủy ban Chứng khoán Ontario cho thấy sàn giao dịch nợ hơn 76.000 khách hàng tổng tài sản trị giá 215 triệu đô la và Ernst and Young, người được ủy thác phá sản, cho đến nay đã có thể thu hồi và xác định chỉ 46 triệu đô la tài sản để thanh toán cho khách hàng.

Zaif

Sàn giao dịch Zaif của Nhật Bản đã bị tấn công số tiền điện tử trị giá ~ 60 triệu USD vào tháng 9 năm 2018. Lần đầu tiên nó báo cáo một dòng tiền bất thường chảy ra trên nền tảng vào ngày 14 tháng 9. Sau khi điều tra, công ty mẹ của Zaif, Cục Công nghệ giải thích rằng tin tặc đã truy cập trái phép vào ví nóng của sàn giao dịch và đánh cắp khoảng 60 triệu đô la Bitcoin, Bitcoin Cash và MonaCoin khiến cho sàn bitcoin sập. Sàn giao dịch đã mở cửa trở lại bảy tháng sau đó vào tháng 4 năm 2019.

Coinrail

Sàn giao dịch của Hàn Quốc đã mất ETH trị giá ~ 40 triệu USD và các mã token ERC20 khác vào tháng 6 năm 2018. Sàn giao dịch này đã đình chỉ các dịch vụ sau khi bị tự cho là xâm nhập mạng, sau đó người ta phát hiện ra rằng một số trong số đó bị đánh cắp token đã được bán trên các sàn giao dịch phi tập trung IDEX và Ethedelta.

Coinsecure

Vào tháng 4 năm 2018, một cách trớ trêu là Coinsecure đã bị hack lấy 438 BTC trị giá ~ 3,5 triệu USD. Nằm ở Ấn Độ, vụ tấn công được cho là một công việc nội bộ với CSO của sàn giao dịch Amitabh Saxena liên quan đến các cuộc điều tra. Và sàn giao dịch hiện không hoạt động.

Bitgrail

Nano trị giá 170 triệu USD đã bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch Bitgrail của Ý vào tháng 2 năm 2018 và phá sản ngay sau đó. Người sáng lập Francesco Firano đã bị tòa án Ý kết án trả lại càng nhiều tài sản cho khách hàng của mình càng tốt vào tháng 1 năm 2019. Trong cùng một bản án, người ta tuyên bố rằng hàng triệu đô la tài sản tiền điện tử đã bị tịch thu từ các tài khoản trao đổi của Bitgrail và đã được chuyển vào các tài khoản được quản lý bởi những người được ủy thác do Tòa án chỉ định. 

Coincheck

Sàn tiền ảo Coincheck bị sập

Sập sàn tiền ảo Coincheck 

Vào tháng 1 năm 2018, sàn giao dịch Coincheck của Nhật Bản đã bị tấn công với giá ~ 523 triệu NEM, trị giá 533 triệu USD vào thời điểm đó. Ban đầu, tin tặc đã tìm cách phát tán một loại vi-rút thông qua email, sau đó cho phép chúng đánh cắp các khóa cá nhân. NEM được lưu trữ trong một ví nóng duy nhất và không sử dụng bảo mật hợp đồng NEM multisig do các nhà phát triển khuyến nghị. Nhiều tháng sau, người ta cho rằng hầu hết số tiền đã được bán trên web đen. Sau khi được mua bởi nhóm Monex vào tháng 4 năm 2018, Coincheck đã mở cửa trở lại vào tháng 11 năm 2018. 

Youbit

Một sàn giao dịch của Hàn Quốc, YouBit đã bị tấn công vào tháng 12 năm 2017 với số tiền không xác định nhưng được tuyên bố là 17% dự trữ tài sản của sàn giao dịch. Sàn giao dịch cho biết tin tặc đã đột nhập vào ví nóng của họ nhưng ví lạnh của họ vẫn còn nguyên vẹn. Ngay sau khi nó tuyên bố phá sản. Cơ quan An ninh và Internet của Hàn Quốc (Kisa) đã bắt đầu điều tra về cách thức các tin tặc có được quyền truy cập vào hệ thống của Youbit. Cơ quan an ninh đổ lỗi cho một cuộc tấn công trước đó vào Youbit là do các gián điệp làm việc cho Triều Tiên.

BTCChina

Sàn giao dịch Trung Quốc sau đó đổi tên thành BTCC đã ngừng giao dịch vào tháng 9 năm 2017 sau khi ra đời một luật mới khiến người Trung Quốc đại lục trao đổi tiền kỹ thuật số là bất hợp pháp trừ khi họ hoạt động ở nước ngoài. Nhiều sàn giao dịch khác như Huobi đã chuyển hoạt động ra nước ngoài để bảo vệ mình khỏi lệnh cấm. BTCC đã mở cửa trở lại vào tháng 6 năm 2018 sau khi chuyển hoạt động đầu tiên sang London và sau đó là Hồng Kông. 

Gatecoin

Vào tháng 5 năm 2016, sàn giao dịch có trụ sở tại Hồng Kông đã bị tấn công lấy 250 BTC & 185.000 ETH trị giá ~ 2 triệu USD vào thời điểm đó. Tiền đã được huy động từ ví nóng của sàn giao dịch, vụ hack vẫn chưa được giải quyết. Vào tháng 3 năm 2019, sàn giao dịch đã đóng cửa sau những rắc rối với một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khiến hoạt động của Gatecoin bị tê liệt trong nhiều tháng.

Harbourly

Sàn giao dịch có trụ sở tại Texas, Harbourly đã ra mắt vào đầu năm 2015 và đến ngày 14 tháng 8 cùng năm đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa, nói rằng việc đóng cửa “không phải do bị hack, do hoạt động gian lận hoặc do sự cố liên quan đến bảo mật”. ” Công ty tuyên bố rằng một liên doanh mới đã đạt được sức hút, do đó, nó đang trong quá trình tìm kiếm người mua lại.

Coin.mx

Được công bố vào cuối năm 2013, Coin.mx là một sàn giao dịch Bitcoin Mexico bị bắt quả tang lừa đảo. Vào tháng 7 năm 2015, FBI đã buộc tội những người sáng lập của mình, Anthony R. Murgio và Yuri Lebedev, vì đã điều hành một sàn giao dịch bitcoin ngầm không có giấy phép vi phạm luật chống rửa tiền (AML) của liên bang. 

Bitspark 

Sàn tiền ảo bị sập

Sập sàn tiền ảo Bitspark

Một sàn giao dịch Bitcoin có trụ sở tại Hồng Kông đã thông báo vào cuối tháng 4 năm 2015 rằng họ sẽ đóng cửa sàn giao dịch để tập trung vào các dịch vụ chuyển tiền của mình. Trang web của nó vẫn hoạt động vào năm 2020 với thông báo “Bitspark đã đóng cửa kể từ ngày 4 tháng 3 năm 2020. Dữ liệu và tiền của bạn được an toàn.”

MtGox – Vụ sàn bitcoin sập hot nhất

Sàn giao dịch nổi tiếng nhất trong số đó là sàn giao dịch có trụ sở tại Tokyo, Magic The Gathering Online eXchange. Được thành lập bởi Jed McCaleb vào tháng 7 năm 2010 và được bán cho Mark Karpelès vào ngày 6 tháng 3 năm 2011, sàn giao dịch thực sự được xây dựng để giao dịch chơi bài. Vào thời kỳ đỉnh cao, MtGox xử lý khoảng 70% tất cả các giao dịch Bitcoin. 

Vòng xoáy chết chóc của nó bắt đầu vào tháng 2 năm 2014, khi công ty tạm ngừng giao dịch, đóng cửa trang web và nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong khi 850.000 Bitcoin bốc hơi khỏi các khách hàng có giá trị hơn 450 triệu đô la Mỹ vào thời điểm đó (10,2 tỷ ngày nay). Giám đốc điều hành Mark Karpelès đã bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ một vài lần vì tham gia vào việc này. 

Vào tháng 3 năm 2019, anh ta đã bị tòa án Toyko kết án 30 tháng tù giam, nhưng bản án của anh ta được treo trong bốn năm. Việc thanh lý MtGox vẫn tiếp tục cho đến ngày nay với phần lớn số tiền còn lại vẫn chưa được phân phối vào tháng 8 năm 2020.

Excoin

Vào tháng 2 năm 2015, công ty thông báo rằng nó đã bị tấn công. Bản cập nhật Twitter cuối cùng của nó là vào ngày 15 tháng 3 năm 2015, trong đó nó cho biết đang chuẩn bị cho việc khởi chạy lại “nền tảng giao dịch Excoin mới”. Nó không bao giờ được nghe lại từ một lần nữa. Một lượt truy cập vào exco.in vào năm 2020 tạo ra cảnh báo của Google “những kẻ tấn công có thể đang cố đánh cắp thông tin của bạn”.

Virtex

Được khai trương vào tháng 7 năm 2014, Virtex là một nền tảng giao dịch một số loại tiền tệ, nhưng sau đó hóa ra lại là một trò lừa đảo khác vào tháng 1 năm 2015.

Yacuna

Yacuna là một sàn giao dịch tiền điện tử châu Âu được quản lý, có trụ sở tại Vương quốc Anh. Giao dịch Bitcoin, Litecoin và Dogecoin cho Euro và GBP. Công ty đã thông báo đóng cửa vào ngày 13 tháng 10 năm 2015 – tuyên bố “Bitcoin là một công nghệ tuyệt vời và chúng tôi tự hào rằng chúng tôi đã phát triển một trong những sàn tiền ảo quốc tế uy tín đầu tiên ở Châu Âu. Nhưng mọi thứ đến hồi kết thúc ”. Yacuna chính thức đóng cửa vào ngày 15 tháng 11 năm 2015. 

Bitstake

BitStake có trụ sở tại Nigeria đã thông báo vào ngày 14 tháng 10 năm 2015 rằng nền tảng của họ sẽ đóng cửa sau khi hoạt động chỉ 10 tháng. Công ty khuyên khách hàng nên rút tiền trước ngày 30 tháng 10, giới thiệu họ đến một sàn giao dịch khác ở Nigeria, NairaEx vẫn đang hoạt động cho đến nay.

Melotic

Vào tháng 5 năm 2014, sàn giao dịch Melotic có trụ sở tại Hồng Kông đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa do “thiếu tăng trưởng”.

Coin-Swap

Vào tháng 3 năm 2015 Coin-Swap.net được Twitter thông báo rằng nó sẽ ngừng hoạt động và khuyên khách hàng của mình “Hãy rút tất cả tiền ngay lập tức”. Như nguồn cấp dữ liệu Twitter của nó cho thấy, quá trình đó nói dễ hơn làm.

Lời kết

Ngay sau khi vụ thất bại MtGox xảy ra, bitcoin sập sàn, nhà đầu tư mạo hiểm huyền thoại Fred Wilson cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến ​​sự trưởng thành của một lĩnh vực và một phần của đó chắc chắn sẽ là những thất bại, sự cố và những mớ hỗn độn khác. Hầu hết mọi công nghệ mà tôi đã theo dõi được áp dụng hàng loạt đều phải trải qua những khó khăn ngày càng tăng này”

Rõ ràng là rất dễ bị phá sản, bị tấn công, tham nhũng, hoặc không thể tạo ra một doanh nghiệp có lãi khi vận hành một sàn giao dịch tiền điện tử. Bất kể các sàn giao dịch an toàn đến mức nào, vẫn có một bài học đơn giản cần rút ra đó là nếu bạn không kiểm soát khóa cá nhân, bạn sẽ không kiểm soát Bitcoin. Chiếm hữu là chín phần mười của luật và đối với Bitcoin, sở hữu chìa khóa là mười phần mười của luật. Nếu bạn không kiểm soát các khóa cá nhân nữa, đó không phải là Bitcoin của bạn!

Xem thêm: Bảng tỷ giá các đồng tiền điện tử mới nhất hiện nay

COMMENTS