Home » Sàn giao dịch » Sàn Việt Nam » Polkadot là gì? Những thông tin cần biết về Polkadot

Polkadot là gì? Những thông tin cần biết về Polkadot

Polkadot là công nghệ mạng lưới Blockchain đa chuỗi (multi-chain). không đồng nhất (heterogeneous) và sở hữu khả năng mở rộng. Cái tên Polkadot đang khiến cộng đồng Crypto cũng như các nhà đầu tư trong sàn tiền ảo uy tín đang xôn xao đóng vai trò là nền tảng quan trọng với Ethereum trong công cuộc mở rộng hệ sinh thái DeFi. Vậy nền tảng Polkadot là gì? Đặc điểm vượt trội nào khiến Polkadot được mọi người chú ý, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bản chất của Polkadot là gì?

Polkadot có tên viết tắt DOT, một Network giúp kết nối các Blockchain riêng lẻ với nhau, cho phép Blockchain chia sẻ dữ liệu tận dụng tối đa nguồn lực của hệ sinh thái.

Sự ra đời của Polkadot tập trung giải quyết 2 vấn đề: khả năng tương tác và khả năng mở rộng mạng lưới. Tầm nhìn của Polkadot (DOT) là tạo ra “Decentralized Web”, nơi này có thể bào toàn danh tính và dữ liệu của chúng ta và được kiểm soát bởi chính chúng ta.

Polkadot là gì?

Giải pháp mà Polkadot giải quyết

Polkadot cần giải quyết

Thật ra mục đích tạo ra các tiền điện tử là để giải quyết một số vấn đề của thế giơi thực bằng cách sử dụng nền tảng công nghệ Blockchain.Tuy nhiên, Polkadot ra đời lại dùng để giải quyết các vấn đề của Blockchain.

Các vấn đề mà Blockchain đang đối mặt được Polkadot liệt kê ra để có thể xác định tiềm năng của nó trong việc cung cấp ứng dụng trong thực tế. Bao gồm:

 • Khả năng độc lập và rời rạc : Do mạng lưới của Blockchain còn hoạt động rời rạc và độc lập với nhau. Nên vẫn chưa kết nối và tương tác với nhau.
 • Khả năng mở rộng: nền tảng Blockchain không chạy số lượng giao dịch trong thế giới phi tập trung.
 • Khả năng tương tác: khả năng mở rộng thể hiện ở tốc độ giao dịch, hay tốc độ xử lý của Blockchain.

Xem thêm: WTF Coin là gì? Những điều cần lưu ý khi đầu tư WTF Coin

Giải pháp của Polkadot

 • Khả năng xử lý giao dịch: Sở hữu cấu trúc parachain, Polkadot có khả năng xử lý đến 1000 giao dịch/một giây,  gấp 10 lần tốc độ trên Ethereum.
 • Độ quy mô: Polkadot có nhiệm vụ kết nối với các Blockchain, nên tương lai mạng lưới này sẽ được mở rộng hơn.
 • Khả năng kết nối: Polkadot có giải pháp multi-chain, để hỗ trợ các blockchain riêng lẻ trao đổi các token , hạn chế các chi phí không cần thiết.

Cấu trúc của Polkadot

Mô hình cấu tạo Polkadot gồm các thành phần chính sau:

Xem thêm: Lệnh Stop limit là gì? Hướng dẫn cách đặt lệnh Stop limit trên sàn Binance

Cấu trúc của Polkadot

 • Relay Chain (chuỗi chính): Nó có nhiệm vụ đảm bảo tính đồng thuận cũng như kết nối chuỗi linh hoạt giữa các chuỗi trong mạng lưới.
 • Parachain ( giải pháp mở rộng cho quy mô): đây là một loạt chuỗi con thuộc mạng lưới chính của Polkadot. Nó kết hợp với replay chain để tận dụng mạng lưới, giúp gia tăng tốc độ phát triển hệ thống nhiều lần.
 • Bridges ( cầu nối): Đây là loại Parachain cung cấp khả năng tương tác giữa Polkadot và các mạng lưới khác như Ethereum hay Bitcoin. 

Ngoài ra còn có Parathread: loại này giống với Parachain, nhưng điểm khác là chuỗi này không kết nối liên tục với chuỗi chinh, nên nếu dự án nào không có nhu cầu kết nối liên tục có thể dùng chuối kết nối này để tiết kiệm chi phí.

Xem thêm: ERG là gì? Dự án ERG liệu có lừa đảo người dùng?

Đội ngũ phát triển Polkadot

Các nhà sáng lập Polkadot

 • CEO – Tiến sĩ Gavin Wood: là người đồng sáng lập và cựu CTO của mạng lưới blockchain Ethereum ngoài ra cũng đồng sáng lập của Parity Technology. Ông là những người đi đầu cho ngành công nghiệp blockchain, góp phần phát triển ngôn ngữ Solidity. Gavin Wood cũng là chủ tịch của quỹ đầu tư Web3 Foundation.
 • Robert Habermeier: Đồng hành với Gavin Wood sáng lập Polkadot nay là thành viên của Thiel Fellow – quỹ đầu tư của “ông trùm thung lũng Silicon” Peter Thiel.
 • Peter Czaban: cũng là người đồng sáng lập Polkadot, hiện là người điều hành của Web3 Foundation.

Xem thêm: Pi network là ứng dụng gì? Hướng dẫn cách đào Pi trên điện thoại

Những đặc điểm nổi bật của Polkadot

Tương tác linh hoạt: Polkadot có thể kết nối liên tiếp các chuỗi đa dạng như tài liệu, tài sản hay các token, hỗ trợ xử lý giao dịch trên các chuỗi Blockchain song song với nhau, mở rộng quy mô hiện trên Ethereum.

Khả năng tạo mới (Framework Substrate): Substrate giúp người dùng tạo ra chuỗi blockchain chỉ trong vài phút dễ dàng.

Nâng cấp đơn giản: khi kết hợp tính năng mới hay sửa lỗi, Polkadot không cần phải tiến hành hark fork như mạng lưới truyền thống nữa.

Độ bảo mật: do các hệ thống blockchain hoạt động riêng lẻ, độc lập về mặt quản trị, nên độ bảo mật luôn được đảm bảo tính toàn diện. Tuy nhiên yếu điểm của Pow và PoS là cần có cộng đồng đủ lớn thì mới đảm bảo tính bảo mật, điều này là thách thức đối với các dự án nhỏ và mới ra đời. Do vậy Polkadot có vai trò là điểm liên kết, để các chuỗi nhỏ có thể vận hành an toàn ngay từ khi mới bắt đầu.

Quản trị phân quyền: Polkalot không có hội đồng quản trị chính, mỗi người tham gia, họ có quyền quản lý và nắm giữ cổ phần của mình, đóng góp và phát triển hệ thống.

Xem thêm: Tìm hiểu link coin là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về đồng tiền ảo Chainlink (LINK)

Các thông tin về Polkadot coin

Token DOT hay còn gọi Polkadot coin là đồng tiền nội bộ của Polkadot, có chức năng trong mạng lưới Polkadot là:

 • Quyền quản trị:  nhà đầu tư sẽ sử dụng DOT của họ để tham gia quản lý và sửa chữa giao thức.
 • Staking:  nhà đầu tư sẽ staking DOT của họ để tham gia cơ chế đồng thuận trên nền tảng Polkadot.
 • Tiền thưởng: Các nhà đầu tư sẽ nhận được tiền thưởng DOT nếu hoạt động tích cực trong nền tảng, ngược lại sẽ không nhận được gì.
 • Sự liên kết (Bonding): Việc liên kết các DOT sẽ tạo ra parachain mới, đây là một phương thức bằng chứng cổ phần (Proof of Stake — PoS).

Xem thêm: Tổng hợp những cách kiếm tiền online uy tín nhất năm 2021

Nơi mua bán và giao dịch Token DOT

Hiện nay, người dùng có thể mua DOT trên các sàn truyền thống hoặc phi tập trung. Các bạn có thể tham khảo sàn niêm yết như sau:

 • Binance: DOT/ USDT, DOT/BTC, DOT/BUSD, DOT/EUR, DOT/BIDR, DOT/BKRW, DOT/BNB.
 • Kucoin: DOT/USDT, DOT/BTC,
 • Huobi Global: DOT/USDT, DOT/BTC, DOT/HUSD.
 • PancakeSwap: DOT/WBNB.

Ngoài ra để có thể xem tỷ gia DOT thay đổi như thế nào trên trang tỷ giá tiền ảo.

Cách kiếm và sở hữu đồng Polkadot coin

Để có thể kiếm được DOT token, bạn có thể thực hiện các phương pháp như sau:

 • Bạn có thể đăng ký và mua bán token trên sàn Binance với các cặp DOT/BTC và DOT/USDT.
 • Còn những ai có khả năng lập trình, Code đều có thể tham gia xây dựng hệ sinh thái của Polkadot để nhận tài trợ từ Web3 Foundation.
 • Cùng tham gia mua và đưa vào ví để có thể staking

Xem thêm: Satoshi Nakamoto là ai? Vì sao cha đẻ của Bitcoin lại muốn ẩn danh?

Đồng Polkadot coin

Đánh giá dự án Polkadot có tiềm năng hay không?

Dự án Polkadot hiện nay đang xây dựng một đế chế riêng giống Ethereum tham gia vào nhiều mảng trong ngành DeFi như  Acala, Phala, Bifrost,… và hệ sinh thái ví cũng gây chú ý: Math Wallet, Cobo Wallet,…Nhưng vậy chứng tỏ tham vọng của Polkadot không hề nhỏ.

Lúc đầu để xây dựng tên tuổi riêng của bản thân, Polkadot đã phát hành các parachain miễn phí, sau một thời gian, các parachain được kỳ vọng sẽ liên kết các token DOT để cho thuê một vị trí Parachain, lúc này hệ thống quản trị được bỏ phiếu cho những người nắm giữ các DOT cổ phần.

Xem thêm:

Tuy nhiên, việc này có thể thay đổi bằng cách ban hành các quy tắc yêu cầu Parachain khóa các DOT để đảm bảo một vị trí. Khi hợp đồng thuê parachain hết hạn, các token DOT được liên kết sẽ trả lại cho bên thuê. Những bên hữu quan thậm chí có thể quyết định một số Parachain nhất định được phép hoạt động miễn phí trên nền tảng. Những việc này sẽ giúp điều chỉnh việc sử dụng các slot (vị trí) của Parachain để những người dùng tích cực nhất trên giao thức có thể đảm bảo một slot.

Các nhà đầu tư sẽ tốn chi phí khi mua DOT và trong lúc thực hiện quá trình liên kết blockchain của họ với Polkadot, nhưng việc vận hành Parachain về cơ bản là miễn phí vì các Parachain có thể thực hiện chức năng giao dịch trên mạng của họ mà không tốn phí. Do đó, việc thuê parachain (chi phí cơ hội của việc khóa các DOT) sẽ đắt hơn và việc gửi các giao dịch trong parachain có thể ít tốn kém hơn (hoặc miễn phí hoàn toàn), thành ra, nhà đầu tư cũng sẽ không tốn kém quá nhiều chi phí để thục hiện các thao tác trong giao dịch.

Để chứng minh điều này, hãy so sánh với việc tạo ra một hợp đồng thông minh trên Ethereum. Thao tác thực hiện hợp đồng không mất quá nhiều chi phí nhưng lại tốn kém để vận hành và sử dụng vì chi phí gas. Do đó, khi có cơ hội được mở ra các nhà phát triển dApp sẽ được trải nghiệm tạo ra một hợp đồng thông minh trên Ethereum hoặc Edgeware và họ có thể chuyển nó thành một parachain để có nhiều quyền kiểm soát hơn trong trải nghiệm sử dụng và hạn chế các chi phí.

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết, chúng ta đã hiểu được Polkadot là gì? Những thông tin cần biết về Polkadot? các thông tin liên quan đến dự án Polkadot. Điều này giúp bạn có thể chọn thêm 1 nơi hoặc 1 đồng tiền ảo có tiềm năng để đầu tư về lâu dài. Chúng tôi chúc mọi người sẽ có những quyết định chính xác để nguồn tiền kinh doanh trong thế giới tiền ảo này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đầu tư tiền ảo hiệu quả cho người mới

COMMENTS