Home » Kiến thức » Ripple là gì? Những điều bạn phải biết khi đầu tư Ripple

Ripple là gì? Những điều bạn phải biết khi đầu tư Ripple

Ripple là một giao thức nguồn mở được thiết kế để cho phép các giao dịch nhanh, một cách tức thời, với chi phí không đáng kể và rất an toàn ở bất kỳ mức độ nào. XRP là đồng tiền riêng của nền tảng Ripple. Không giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác, Ripple coin không dùng hệ thống chứng minh công thức toán học. Thay vào đó, nó lệ thuộc vào một giao thức đồng thuận, đòi hỏi người sử dụng phải tin tưởng vào các nút chịu trách nhiệm duy trì tính toàn vẹn ổn định trong mạng, thay vì cho các thợ mỏ. Trong bài viết này hãy cùng mangtienao.com đi tìm hiểu rõ hơn về đồng Ripple là gì, để có những quyết định đầu tư đúng đắn trên các sàn tiền ảo uy tín nhất.

Tìm hiểu về Ripple

Ripple được chính thức ra mắt lần đầu vào năm 2012, nhưng phiên bản đầu tiên đã được hình thành từ năm 2004 bởi Ryan Fugger với cái tên là Ripplepay.
Tương tự như các loại coin khác, Ripple được xây dựng dựa trên ý tưởng về 1 mạng lưới phân tán có thể đếm được, nơi các bên tham gia vào mạng lưới có thể xác minh các giao dịch thay thế một cơ quan tập trung duy nhất. Đây là cách thức giúp cho những giao dịch trên thế giới có thể trở nên tiện lợi hơn với mức phí giao dịch tiết kiệm hơn Bitcoin.
Ngoài ra, ưu điểm của Ripple là các giao dịch diễn ra nhanh chóng và không mất thời gian phải xác thực. Đồng thời, nền tảng Ripple cho phép người sử dụng có cơ hội giao dịch bất cứ thứ gì, từ tiền tệ, vàng đến tiền điện tử.

Ripple coin là gì

Ripple là gì

Ripple thuộc quyền sở hữu của công ty Ripple Laps. Khác với Bitcoin, nó được hỗ trợ bởi một mạng lưới các nhà phát triển với số lượng các đồng coin sẽ không ngừng tăng lên cho đến khi đạt đến giới hạn. Không giống như đồng Ethereum, không có giới hạn số lượng coin, thì ngay từ đầu, Ripple coin chỉ có giới hạn là 100 tỷ và con số này sẽ được duy trì mà không có sự thay đổi nào.

Xem thêm: Bitcoin Dominance là gì? Cách hoạt động và ý nghĩa của btc dominance

Công nghệ của Ripple

Công nghệ Ripple có được phân thành các phần với các tên gọi như sau: xCurrent, xVia, xRapid và tiền điện tử XRP.

xCurrent

xCurrent sử dụng 1 sổ cái phân tán được gọi là Interledger. Nó được phát triển bởi Ripple nhưng hiện đang được quản lý bởi tổ chức World Wide Web Consortium. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận, có chức năng duy trì các tiêu chuẩn quốc tế cho web trên toàn thế giới.
Giải pháp này hiện đang được dùng nhiều nhất trên những nền tảng của Ripple với sự đăng ký tham gia của hơn 100 tổ chức tài chính lớn nhỏ. Rất nhiều những nền tảng trong số đó đã xong giai đoạn thử nghiệm và đang dùng xCurrent cho các giao dịch trực tiếp.

xCurrent hiện tại chỉ hoạt động tốt với các khoản thanh toán xuyên biên giới, nơi cặp tiền giao dịch có tính thanh khoản cao như cặp USD/JPY hoặc EUR/USD…

xVia

xVia là giao diện người dùng được thiết kế để làm cho xCurrent và xRapid dễ tiếp cận à sử dụng hơn. Thông qua tích hợp API, nó cung cấp kết nối cho những tổ chức tài chính sử dụng các sản phẩm của Ripple cũng như theo dõi hóa đơn và thanh toán.

xRapid

Đối với các khoản thanh toán yếu về thanh khoản hơn thường dùng xRapid, dựa trên token XRP để tạo điều kiện thanh khoản. Việc này diễn ra bằng cách chuyển số tiền ban đầu thành XRP và từ đó thành những quỹ thụ hưởng. Điều này cho phép các ngân hàng phát hành tránh được việc, phải có tiền tại tài khoản của ngân hàng và đại lý tại quốc gia người thụ hưởng hoặc phụ thuộc vào 1 tổ chức tài chính nào đó để cung cấp cho ngân hàng thụ hưởng số tiền chính xác theo đồng tiền nội địa và chi phí phát sinh.
Hiện đã có 1 số nhà cung cấp thanh toán như Moneygram và Western Union đang trải nghiệm nền tảng này.

Xem thêm:

Vậy còn XRP là gì?

XRP là token được dùng để đại diện cho việc chuyển giá trị trên mạng lưới Ripple. Mục đích chính của XRP là trở thành 1 bên trung gian cho các giao dịch khác bao gồm cả tiền điện tử và tiền tệ pháp định.

Xrp là gì?

Xrp là gì?

Hầu hết các hệ thống thanh toán hiện nay dùng đô la Mỹ làm tiền tệ cơ bản để chuyển đổi. Điều này dẫn đến mất thời gian và phí chuyển đổi cao, đây là lý do vì sao chuyển khoản ngân hàng ở nước ngoài có thể mất 3 ngày làm việc trở lên. Việc sử dụng đồng Ripple thay vì dùng USD sẽ hạn chế phí chuyển đổi, trong khi giao dịch được xử lý nhanh chóng, chỉ trong vài giây.

Tham khảo: Các sàn binance bị sập gây sock trên toàn thế giới

Ripple và Bitcoin khác nhau như thế nào?

Có rất nhiều nhà đầu tư thắc mắc liệu Bitcoin và Ripple khác nhau như thế nào hay là đối thủ cạnh tranh của nhau? Chúng ta sẽ cùng giải đáp thắc mắc này ngay sau đây:
Bitcoin là loại tiền điện tử được tạo ra với mục đích trở thành một phương thức thanh toán sử dụng cho dịch vụ và hàng hóa. Còn Ripple là 1 hệ thống thanh toán, nền tảng trao đổi và là cách thức thanh toán được gửi đến ngân hàng và các mạng lưới thanh toán khác. Ý tưởng của Ripple là cung cấp 1 hệ thống có thể chuyển giao giá trị trực tiếp ví dụ như vàng hay tiền hoạt động theo thời gian thực theo cách thức an toàn, rẻ hơn và minh bạch hơn các hệ thống hiện hành khác mà ngân hàng đang áp dụng.

Bitcoin được xây dựng dựa trên nền tảng blockchain, trong khi Ripple không dùng nó. Thay vào đó, Ripple dùng các sổ cái phân phối dựa trên 1 mạng lưới các máy chủ xác minh và mã token có tên gọi là XRP.
Về tốc độ xử lý giao dịch, hiện tại Ripple có thể thực hiện tới 1,500 giao dịch trên giây trong khi đó Bitcoin chỉ có thể xử lý từ 3-6 giao dịch trên giây.
Ngoài ra, token của Ripple là XRP có cách khai thác khác Bitcoin, Ethereum, Litecoin hay nhiều loại tiền điện tử khác. Nói cách khác, bạn không thể đào Ripple như đào Bitcoin. Tất cả những token đều đã được phát hành trong một thời điểm Ripple thành lập với số lượng 100 tỷ coin.

Lợi ích của Ripple?

Từ lúc khởi đầu, Ripple đã được thiết kế như 1 hệ thống thanh toán hàng ngày, chính vì thế nó an toàn hơn so với Bitcoin. Các giao dịch được thực hiện và hoàn thành nhanh chóng chỉ trong vài giây với chi phí thấp hơn bitcoin nhiều.

Lợi ích của Ripple

Lợi ích của Ripple

Ripple bắt đầu như 1 tổ chức chính thức với mục tiêu là được sử dụng bởi các ngân hàng. Vì thế, nó không chịu nhiều quy định kiểm tra như các loại tiền điện tử khác. Ripple có khả năng quy đổi thành bất cứ loại tiền tệ hoặc tài sản có giá trị nào chỉ với một khoản hoa hồng chênh lệch tối thiểu nhất.

Xem thêm:

 

Có nên đầu tư đồng Ripple?

Như đã nói ở trên, Ripple là loại tiền điện tử xếp hạng thứ 3 về vốn hóa trên thị trường chỉ ngay sau Ethereum và Bitcoin. Tuy nhiên, không giống như 2 loại loại trên, bạn không thể đào Ripple. Chỉ có 100 tỷ token XRP và tất cả đã được tung ra thị trường. Khoảng 40% trong số đó đang được lưu hành, còn lại là tài sản của Ripple Labs.
Số lượng token này sẽ dần dần được cung cấp ra thị trường theo từng phần, kế hoạch là 1 tỷ token mỗi tháng. Điều này để cho các nhà đầu tư có thể tin rằng tất cả sẽ không được bán ra cùng một lúc gây ra lạm phát, ảnh hưởng tiêu cực lên giá token.
Trên thực tế, không ai có thể khẳng định 1 cách chắc chắn rằng Ripple có đáng để đầu tư hay không. Giá trị của nó đã tăng lên rất nhiều kể từ khi phát hành nhưng tương lai thì rất khó có thể đoán trước.

Trong trường hợp Ripple có thể được sử dụng vào các ngân hàng rộng rãi hơn và chuyển đổi hoàn toàn lĩnh vực tài chính với mạng lưới thanh toán, giá của nó có thể tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu như điều này không xảy ra và chỉ có ít người tiếp tục hỗ trợ Ripple, giá của nó có thể giảm mạnh.

Kết luận

Hi vọng, bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ Ripple là gì. Thị trường tiền điện tử là một thị trường rất tiềm năng nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Cũng như bất cứ những đồng tiền điện tử nào khác, giá của XRP biến động rất mạnh qua thời gian. Vì thế, nếu bạn muốn đầu tư vào XRP hay bất cứ đồng tiền nào khác, hãy chắc chắn bạn luôn theo dõi thị trường để có những quyết định đầu tư chính xác thay vì chạy theo đám đông.

Xem thêm: Bạn nên đầu tư đồng tiền ảo nào? Top những đồng tiền ảo nên đầu tư nhất hiện nay

COMMENTS