Home » Kiến thức » Những vụ sập sàn tiền ảo gây chấn động thị trường tiền mã hóa

Những vụ sập sàn tiền ảo gây chấn động thị trường tiền mã hóa

Sập sàn tiền ảo xảy ra phần lớn đều do các cuộc tấn công của các hacker vào các sàn giao dịch. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy mà với một lý do khác dẫn đến sập sàn đó chính là sự quản lý yếu kém của người sáng lập và điều hành, bên cạnh đó lệnh đóng cửa hàng loạt của chính phủ cũng là một nguyên nhân. Theo lý thuyết Darwin, các vụ sập sàn tiền ảo sẽ dẫn đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ của các sàn tiền ảo uy tín khác, sẽ cao hơn so với mức bình thường nếu các sàn giao dịch được quản lý kém này vẫn tồn tại.

Những vụ sàn Bitcoin sập chấn động thị trường Cryptocurrency

Tradesatoshi- sàn bitcoin sập năm 2020

Sàn tiền ảo này có trụ sở tại Vương quốc Anh. Tradesatoshi đã thông báo vào cuối tháng 2 năm 2020 rằng họ sẽ không chấp nhận tiền gửi của khách hàng nữa. Và yêu cầu các khách hàng phải rút tiền của họ trước ngày 1 tháng 3 năm 2020. Trong một bài đăng, giải thích rằng sàn giao dịch đã không còn khả thi về mặt kinh tế để tiếp tục cung cấp mức độ bảo mật, hỗ trợ và công nghệ cần thiết. Để rút tiền từ sàn, khách hàng phải trải qua một bộ yêu cầu bổ sung của AML / KYC.

Tradesatoshi- vụ Bitcoin sập sàn

Tradesatoshi- vụ Bitcoin sập sàn

FCoin

Nhà cung cấp dịch vụ khai thác thương mại và trao đổi đất nước tỷ dân Trung Quốc FCoin đã sập sàn coin vào tháng 2 năm 2020. Sàn này tiết lộ sự thiếu hụt lên tới 130 triệu USD tiền điện tử. Sàn giao dịch trả lời rằng họ đã không thanh toán được các khoản nợ và các vấn đề phát sinh trên sàn giao dịch là do lỗi hệ thống nội bộ, không phải do hack hoặc lừa đảo. Sàn giao dịch hiện tại không hoạt động, người sáng lập Zhang Jian đã giải thích trong một bài đăng trên Reddit gần đây rằng, công ty đang trong quá trình cố gắng bồi thường cho khách hàng số tiền bị mất.

Sàn Bitcoin Cryptopia sập

Sàn Bitcoin này sập trong vòng hai tuần kể từ tháng 1 năm 2019, sàn giao dịch đặt trụ sở tại New Zealand đã bị 2 lần hack tấn công. Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019, tài khoản Twitter Cryptopia đã thông báo rằng nền tảng giao dịch đã bị xâm hại bảo mật lớn dẫn đến những thiệt hại đáng kể. Dịch vụ giao dịch đã bị đình chỉ và một cuộc điều tra của cảnh sát đã được diễn ra. Điều này dẫn đến việc sàn tiền ảo bị sập và một cuộc điều tra thực tế về trụ sở của công ty vào ngày hôm sau.

Vụ tấn công đã khiến hơn 70.000 ví coin bị xâm phạm và hơn 23 triệu đô la Mỹ trong các mã token Ethereum (ETH) và ERC-20 bị mất cắp. Một vụ hack thứ 2 xảy ra vào ngày 28 tháng 1, trong đó thêm 284.000 đô la Mỹ từ 17.000 ví đã bị mất. Vào tháng 5 năm 2019, có thông báo rằng sàn tiền ảo này có trụ sở tại Christchurch đã được thanh lý. Một báo cáo điều tra của hãng truyền thông địa phương Stuff cho thấy có những căng thẳng và xung đột cá nhân giữa các thành viên sáng lập Cryptopia với nhóm điều hành. 

QuadrigaCX – Vụ sàn sập sàn tiền ảo

QuadrigaCX – Vụ sàn Bitcoin sập gây chấn động

QuadrigaCX – Vụ sàn Bitcoin sập gây chấn động

Một trong những vụ trộm bất thường nhất của thị trường tiền điện tử, sau sự ra đi bí ẩn của người sáng lập Gerald Cotten vào tháng 12 năm 2018. Sàn giao dịch ở Canada này đã giải thích rằng họ không thể truy cập vào bất kỳ một ví lạnh nào được cho là đã lưu trữ tiền của khách hàng. Khi các nhà điều tra vào cuộc xem xét tài chính của QuadrigaCX, 6 ví lạnh được xác định là thuộc về QuadrigaCX. Nhưng sau đó nó được tiết lộ rằng 5 ví trong số họ đã bị làm trống vào khoảng thời gian tháng 4 năm 2018.

Các cuộc điều tra gần đây đã cho thấy rằng, một phần lớn thiệt hại của QuadrigaCX xảy ra do gian lận của Cotten và sàn giao dịch được chạy giống như một mang lưới Ponzi với Cotten sử dụng khách hàng khác, tiền gửi khi bị thiếu hụt tiền để đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng. Các báo cáo gần đây từ Ủy ban Chứng khoán Ontario cho thấy sàn này đang nợ hơn 76.000 khách hàng tổng tài sản trị giá 215 triệu đô la và Young and Ernst, người được ủy thác đã phá sản. Cho đến nay đã có thể thu hồi và xác định chỉ 46 triệu đô la tài sản để trả lại cho khách hàng.

Theo dõi một số bài viết dưới đây để biết thêm một số thuật ngữ giúp việc đầu tư hiệu quả hơn:

Sàn Zaif

Sàn giao dịch Zaif của Nhật Bản đã bị hacker tấn công số tiền điện tử trị giá ~ 60 triệu USD vào tháng 9 năm 2018. Lần đầu tiên sàn này báo cáo một dòng tiền bất thường chảy ra trên nền tảng của họ vào ngày 14 tháng 9. Sau khi điều tra, công ty mẹ của Zaif, Cục Công nghệ cho rằng tin tặc đã truy cập trái phép vào ví nóng của sàn giao dịch và lấy đi khoảng 60 triệu đô la Bitcoin, MonaCoin và Bitcoin Cash khiến cho sàn Bitcoin bị sập. Sàn giao dịch đã mở cửa trở lại 7 tháng sau đó vào tháng 4 năm 2019.

Sàn Coincheck

Vào tháng 1 năm 2018, sàn giao dịch Coincheck của Nhật Bản đã bị tấn công với số tiền bị mất đi là ~ 523 triệu NEM, trị giá 533 triệu USD vào thời bấy giờ. Ban đầu, tin tặc đã tìm cách gửi một loại vi-rút thông qua email, sau đó chúng đánh cắp các khóa cá nhân của người dùng. NEM được lưu trữ trong 1 ví nóng duy nhất và không dùng bảo mật hợp đồng NEM multisig do các nhà phát triển khuyến nghị. Nhiều tháng sau, họ cho rằng hầu hết số tiền đã được bán trên web đen. Sau khi được mua bởi nhóm Monex vào tháng 4 năm 2018, Coincheck đã được mở cửa trở lại vào tháng 11 năm 2018. 

Coin.mx

Đã được công bố vào cuối năm 2013, Coin.mx là một sàn giao dịch Bitcoin Mexico bị xác nhận là lừa đảo. Vào tháng 7 năm 2015, FBI đã buộc tội những người sáng lập của sàn Yuri Lebedev, Anthony R. Murgio vì đã điều hành một sàn giao dịch Bitcoin ngầm không có giấy phép, vi phạm luật chống rửa tiền (AML) của liên bang Hoa Kỳ.

Xem thêm: Tổng hợp các cách kiếm tiền online uy tín giúp bạn tăng thu nhập

MtGox – Vụ sàn Bitcoin sập hot nhất

MtGox – Vụ sàn bitcoin sập gây choáng nhất

MtGox – Vụ sập sàn tiền ảo gây choáng

Sàn nổi tiếng nhất trong số đó là sàn giao dịch Bitcoin có trụ sở ở Tokyo, Magic The Gathering Online eXchange. Được thành lập bởi Jed McCaleb vào tháng 7 năm 2010 và được bán cho Mark Karpelès vào ngày 6 tháng 3 năm 2011, sàn giao dịch thực sự được xây dựng để giao dịch chơi bài. Vào thời kỳ đỉnh cao, MtGox xử lý khoảng 70% tất cả các giao dịch Bitcoin. 

Vòng xoáy chết chóc của nó bắt đầu vào tháng 2 năm 2014, khi công ty tạm ngừng giao dịch, sàn tiền ảo sập và trang web và nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong khi 850.000 Bitcoin bốc hơi khỏi các khách hàng có giá trị hơn 450 triệu đô la Mỹ vào thời điểm đó (10,2 tỷ ngày nay). Giám đốc điều hành CEO Mark Karpelès đã bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ một vài lần vì tham gia vào việc này. 

Xem thêm:

  • Bảng tỷ giá tiền ảo tiền điện tử mới nhất
  • Ví dụ về mô hình ponzi trong tiền ảo và cách tránh lừa đảo

Yacuna – Sàn giao dịch Bitcoin sập

Yacuna là một sàn giao dịch coin tại châu Âu được quản lý, đặt trụ sở tại Vương quốc Anh. Sàn giao dịch Litecoin Bitcoin và Dogecoin cho Euro và GBP. Công ty đã thông báo cho khách hàng đóng cửa vào ngày 13 tháng 10 năm 2015 – tuyên bố “Bitcoin là một công nghệ tuyệt vời và chúng tôi tự hào rằng chúng tôi đã phát triển một trong những sàn coin quốc tế uy tín đầu tiên ở Châu Âu. Nhưng mọi thứ cũng đến hồi kết thúc ”. Và rồi sau đó Yacuna chính thức sập sàn giao dịch tiền ảo vào ngày 15 tháng 11 năm 2015. 

Coin-Swap

Vào tháng 3 năm 2015 Coin-Swap.net được Twitter thông báo rằng sẽ ngừng hoạt động và khuyên khách hàng của mình “Hãy rút tất cả tiền ngay lập tức”. Như nguồn cấp dữ liệu Twitter của nó cho thấy, quá trình đó nói dễ hơn làm.

Xem thêm: Tìm hiểu phí giao dịch bittrex chi tiết | Bittrex Review

Lời kết

Rõ ràng sập sàn tiền ảo nguyên nhân là do phá sản, tham nhũng, bị tấn công, hoặc không thể tạo ra một doanh nghiệp có lãi khi vận hành một sàn giao dịch tiền mã hóa. Bất kể các sàn giao dịch coin an toàn đến mức nào, vẫn có một bài học đơn giản cần rút ra đó là nếu bạn không kiểm soát khóa cá nhân, bạn sẽ không kiểm soát được Bitcoin. Chiếm hữu là chín phần mười của luật và đối với Bitcoin, sở hữu chìa khóa là mười phần mười của luật. Nếu bạn không kiểm soát các khóa cá nhân nữa, đó không phải là Bitcoin của bạn!

Xem thêm:

 

COMMENTS