Home » Kiến thức » Tại sao Bitcoin tăng giá? Tìm hiểu các lý do đằng sau đó

Tại sao Bitcoin tăng giá? Tìm hiểu các lý do đằng sau đó

Tại sao Bitcoin tăng giá mạnh trong những ngày gần đây? Giới đầu tư liên tục chứng kiến sự leo thang về giá đáng kinh ngạc của Bitcoin. Và mới đây thôi lần đầu tiên trong lịch sử, Bitcoin vượt ngưỡng 52.000 USD nhưng chưa dừng lại ở đó, nhiều tín hiệu hiện tại cho thấy đà tăng trưởng này vẫn sẽ còn tiếp tục. Vậy lý do tại sao Bitcoin tăng giá mạnh như vậy? Chắc chắn nhiều người cũng có cùng câu hỏi như thế này đúng không? Vậy thì trong bài viết hôm nay hãy cùng tôi phân tích sự tăng trưởng “phi mã” của đồng tiền điện tử hàng đầu này.

Giá Bitcoin cao nhất lịch sử

Vào đêm 17/2, giá Bitcoin lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua ngưỡng 52.000 USD, sau khi vượt qua mốc 50.000 USD và 51.000 USD chỉ trong hơn một ngày trước đó. Trong tháng qua, giá Bitcoin đã tăng 46%. Có vẻ như đà lập kỷ lục của Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới vẫn chưa dừng lại.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC, Todd Gordon – người sáng lập TradingAnalysis.com đã dự đoán đà tăng của Bitcoin sẽ không sớm dừng lại.

“Nhiều doanh nghiệp và các nhà đầu tư tổ chức đang tham gia vào thị trường. Tôi nghĩ rằng không có giới hạn nào đối với sự gia tăng giá của Bitcoin. Tôi không muốn lạc quan thái quá, nhưng xét về khía cạnh phân tích kỹ thuật thuần túy, có thể thấy rằng giá Bitcoin sẽ không phải đối mặt với bất kỳ mức kháng cự thực sự nào cho đến khi đạt 170.000 USD.

“Vốn hóa thị trường Bitcoin hiện là 1 nghìn tỷ đô la, và vốn hóa thị trường vàng là 10,5 nghìn tỷ đô la. Tôi tin rằng giá Bitcoin còn nhiều dư địa để tăng.”

Trong khi giá Bitcoin tăng tốc, giá vàng có dấu hiệu lao dốc. Trong vòng 1 tháng qua, giá vàng đã giảm 3%.

Tại sao Bitcoin tăng giá

Lý do tại sao Bitcoin tăng giá?

Tại sao Bitcoin tăng giá?

Vậy thực sự tại sao Bitcoin tăng giá mạnh như vậy? Lý do đằng sau nó là gì? Với tư cách là một nhà đầu tư Bitcoin, tôi xin đưa ra một số nhận định như dưới đây.

Các cụm cá voi liên tục thu gom làm giá Bitcoin tăng

Trong đợt tăng giá tháng 2 hình thành các cụm cá voi thu thập BTC, có rất nhiều cá voi đã mua BTC ở một mức giá nhất định và không di chuyển chúng. Nhiều nhà phân tích cho rằng đây là tín hiệu cho thấy cá voi đang cố gắng tích lũy thêm BTC làm giá Bitcoin tăng và chắc chắn họ không có ý định bán ra trong thời gian tới dù tỷ giá Bitcoin tiếp tục tăng.

Sự tăng trưởng của Bitcoin hiện được coi là bền vững hơn so với những chu kỳ trước đây. Theo nhà văn Ray Salmond của Cointelegraph: “mọi cụm cá voi đang hiển thị bất kỳ hỗ trợ chính nào mà BTC có thể giảm xuống với sự tích lũy cá voi”, điều đó có nghĩa là nếu giá BTC giảm xuống dưới mức giá hỗ trợ thì sẽ được cá voi đẩy lên lại.

Theo dữ liệu phân tích tại Glassnode, số lượng cá voi tích lũy BTC đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây, đặc biệt là kể từ khi BTC đạt mốc 40.000 USD.

Nguồn cung dần cạn kiệt khiến Bitcoin lên giá

Một xu hướng nhất quán trong suốt đợt tăng giá vừa qua là sự sụt giảm liên tục trong dự trữ trao đổi của BTC. Các nhà đầu tư và cá voi chuyển BTC sang các sàn tiền ảo bitcoin khi họ muốn bán BTC. Do đó, dự trữ ngoại hối sụt giảm gần đây có nghĩa là “có ít người bán hơn trên thị trường”. Một nhà giao dịch có biệt danh là Byzantine General cho biết: “Bất cứ khi nào các sàn giao dịch giao ngay thêm vào lượng dự trữ BTC của họ, nó sẽ gần như hết ngay lập tức. Bạn không hiểu sao? Thực sự thì nguồn cung BTC đã cạn kiệt, không còn đủ để cung cấp nữa!”. Chính nguồn cung cạn kiệt này làm cho Bitcoin lên giá.

Tác động bởi đại dịch Covid-19

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009, Bitcoin được coi là một loại tiền kỹ thuật số không chính thống, chỉ đứng bên lề của nền kinh tế. Tuy nhiên, đồng tiền ảo này đã dần trở thành xu hướng hiện nay. Hiện tại, Bitcoin gần như đã trở thành một dạng “vàng kỹ thuật số”, hay nói cách khác là một loại tài sản kỹ thuật số khan hiếm như vàng.

Để đối phó với những thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra, các chính phủ trên thế giới đã ồ ạt in tiền, tràn ngập các thị trường bằng tiền rẻ để thúc đẩy chi tiêu, từ đó cứu vãn nền kinh tế khỏi suy thoái. Tuy nhiên, cung tiền tăng cũng đồng nghĩa với việc tỷ giá các đồng tiền ảo giảm và dẫn đến việc mọi người đổ xô đi tìm tài sản có thể bảo vệ họ khỏi rủi ro lạm phát. Đặc biệt, trong bối cảnh các tài sản khác mang lại lợi nhuận thấp như hiện nay, Bitcoin trở thành một lựa chọn khá hấp dẫn.

Sự chấp nhận của các tổ chức lớn làm giá Bitcoin tăng mạnh

Sự chấp nhận của nhiều tổ chức lớn làm giá Bitcoin tăng mạnh. Nhiều ngân hàng đầu tư lớn ở Phố Wall đã bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với Bitcoin. JPMorgan Chase gần đây cho biết họ sẽ xem xét Bitcoin một cách nghiêm túc. Goldman Books thể hiện sự quan tâm đến lĩnh vực tiền điện tử. Morgan Stanley đang xem xét đưa Bitcoin vào danh sách các tài sản có thể đầu tư vào.

Các công ty thanh toán như PayPal và Mastercard đã và đang thực hiện những động thái quan trọng để hỗ trợ tiền điện tử. Tuần trước, nhà sản xuất ô tô điện Tesla thông báo họ đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và có kế hoạch chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe của hãng.

Tesla đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin

Tesla đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin

Trong một diễn biến khác có lợi cho Bitcoin, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock vào ngày 17 tháng 2 cho biết họ đã bắt đầu tham gia thị trường Bitcoin.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Tại sao Bitcoin tăng giá? Tìm hiểu các lý do đằng sau đó” theo góc nhìn cá nhân của tôi, hy vọng đã phần nào làm rõ các thắc mắc của mọi người. Ngoài ra với những tín hiệu hiện tại có thể cho phép các nhà đầu tư tin tưởng một điều rằng đợt tăng giá lần này sẽ bền vững và có thể tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Có lẽ con đường chạm mốc 60.000 USD sẽ không còn xa nữa.

COMMENTS