Home » Kiến thức » Tiền ảo là gì và những thông tin xoay quanh tiền ảo

Tiền ảo là gì và những thông tin xoay quanh tiền ảo

Trong một vài năm trở lại đây, các cụm từ như “tiền ảo”, tiền kỹ thuật số, Bitcoin,… bắt đầu phổ biến và được nhắc đến rộng rãi ở Việt Nam. Dần dần đây được xem như là một kênh đầu tư mới có mức sinh lời khủng thu hút một số lượng lớn các nhà đầu tư trên thế giới cũng như Việt Nam. Vậy thực chất tiền ảo là gì? Cơ chế hoạt động của nó ra sao mà lại có sức hút khủng khiếp đến vậy? Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chi tiết về tiền ảo

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là gì?

Có lẽ vẫn còn nhiều bạn khá thắc mắc về tiền ảo là gì, tiền điện tử là gì, tiền ảo là như thế nào, tiền ảo dùng để làm gì đúng không? Tiền ảo còn được gọi với những cái tên khác nhau như tiền điện tử hay tiền mã hóa,…là một loại tài sản kỹ thuật số được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển thay vì được phát hành và kiểm soát bởi chính phủ. Chính vì lẽ đó nên nó chỉ được sử dụng và chấp nhận bởi một cộng đồng ảo cụ thể chứ không phải là toàn thị trường như các đồng tiền pháp định khác. Và tất cả các giao dịch và hoạt động của loại tiền ảo này đều được thực hiện dựa trên một nền tảng công nghệ có tên là Blockchain,  công nghệ này cho phép các đồng tiền ảo đã được mã hóa trở nên bất biến, phi tập trung và minh bạch.

Để biết thêm thông tin chi tiết về tiền ảo, bạn hãy xem thêm:

Cơ chế hoạt động của tiền ảo – tiền ảo được tạo ra như thế nào?

Tiền ảo được tạo ra như thế nào? Như đã đề cập ở phía trên, tiền ảo không được phát hành bởi chính phủ mà thay vào đó là được tạo ra bởi các nhà phát triển nên cơ chế hoạt động của nó cũng được thực hiện dựa trên sự hỗ trợ của các thuật toán chứ không phải là từ những văn bản mang tính pháp lý của chính phủ hay các tổ chức tài chính.

Nhưng mặt khác, cũng giống như bất kỳ loại tiền tệ nào, nó vẫn phải phụ thuộc vào giá trị mà nó được công nhận. Sự khan hiếm của các loại tiền điện tử này dựa trên nền tảng toán học và không thể điều chỉnh bởi bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào. Chúng không hề bị ràng buộc bởi sự sẵn có của vàng, cũng như không thể được tạo ra một cách nhân tạo bởi các chính phủ hoặc tổ chức tài chính như đồng đô la.

Tiền ảo sử dụng một mạng lưới phân tán nhằm cho phép hệ thống giao dịch ngang hàng P2P được diễn ra mà không cần đến bên trung gian thứ ba. Để đảm bảo mọi giao dịch đều diễn ra hợp pháp thì một phương trình toán học phức tạp được tạo ra nhằm liên kết mỗi tài khoản với số tiền thực mà chủ tài khoản muốn chi tiêu.

Người dùng hay còn thường được gọi là thợ đào, họ sẽ dành các tài nguyên tính toán của mình để giải các phương trình và thường nhận được phần thưởng là một lượng nhỏ tiền điện tử.

Xem ngay: Sàn Binance là gì? Làm thế nào để giao dịch với sàn tiền ảo này

Tìm hiểu về tiền ảo – Ưu, nhược điểm của tiền ảo

Ưu nhược điểm của tiền ảo là gì?

Ưu nhược điểm của tiền ảo là gì?

Như các bạn đã biết, chỉ mới ra đời khoảng 10 năm trở lại đây thôi nhưng tiền ảo đã phát triển và gầy dựng lên cho mình một đế chế vững mạnh, có sức hút hấp dẫn nhiều nhà đầu tư trên toàn cầu. Vậy tiền ảo thực chất nó có những ưu và nhược điểm gì mà lại có thể có tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc đến vậy? Hãy cùng tôi đánh giá ngay sau đây:

Ưu điểm

  • Sự thuận tiện trong giao dịch: Đối với các giao dịch tiền pháp định thông thường thì bạn có thể bị giới hạn về chuyển khoản hay rút tiền trong 1 ngày tại các ngân hàng, nhưng với tiền điện tử thì khác, người dùng có thể thoải mái giao dịch bất chấp không gian hay thời gian nào.
  • Sự công bằng, minh bạch: Tiền ảo giúp bạn giao dịch một cách trực tiếp giữa hai người mà không phải thông qua bất kỳ bên thứ ba nào khác. Đồng thời các giao dịch mua, bán của người dùng đều được Blockchain ghi lại trên một cuốn sổ gọi là “sổ cái”. Chính vì vậy các giao dịch diễn ra đều đảm bảo công bằng và minh bạch.
  • Không thể làm giả: Việc làm giả tiền là một vấn đề gây đau đầu đối với các đồng tiền pháp định thông thường, nhưng với tiền ảo thì lại khác, nó không tồn tại dưới dạng vật lý mà thay vào đó mỗi đồng tiền ảo được tồn tại dưới dạng 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên Internet và không thể sao chép được.
  • Chi phí giao dịch thấp: Bạn có thể chuyển tiền xuyên quốc gia cực kỳ nhanh chóng với mức phí siêu rẻ
  • Độ bảo mật cao và an toàn: Người dùng có thể kiểm soát các giao dịch của mình và không ai có thể rút tiền từ tài khoản của bạn mà không có sự đồng ý từ chính bạn. Đồng thời người dùng cũng có thể bảo vệ tiền của mình bằng các bản sao lưu và mã hóa, bên cạnh đó, danh tính và thông tin cá nhân của họ luôn được bảo vệ trong quá trình giao dịch.

Nhược điểm

  • Sử dụng khá rắc rối: Đối với những người không có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thì việc tạo ví và quản lý các đồng tiền ảo khá khó khăn, rất dễ bị kẻ xấu lừa đảo.
  • Biến động mạnh: Thị trường tiền ảo biến động liên tục, tỷ giá các loại tiền ảo có thể tăng cao hôm nay nhưng ngày mai lại bị giảm chóng mặt, rất khó có thể tiên đoán trước được
  • Là nơi mà tội phạm rửa tiền hoạt động: Đây có lẽ là nhược điểm lớn nhất, các tên tội phạm thường lựa chọn các sàn tiền ảo uy tín là nơi rửa tiền phi pháp. Cũng chính vì lý do này mà cho đến hiện nay vẫn còn nhiều quốc gia vẫn chưa công nhận tiền ảo là một loại tiền tệ hợp pháp.

Tiền ảo bị cấm ở Việt Nam không?

Mặc dù trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia chấp nhận Bitcoin là một phương tiện thanh toán và xem nó như một loại tiền tệ để giao dịch, điển hình có thể kể đến là Nhật Bản. Nhưng tại Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ động thái nào cho thấy sẽ chấp nhận tiền ảo là một loại tiền tệ hay là một phương thức thanh toán hợp pháp.

Pháp luật nước ta hiện tại chỉ công nhận các hình thức thanh toán sau: Lệnh chi, Séc, ủy nhiệm chi, nhờ thu, thẻ ngân hàng, ủy nhiệm thu, hay các phương tiện thanh toán theo quy định của Ngân hàng trung ương. Bất kỳ hình thức thanh toán nào nằm ngoài các loại trên đều được xem là bất hợp pháp và đồng thời bị cấm.

Tuy nhiên, việc mua bán trao đổi, lưu trữ tiền ảo lại không bị cấm. Tiền ảo được sử dụng ở đâu? Chính là trên các trang đầu tư tiền ảo uy tín và có thể là một số dịch vụ trên thế giới cho phép bạn thanh toán bằng tiền ảo. Vì vậy, bạn có thể mua bán hoặc trao đổi tiền ảo trên chính các sàn btc uy tín đó. Nếu bạn dùng nó như một loại hàng hóa, dùng VNĐ để mua thì không vấn đề gì nhé. Chỉ có duy nhất một điều là do không được công nhận nên trong quá trình đầu tư, giao dịch có xảy ra các tranh chấp, rủi ro liên quan đến tiền thì sẽ không được luật pháp Việt Nam bảo hộ. Xem thêm luật tiền ảo ở Việt Nam để hiểu rõ hơn các quy định của nhà nước ta về các đồng tiền ảo.

Liệu có nên đầu tư vào tiền ảo hay không

Đầu tư vào tiền ảo hiện nay được xem như là một kênh “đầu tư vua” với số lợi nhuận mang lại cực kỳ khủng. Nhưng bạn cũng nên biết rằng bất cứ hình thức đầu tư nào cũng có tính 2 mặt, lợi nhuận càng cao thì tiềm ẩn rủi ro càng lớn và tiền ảo là một trong các hình thức đầu tư có độ rủi ro lớn nhất. Nhưng tôi phải khẳng định rằng tiền ảo không xấu và tiền ảo không hề lừa đảo, chỉ có những tổ chức lợi dụng tiền ảo để dựng lên các dự án đa cấp biến tướng làm xấu đi hình ảnh của các đồng tiền mã hóa này. Lời khuyên được đưa ra đó là nên dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ các kiến thức về tiền ảo cũng như tìm kiếm các sàn giao dịch uy tín và lựa chọn đúng đồng tiền ảo tiềm năng trước khi chính thức tham gia đầu tư nhé!

Làm cách nào để có tiền ảo? Chính việc tham gia đầu tư là quá trình giúp bạn sở hữu các đồng tiền ảo. Tuy nhiên bạn cũng có thể kiếm được nó thông qua các hoạt động đào coin. Vì vậy để biết rõ hơn về các cách để có được tiền ảo, hãy theo dõi thêm bài viết về các hình thức đầu tư tiền ảo của chúng tôi.

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được phần nào các thắc mắc về tiền ảo là gì cũng như cơ chế hoạt động và các ưu, nhược điểm của nó. Với những ai đang có ý định tham gia vào thị trường sinh lợi khủng này thì hãy nhớ tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư và đừng bao giờ bỏ quá nhiều tiền ngay một lần vào các sàn tiền ảo nhé! Cứ chậm mà chắc, kẻo hấp tấp quá lại mất trắng. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Tìm hiểu về tiền ảo: Tiền ảo và những điều bạn chưa biết

COMMENTS