Home » Kiến thức » Tìm hiểu về tiền ảo: Tiền ảo và những điều bạn chưa biết

Tìm hiểu về tiền ảo: Tiền ảo và những điều bạn chưa biết

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tiền ảo – một hình thức đầu tư sinh lợi mới trong khoảng gần một thập kỷ trở lại đây. Nhắc đến tiền ảo chắc sẽ có nhiều người nghĩ ngay tới Bitcoin nhưng trên thực tế, thị trường tiền ảo còn vô số các đồng tiền ảo khác. Để tìm hiểu rõ hơn những vấn đề xoay quanh các đồng tiền mã hóa này thì hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về tiền ảo, định nghĩa tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Không giống như các loại tiền tệ pháp định truyền thống khác như đô la hay euro được in ra giấy, thay vào đó các đồng coin ảo này được sản xuất bởi những người sử dụng máy tính trên khắp thế giới, họ sử dụng phần mềm để giải quyết các vấn đề về toán học. 

Từng được coi là một hình thức khác của xổ số, giờ đây Bitcoin và các loại tiền điện tử khác dường như là đã trở thành một loại tài sản hấp dẫn để giao dịch trong các danh mục đầu tư. Cuộc cách mạng kỹ thuật số này có thể được so sánh với cơn sốt vàng của thế kỷ 19, với các giá trị tăng vọt khi sự quan tâm đối với chúng tăng lên trên toàn cầu.

Bạn có thể tham khảo một số đồng coin khác qua những bài viết dưới đây:

Sự khác nhau giữa tiền ảo và tiền pháp định

Tìm hiểu về tiền ảo

Sự khác nhau giữa tiền ảo và tiền pháp định

Nhằm chỉ ra rõ sự khác biệt giữa tiền pháp định và các đồng tiền ảo thì tôi sẽ lấy ví dụ về đồng Bitcoin và VNĐ của Việt Nam. 

 

VNĐ

Bitcoin

Ứng dụng Lưu trữ, thanh toán, chuyển tiền, đầu tư Lưu trữ, thanh toán, chuyển tiền, đầu tư
Cơ quan phát hành Chính phủ Việt Nam Không có người quản lý trung ương
Thực thể Tiền giấy Không có
Lượng tiền phát hành Được điều chỉnh bởi chính sách của Chính phủ Giới hạn 21 triệu BTC
Đơn vị Đồng BTC
Sự bảo đảm Giá trị của đồng tiền được đảm bảo bởi Chính phủ Công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain – “xương sống” của các đồng tiền ảo

Trước khi tham gia vào thị trường để bắt đầu công cuộc đầu tư thì cũng nên tìm hiểu về về tiền ảo cũng như công nghệ đứng đằng sau nó, tạo nên “xương sống” của thị trường.

Cách các đồng tiền ảo được mã hóa được xem là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực CNTT – đó chính là công nghệ “Blockchain”. Để dễ hiểu, bạn có thể tưởng tượng công nghệ này như một tòa tháp làm bằng các hình khối. Tòa tháp đại diện cho trạng thái hiện tại của các tài khoản tiền điện tử (mỗi tài khoản nhận được bao nhiêu) mà mọi người dùng đều thấy. Mỗi khối mới sẽ chứa thông tin về tất cả các giao dịch mới sẽ thay đổi trạng thái tài khoản hiện tại. Một khối mới, để phù hợp với cấu trúc của tháp, phải được mã hóa và lắp theo cách thích hợp. Khi điều này xảy ra, các khối mới sẽ được gắn vào tháp và kết quả là các giao dịch mới sẽ được hoàn thành. Các đồng coin trên hệ thống sẽ được chuyển giữa những người dùng.

Nếu ai đó cố gắng loại bỏ hoặc thay thế một khối từ dưới cùng của tháp, toàn bộ cấu trúc sẽ bị phá hủy, bởi vì mỗi khối trong tháp có cùng thông tin từ khối trước đã được mã hóa trong đó. Việc thay thế một khối bằng một mật mã khác sẽ dẫn đến việc nó không khớp với khối trước đó và đồng thời ngắt kết nối tất cả các khối theo sau nó. Do đó, thông tin trong tòa tháp này sẽ được coi là không đúng sự thật, đó cũng là lý do tại sao công nghệ blockchain có thể được coi là một thành tựu trong lĩnh vực bảo mật.

Nếu vậy thì ai đang mã hóa các khối tiếp theo cho tháp? Và quy trình này hoạt động như thế nào? Đó chính là những người viết mã hay còn được gọi là “thợ mỏ”. Họ là những người khai thác Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác bằng cách sử dụng phần mềm tiên tiến để khai thác và trích xuất ra, mỗi một đồng coin như là một phần thưởng để mã hóa các giao dịch tiếp theo cho thợ mỏ. Bằng cách này, các đồng tiền ảo mới được tạo ra và đưa vào lưu thông. 

Xem thêm: Cập nhật bảng tỷ giá tiền ảo mới nhất hôm nay

Tiền ảo có lừa đảo hay không?

Tiền ảo có lừa đảo không

Tiền ảo có lừa đảo không?

Nói đến vấn đề này thì tôi có thể khẳng định luôn là tiền ảo không phải lừa đảo, nó hoàn toàn minh bạch và công khai. Bạn có thể mua, bán giao dịch tại bất kỳ sàn tiền ảo uy tín nào tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Điển hình như Bitcoin, nó được sử dụng để giao dịch rộng rãi không chỉ bởi các cá nhân mà còn bởi các doanh nghiệp lớn trên thế giới như Microsoft, Newegg, Overstock.com, Sacramento Kings, TigerDirect hay Time Inc

Đa số những người ngoài ngành nghĩ tiền ảo lừa đảo là do họ tiếp nhận thông tin không đa chiều hoặc một số nhà đầu tư giao dịch trên các chợ đen không an toàn thay vì chọn các sàn tiền ảo uy tín, cụ thể:

  • Khi ai đó lần đầu tiên tìm hiểu về tiền điện tử và muốn mua chúng, họ không có nhiều kiến ​​thức về giao dịch tiền điện tử nên đã tìm kiếm trên mạng và mua từ ai đó, họ chuyển tiền cho người bán nhưng người bán lại không chuyển coin ngược cho họ, dẫn đến ý nghĩ là tiền ảo lừa đảo.
  • Ngoài ra thì vụ sập sàn Bitconnect và HXT cũng là lý do khiến nhiều người gọi tiền ảo là đa cấp lừa đảo, vì khi đầu tư vào 2 đồng đa cấp này, nhà đầu tư sẽ phải mua tiền ảo, cụ thể là BTC, nạp vào rồi dùng BTC mua coin của hệ thống, từ đó nhận lãi bằng USD, và khi BCC, HXT sập, tiền mất trắng và dẫn đến suy nghĩ tiền ảo là lừa đảo.

Vấn đề được đề cập ở đây đó chính là bản chất tiền ảo không xấu và không lừa đảo ai cả, chỉ có những cá nhân hoặc tổ chức lợi dụng danh xưng tiền ảo để biến tướng nó thành các tổ chức đa cấp lừa đảo. Các bạn hãy phân biệt cho thật rõ nhé!

Xem thêm: Mining city là gì? Thực hư về dự án đào mining city lừa đảo

Tính pháp lý của các đồng tiền ảo tại Việt Nam

Cho tới thời điểm hiện tại thì Bitcoin cũng như các đồng tiền ảo khác không bị cấm nhưng cũng không được ủng hộ hay chấp nhận là một loại tiền tệ hay một phương thức thanh toán hợp pháp. Ngoài ra thì chính phủ cũng nhiều lần cảnh báo các người chơi mới nên cẩn trọng khi giao dịch tiền điện tử. 

Cụ thể theo quy định của luật pháp Việt Nam là  từ 1/1/2018, nếu bạn dùng Bitcoin/Altcoin như là một đơn vị tiền tệ thì sẽ là vi phạm pháp luật. Tức là cấm thanh toán hàng hóa bằng Bitcoin, bạn không được sử dụng Bitcoin để mua bất cứ thứ gì ở Việt Nam, như vậy là sẽ bị xử lý theo luật. Nhưng nếu bạn dùng nó như hàng hóa, dùng VNĐ để mua thì không vấn đề gì nhé hay nói rõ hơn là dùng pháp định đầu tư vào nó và xem nó như một loại hàng hóa phi vật chất thì hoàn toàn không bị cấm.

Xem thêm: Tổng hợp những cách kiếm tiền online 2021

Lời kết

Trên đây là bài viết “Tìm hiểu về tiền ảo, tiền ảo và những điều cần biết”, hy vọng thông qua bài viết này đã cung cấp được cho các bạn một số kiến thức cần thiết trước khi chính gia nhập vào thị trường để đầu tư sinh lời. Nhưng nhớ hãy thật cẩn trọng và phải tìm hiểu đầy đủ các quy tắc trước đã nhé! Chúc các bạn may mắn.

Xem thêm: Tìm hiểu về luật tiền ảo ở Việt Nam mà bạn cần phải biết

COMMENTS